Israel: Quyết định làm giàu urani của Iran là 'cực kỳ nguy hiểm'

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, việc Iran quyết định tăng mức làm giàu urani là động thái vô cùng nguy hiểm, và một lần nữa kêu gọi châu Âu áp đặt trừng phạt mạnh mẽ với Tehran.
Iran để ngỏ khả năng tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran dọa tăng cấp làm giàu urani nếu châu Âu không cứu JCPOA Điều gì giúp UAV cảm tử của Israel “làm mưa làm gió” ở Syria?

Theo Reuters, ngày 7/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, việc Iran quyết định tăng mức làm giàu urani là động thái vô cùng nguy hiểm, và một lần nữa kêu gọi châu Âu áp đặt trừng phạt mạnh mẽ với Tehran.

israel quyet dinh lam giau urani cua iran la cuc ky nguy hiem
Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan ở cách thủ đô Tehran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước nội các Israel, Thủ tướng Netanyahu khẳng định: "Đây là bước đi vô cùng nguy hiểm. Iran đã vi phạm cam kết chính thức của nước này trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc không làm giàu urani vượt quá mức độ cho phép. Tôi kêu gọi các bạn bè của tôi, lãnh đạo Pháp, Anh và Đức - các bạn đã ký thỏa thuận này và các bạn tuyên bố ngay khi họ thực hiện bước đi này, các biện pháp trừng phạt hà khắc sẽ được áp dụng - đó chính là nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các bạn đang ở đâu rồi"?

Thủ tướng Netanyahu, người phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran, còn nhận định: "Việc làm giàu urani chỉ để đáp ứng mục đích duy nhất, đó là chế tạo bom nguyên tử."

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nếu một trong ba nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân tin rằng Iran vi phạm thỏa thuận, thì họ có thể kích hoạt tiến trình giải quyết tranh chấp, theo đó chỉ trong vòng 65 ngày Iran sẽ bị áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên hai nước thành viên còn lại của thỏa thuận là Nga và Trung Quốc khó có khả năng đưa ra bước đi như vậy.

Trong khi đó, Iran tuyên bố đã sẵn sàng cho việc làm giàu urani ở mọi cấp độ nào với bất kỳ khối lượng nào, đánh dấu bước tiếp theo nhằm đối phó với ý đồ của Mỹ trong việc bóp nghẹt quốc gia Trung Đông này bằng các biện pháp trừng phạt và buộc Tehran phải đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile