Italy: Kênh đào Venice cạn kiệt nước

Kênh đào Venice ở Italy, nơi lũ lụt thường là mối quan tâm hàng đầu đang phải đối mặt với tình trạng thủy triều xuống thấp bất thường khiến thuyền gondola, taxi nước và xe cứu thương không thể di chuyển qua một số con kênh nổi tiếng của thành phố này.
Kinh hoàng thảm họa vỡ đập lớn nhất thế giới ở Italy Italy: Núi lửa Etna ''thức giấc,'' phun tro bụi khắp đảo Sicily Tới Venice, lênh đênh trên thuyền Gondola nghe tình ca Italy
Italy: Kênh đào Venice cạn kiệt nước
Khách du lịch đi qua một cây cầu bắc qua một con kênh trống rỗng khi thủy triều xuống thấp nghiêm trọng ở Venice, Italy (Ảnh: Reuters)

Nguyên nhân là sự kết hợp của nhiều yếu tố như thiếu mưa, hệ thống áp suất cao, trăng tròn và các dòng hải lưu.

Không chỉ kênh đào Venice, các sông và hồ ở Italy cũng đang bị thiếu nước trầm trọng, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc nước này.

Po, con sông dài nhất của Italy chạy từ dãy núi Alps ở vùng Tây Bắc đến biển Adriatic, có lượng nước ít hơn 61% so với bình thường vào thời điểm này hàng năm.

Italy: Kênh đào Venice cạn kiệt nước
Thuyền gondola (loại thuyền truyền thống của thành phố Venice), taxi nước và xe cứu thương không thể di chuyển qua một số kênh đào của Venice. (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 7 năm ngoái, Italy đã phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua và phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực xung quanh sông Po, chiếm khoảng 1/3 sản lượng nông nghiệp của cả nước.

Chuyên gia khí hậu Massimiliano Pasqui từ Viện Nghiên cứu khoa học Italy (CNR) được nhật báo Corriere della Sera cho biết: “Italy đang ở trong tình trạng thiếu nước ngày càng gia tăng kể từ mùa đông năm 2020 - 2021, cần phục hồi với lượng mưa 500mm ở các khu vực Tây Bắc, tức là cần tới 50 ngày mưa”.

Mực nước hồ Garda ở miền Bắc Italy đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, khiến người dân có thể đến hòn đảo nhỏ San Biagio trên hồ thông qua một con đường lộ thiên.

Italy: Kênh đào Venice cạn kiệt nước
Sông Po, con sông dài nhất của Italy, cạn nước vì đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua (Ảnh: Reuters)

Các dự báo thời tiết mới nhất đã thông báo về sự xuất hiện của mưa và tuyết rất cần thiết ở dãy Alps trong những ngày tới.

Theo các nhà khoa học và nhiều nhóm môi trường, thời tiết khô hạn trong thời gian gần đây đã làm dấy lên lo ngại rằng Italy có nguy cơ hứng chịu một đợt hạn hán mới.

Năm 2022, các nước Châu Âu đã phải đối mặt với mùa Hè nóng bức và khô hạn kỷ lục. Nhiệt độ cao kỷ lục, trên 40°C trở thành chuyện thường ngày.

Cháy rừng bùng phát trên diện rộng do thời tiết khô hạn khiến cây dễ bắt lửa. Biến đổi khí hậu đã diễn ra trong nhiều năm qua, nhưng những hiện tượng bất thường trong năm 2022 vẫn gây sốc hơn cả.

Tụê Uyên
Phiên bản di động