IOC có 4 tuần để thống nhất thời gian mới diễn ra kỳ Olympic Tokyo 2020

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ ấn định thời gian mới diễn ra kỳ Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 ở Nhật Bản sau 4 tuần nữa.
Olympic 2020 có thể bị hoãn tới cuối năm vì Covid-19 U23 Thái Lan bị loại tức tưởi vì VAR, “vỡ mộng” giành vé Olympic Quảng Nam được chọn tổ chức Kỳ thi Olympic Tin học du học Nga năm 2020

Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trên toàn cầu, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã quyết định lùi lịch Olympic Tokyo 2020. Ban đầu, phía nước chủ nhà tỏ ra rất cương quyết trong việc tổ chức sự kiện từ ngày 24/7 đến 9/8 bất chấp đại dịch. Thế nhưng, áp lực từ phía những liên đoàn quan trọng như Anh và Mỹ đã buộc IOC phải cân nhắc lại.

Theo thông báo mới nhất, trong vòng 1 tháng tới, IOC sẽ xem xét các phương án một cách kỹ lưỡng trước khi công bố thời gian mới diễn ra Olympic Tokyo. Cơ quan đứng đầu này đã loại bỏ khả năng hủy thế vận hội, thay vào đó, đề xuất lùi thời gian 1 tháng hoặc 1 năm.

ioc co 4 tuan de thong nhat thoi gian moi dien ra ky olympic tokyo 2020
Hàng chục ngàn người đổ xô đến vạc dầu nơi ngọn lửa Olympic vừa được thắp ở Đông Bắc Nhật Bản.

Như vậy, những người yêu thể thao trên toàn thế giới sẽ phải trải qua một mùa hè 2020 không có bất kỳ sự kiện gì để theo dõi. Trước Olympic Tokyo, VCK EURO 2020 cùng Copa America 2020 đều đã phải bị dời lịch thi đấu sang hè 2021 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Vào tối ngày 20/3 vừa qua, ngọn lửa Olympic đã được đưa tới Nhật Bản trong một buổi lễ chào đón quy mô được tổ chức, và vào hôm sau thì có tới 50.000 người đã xuất hiện để ngắm nhìn nó - được trưng bày tại nhà ga Sendai của tỉnh Miyagi. Dòng người xếp hàng dài tới 500 mét trong vài giờ, theo truyền thông địa phương.

Nhật Bản đã chi khoảng 12 tỷ USD cho công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện thể thao này, và chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng sẽ có sự bùng nổ về chi tiêu du lịch và tiêu dùng trong thời gian Thế vận hội diễn ra.

Hoàng Duy (t/h)
Xem phiên bản mobile