Bắc Giang:

ICOGroup gian lận hồ sơ tài chính cho học sinh đi du học Nhật Bản

Ngoài việc bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản. Tập đoàn ICOGroup còn tự ý làm giấy tờ gian dối về năng lực tài chính của các gia đình có con nộp hồ sơ đi du học, bất chấp quy định của pháp luật và rủi ro mà các em phải gánh chịu.
Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản Khủng hoảng vì nhà ít tiền vẫn đi du học Lừa đi du học, "nữ quái" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng Gần 700 du học sinh “mất tích”, trường đại học Nhật Bản bị điều tra

Ở bài trước, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh thông tin về nhiều gia đình "vỡ mộng" cho con đi du học Nhật Bản thông qua chi nhánh của Tập đoàn ICOGroup tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Một số phụ huynh học sinh cho biết, sau khi không xin được tư cách lưu trú từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (COE), các gia đình đã yêu cầu Tập đoàn ICOGroup hoàn trả lại hồ sơ, giấy tờ đã gửi sang bên Nhật để nộp qua công ty khác nhưng không hiểu vì sao doanh nghiệp nhất quyết không trả toàn bộ hoặc chỉ trả bản phô tô một vài giấy tờ như học bạ, sổ hộ khẩu...

ngan hang nao tiep tay cho icogroup gian lan ho so tai chinh cho hoc sinh di du hoc nhat ban
Nhiều gia đình đã "vỡ mộng" khi cho con đi du học Nhật Bản thông qua chi nhánh thuộc Tập đoàn ICO Group

Theo tìm hiểu của phóng viên, Tập đoàn ICOGroup chủ động "dựng" lên một số giấy tờ trong bộ hồ sơ du học của các gia đình nhằm đáp ứng điều kiện từ phía Nhật Bản đưa ra. Một trong số đó là giấy chứng nhận năng lực tài chính của các gia đình gửi trong tài khoản ngân hàng. Phải chăng đây chính là lý do mà công ty không trả hồ sơ đã gửi sang bên Nhật Bản vì không muốn ai biết và sợ bị "lộ" ra ngoài".

Anh Trung, một phụ huynh thông tin, sau khi công ty thu của tôi 3 triệu đồng thì có gửi lại một giấy chứng nhận số dư được phía ngân hàng Agribank xác nhận rằng tôi có tài khoản tiết kiệm với số tiền hơn 500 triệu đồng.

ngan hang nao tiep tay cho icogroup gian lan ho so tai chinh cho hoc sinh di du hoc nhat ban
Phụ huynh sau khi nộp 3 triệu cho công ty thì được công ty gửi lại giấy chứng nhận số dư "khủng" do ngân hàng xác nhận

"Đây là tiền khống vì tôi hoàn toàn không có gửi tiền hay mở tài khoản theo như giấy chứng nhận số dư" - anh Trung khẳng định.

Trước đó, trao đổi với PV, mẹ của em Dương Nguyễn Hải Linh (một trong 6 gia đình có con bị trượt COE) bức xúc cho biết: Tôi cho con theo học tiếng Nhật của công ty này từ năm lớp 10 để xác định đi du học Nhật Bản.

Tuy nhiên, sau khi biết tin con bị trượt, tôi thấy cách tư vấn, tuyển sinh và làm hồ sơ đi du học sang bên Nhật Bản của Tập đoàn ICOGroup có nhiều dấu hiệu không minh bạch.

ngan hang nao tiep tay cho icogroup gian lan ho so tai chinh cho hoc sinh di du hoc nhat ban
Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ những dấu hiệu "khuất tất" của Tập đoàn ICOGroup

Theo đó, khi tuyên truyền tư vấn cho các em đi du học Nhật Bản thì công ty này nói rằng các em không cần quan tâm đến nhiều kiến thức khác mà hãy tập trung cho việc học tiếng Nhật thật tốt để đi du học. Tư vấn là vậy nhưng Tập đoàn ICOGroup hoàn toàn không có một cam kết nào với các gia đình sẽ đảm bảo cho các em thi đỗ để đi du học.

Thực tế thì vừa qua, tôi với con gái đã "vỡ mộng" khi biết thông tin bị trượt COE dù hồ sơ và bảng điểm học tập cũng như chứng minh năng lực tài chính của gia đình đều đảm bảo tất cả các điều kiện. Lỗi trượt của con tôi mà phía Tập đoàn ICO Group thông báo là do "sổ hộ khẩu"(?).

Ngay sau đó, phía công ty đã "hướng" và tuyên truyền với tôi là cho con học tiếng Hàn Quốc để du học bên Hàn Quốc hoặc một nước khác. Tuy nhiên, tôi đã cương quyết từ chối vì hiểu rằng con tôi không thể tiếp tục học thêm được thứ tiếng khác vì như vậy là quá sức của con.

Sau đó, gia đình muốn cho con đi du học qua một công ty khác và có đề nghị Tập đoàn ICOGroup hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ gốc đã nộp sang bên Nhật Bản nhưng không hiểu có điều gì "khuất tất" mà công ty này cứ "chần chừ" kéo dài thời gian để không trả hồ sơ.

ngan hang nao tiep tay cho icogroup gian lan ho so tai chinh cho hoc sinh di du hoc nhat ban
Nội dung hợp đồng ký kết giữ phía Tập Đoàn ICO Group và phụ huynh học sinh

Một phụ huynh khác là anh Đạo ở TP Bắc Giang cũng có con bị trượt khi xin COE để đi du học Nhật Bản với lỗi tương tự là sổ hộ khẩu.

Nhiều phụ huynh rất bức xúc bởi khi cánh cổng các trường đại học trong nước đã khép lại hoàn toàn vì hết thời hạn đăng ký thì các gia đình mới nhận được thông báo từ Tập đoàn ICOGroup rằng con của họ không thể đi du học Nhật Bản được.

Tại buổi làm việc với các gia đình có con bị trượt du học Nhật Bản, đại diện phía Tập đoàn ICOGroup vẫn còn "lòe" các gia đình rằng hãy đợi đến kỳ tuyển sinh đợt sau để xét tuyển.

ngan hang nao tiep tay cho icogroup gian lan ho so tai chinh cho hoc sinh di du hoc nhat ban
Buổi làm việc căng thẳng giữa phụ huynh có con bị trượt du học Nhật Bản và đơn vị của Tập đoàn ICOGroup

Ngoài ra, có thể chọn đi du học sang một nước khác và công ty sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì tỷ lệ để các em có thể đỗ kỳ xét tuyển đợt sau để đi du học Nhật Bản thì cơ hội gần như là "không có".

Việc các công ty hoạt động trong lĩnh vực du học hỗ trợ và hướng dẫn các em học sinh và gia đình làm hồ sơ thủ tục giấy tờ là chuyện hết sức bình thường nhưng ở đây là một câu chuyện khác. Tập đoàn ICOGroup bất chấp pháp luật, làm giả các giấy tờ để tìm mọi cách đưa các em đi du học, bỏ qua các quy định của pháp luật thì các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile