Bắc Giang:

ICO bị tố gian lận hồ sơ tài chính cho các gia đình

Ngoài việc bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản. Công ty CP quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup) còn tự ý làm giấy tờ gian dối về năng lực tài chính của các gia đình có con nộp hồ sơ đi du học, bất chấp quy định của pháp luật và rủi ro mà các em phải gánh chịu.
Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản Khủng hoảng vì nhà ít tiền vẫn đi du học Lừa đi du học, "nữ quái" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng Gần 700 du học sinh “mất tích”, trường đại học Nhật Bản bị điều tra

Ở bài trước, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh thông tin về nhiều gia đình "vỡ mộng" cho con đi du học Nhật Bản thông qua Công ty CP quốc tế ICO tại tỉnh Bắc Giang.

Một số phụ huynh học sinh cho biết, sau khi không xin được tư cách lưu trú từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (COE), các gia đình đã yêu cầu Công ty CP quốc tế ICO hoàn trả lại hồ sơ, giấy tờ đã gửi sang bên Nhật để nộp qua công ty khác nhưng không hiểu vì sao doanh nghiệp nhất quyết không trả toàn bộ hoặc chỉ trả bản phô tô một vài giấy tờ như học bạ, sổ hộ khẩu...

du hoc nhat ban bai 2 gian lan ho so tai chinh cho cac gia din
Nhiều gia đình đã "vỡ mộng" khi cho con đi du học Nhật Bản thông qua Công ty CP quốc tế ICO

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP quốc tế ICO chủ động "dựng" lên một số giấy tờ trong bộ hồ sơ du học của các gia đình nhằm đáp ứng điều kiện từ phía Nhật Bản đưa ra. Một trong số đó là giấy chứng nhận năng lực tài chính của các gia đình gửi trong tài khoản ngân hàng. Phải chăng đây chính là lý do mà công ty không trả hồ sơ đã gửi sang bên Nhật Bản vì không muốn ai biết và sợ bị "lộ" thông tin ra ngoài?.

Anh T, một phụ huynh thông tin, sau khi công ty thu của tôi 3 triệu đồng thì có gửi lại một giấy chứng nhận số dư được phía ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Giang xác nhận rằng tôi có tài khoản tiết kiệm với số tiền hơn 500 triệu đồng.

"Đây là tiền khống vì tôi hoàn toàn không có gửi tiền hay mở tài khoản theo như giấy chứng nhận số dư" - anh T khẳng định.

Trước đó, trao đổi với PV, mẹ của em D.N.H.L (một trong 6 gia đình có con bị trượt COE) bức xúc cho biết: Tôi cho con theo học tiếng Nhật của công ty này từ năm lớp 10 để xác định đi du học Nhật Bản.

Tuy nhiên, sau khi biết tin con bị trượt, tôi thấy cách tư vấn, tuyển sinh và làm hồ sơ đi du học sang bên Nhật Bản của Công ty CP quốc tế ICO có nhiều dấu hiệu không minh bạch.

du hoc nhat ban bai 2 gian lan ho so tai chinh cho cac gia din
Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ những dấu hiệu "khuất tất" của Tập đoàn ICOGroup

Theo đó, khi tuyên truyền tư vấn cho các em đi du học Nhật Bản thì công ty này nói rằng các em không cần quan tâm đến nhiều kiến thức khác mà hãy tập trung cho việc học tiếng Nhật thật tốt để đi du học. Tư vấn là vậy nhưng Công ty CP quốc tế ICO hoàn toàn không có một cam kết nào với các gia đình sẽ đảm bảo cho các em thi đỗ để đi du học.

Thực tế thì vừa qua, tôi với con gái đã "vỡ mộng" khi biết thông tin con bị trượt COE dù hồ sơ và bảng điểm học tập cũng như chứng minh năng lực tài chính của gia đình đều đảm bảo tất cả các điều kiện. Lỗi trượt của con tôi được phía Công ty CP quốc tế ICO thông báo là do "sổ hộ khẩu"(?).

Ngay sau đó, phía công ty đã "hướng" và tuyên truyền với tôi là cho con học tiếng Hàn Quốc để du học bên Hàn Quốc hoặc một nước khác. Tuy nhiên, tôi đã cương quyết từ chối vì hiểu rằng con tôi không thể tiếp tục học thêm được thứ tiếng khác, như vậy là quá sức của con.

Sau đó, gia đình muốn cho con đi du học qua một công ty khác và có đề nghị Công ty CP quốc tế ICO hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ gốc đã nộp sang bên Nhật Bản nhưng không hiểu có điều gì "khuất tất" mà công ty này cứ "chần chừ" kéo dài thời gian để không trả hồ sơ.

du hoc nhat ban bai 2 gian lan ho so tai chinh cho cac gia din
Nội dung hợp đồng ký kết giữ phía Công ty CP quốc tế ICO và phụ huynh học sinh

Một phụ huynh khác là anh Đ ở TP Bắc Giang cũng có con bị trượt khi xin COE để đi du học Nhật Bản với lỗi tương tự là sổ hộ khẩu.

Nhiều phụ huynh rất bức xúc bởi khi cánh cổng các trường đại học trong nước đã khép lại hoàn toàn vì hết thời hạn đăng ký thì các gia đình mới nhận được thông báo từ Công ty CP quốc tế ICO rằng con của họ không thể đi du học Nhật Bản được.

Tại buổi làm việc với các gia đình có con bị trượt du học Nhật Bản, đại diện Công ty CP quốc tế ICO vẫn còn "lòe" các gia đình rằng hãy đợi đến kỳ tuyển sinh đợt sau để xét tuyển.

du hoc nhat ban bai 2 gian lan ho so tai chinh cho cac gia din
Buổi làm việc căng thẳng giữa phụ huynh có con bị trượt du học Nhật Bản và đơn vị của Công ty CP quốc tế ICO

Ngoài ra, có thể chọn đi du học sang một nước khác và công ty sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì tỷ lệ để các em có thể đỗ kỳ xét tuyển đợt sau để đi du học Nhật Bản thì cơ hội gần như là "không có".

Việc các công ty hoạt động trong lĩnh vực du học hỗ trợ và hướng dẫn các em học sinh và gia đình làm hồ sơ thủ tục giấy tờ là chuyện hết sức bình thường nhưng ở đây là một câu chuyện khác. Công ty CP quốc tế ICO bất chấp pháp luật, làm giả các giấy tờ để tìm mọi cách đưa các em đi du học, bỏ qua các quy định của pháp luật thì các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile