ICRC kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở y tế trong dịch COVID-19

Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC) đã kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu y tế trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19. 
Liên minh châu Âu yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công mạng Nga: Thông tin Mỹ tấn công mạng nhằm vào Nga đã được xác nhận Quân đội Israel không kích tin tặc ở Dải Gaza
icrc keu goi cham dut cac cuoc tan cong mang nham vao co so y te trong dich covid 19

Trong một bức thư có chữ ký của một nhóm các doanh nhân và chính trị gia, Chủ tịch ICRC Peter Maurer kêu gọi các chính phủ trên thế giới tăng cường hành động để khẳng định cam kết của họ đối với các quy tắc quốc tế về ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Theo nội dung bức thư, các cuộc tấn công trên đang gây nguy hiểm cho cuộc sống con người và chính phủ các nước cần phải hành động "ngay lập tức và kiên quyết" nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, Brad Smith và cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright nằm trong số 42 người ký vào bức thư do tổ chức phi chính phủ là Viện CyberPeace khởi xướng nhằm ngăn chặn "vũ khí hóa" mạng Internet.

Lời kêu gọi trên được đưa ra 1 tháng sau khi CH Séc cho biết lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của nước này đã bị tấn công mạng và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án vụ tấn công này. Trong một tuyên bố, ông Pompeo đã gọi vụ tấn công là hành động "vô trách nhiệm và nguy hiểm", đồng thời nhấn mạnh rằng thủ phạm cần phải nhận hậu quả. Hiện CH Séc và Mỹ vẫn chưa cho biết ai là thủ phạm trong vụ tấn công trên.

Trong vài tháng gần đây, tội phạm mạng đã nhằm vào các bệnh viện, thường âm mưu tống tiền hoặc đánh cắp dữ liệu để đòi tiền chuộc. Các nhóm hacker tinh vi hơn như các nhóm có liên kết với chính phủ thường nhằm vào các trung tâm nghiên cứu y tế nhằm đánh cắp các dữ liệu có giá trị về phương pháp điều trị bệnh COVID-19.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile