Hy hữu: Người đàn ông ăn “tất cả mọi thứ”

Bệnh nhân nam, 55 tuổi vào viện với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày. Điều bất ngờ là các bác sĩ lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân bật lửa còn nguyên ga, viên sỏi lớn, nhiều túi nilon, hạt bàng…
Ca sinh ba cùng trứng hiếm gặp ở Tuyên Quang Hy hữu: Bé trai chào đời với 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) mới đây tiếp nhận một ca bệnh hy hữu do nuốt nhiều dị vật vào dạ dày trong thời gian dài. Đây là trường hợp bệnh nhân nam 55 tuổi được bệnh viện tỉnh chuyển đến với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, nguy cơ thủng thực quản nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tâm thần phân liệt, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh là liệt sỹ được trợ cấp nhưng hiện ở với người thân vì bố mẹ đều đã mất.

Hy hữu: Người đàn ông ăn “tất cả mọi thứ” - 1
Dao lam được lấy ra từ thành họng của bệnh nhân.

Cách đây một năm, đã có lần người bệnh cũng nuốt các dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại bệnh viện tỉnh. Gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã đưa đi khám.

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam ở vị trí ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Do nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tua trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được nguyên con dao lam găm vào thành sau họng. Kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác và không thể lấy bỏ qua đường nội soi thông thường.

Hy hữu: Người đàn ông ăn “tất cả mọi thứ” - 2
Các dị vật được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ đã hình dung những “vật dụng” trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy. Khi mở dạ dày bệnh nhân thì thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau, có cảm giác như mò đồ bỏ quên dưới biển.

“Từng khối dị vật được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân, khi thì cái bật lửa, khi thì là viên đá, hòn sỏi, khi là túi nilon, hạt bàng…, hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày. Phải mất hàng giờ đồng hồ chúng tôi mới lấy bỏ được toàn bộ các dị vật ra khỏi dạ dày bệnh nhân”, PGS.TS Chính chia sẻ.

Các bác sĩ vẫn không hiểu nổi làm cách nào mà người bệnh có thể nuốt được qua họng xuống dạ dày và để lâu đến như vậy.

Hy hữu: Người đàn ông ăn “tất cả mọi thứ” - 3
Kíp phẫu thuật cho người bệnh

Cũng theo PGS Chính bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt nên các bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm.

Trước đó, các bác sĩ từng tiếp nhận một cháu bé 5 tuổi ở quảng Ninh cũng tự ăn tóc của chính mình. Trẻ vào viện trong tình trạng bứt gần trụi đầu, đau bụng, nôn. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày, nguyên nhân làm trẻ ăn kém và đau bụng thường xuyên.

Trẻ mắc hội chứng “tóc mây “ hay hội chứng Rapunzel hay gặp ở các trẻ gái có rối loạn tâm lý tự bứt tóc mình và nuốt vào dạ dày. Hội chứng Rapunzel được bác sĩ Vaughan ghi nhận và báo cáo trên y văn thế giới lần đầu vào năm 1968.

Người mắc hội chứng này thường ăn tóc của mình hoặc người khác, thậm chí búp bê, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile