Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV "Khát vọng Trường Sơn"

Quán quân Sao Mai 2013 Huyền Trang vừa cho ra mắt khán giả MV "Khát vọng Trường Sơn". Đây không chỉ là món quà tinh thần nhỏ bé, mà nó còn có ý nghĩa như một nén tâm nhang mà Huyền Trang kính cẩn tưởng nhớ về những người anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc.
MV "Nhanh lên nhé!" ra mắt, hứa hẹn là ca khúc truyền cảm hứng mới về đam mê du lịch Hoài Lâm lại gây thương nhớ, úp mở sự xuất hiện trong MV mới Ngô Kiến Huy tiết lộ tung 5 MV “khủng” trong năm 2022

Tiếng lòng ca sĩ, tiếng lòng người mẹ, người vợ...

Ca khúc "Khát vọng Trường Sơn" là một sáng tác của nhạc sỹ Võ Thế Hùng được phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý. Tác phẩm này từng lọt vào top 10 bài hát hay nhất trong cuộc thi sáng tác ca khúc nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ do Đài Tiếng nói Việt Nam và Bộ Lao động, Tương binh và Xã hội phối hợp tổ chức.

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV
MV "Khát vọng Trường Sơn" như nén tâm nhang Huyền Trang gửi tới các anh hùng liệt sĩ

Một bài hát mang hơi hướng cổ điển nhưng lại cực kỳ dễ nghe, dễ thấm. Giai điệu rất trữ tình, lời thơ giản dị, gần gũi nhưng thẳm sâu và đầy thông điệp nhân văn lại được nhạc sĩ trẻ Phạm Tuấn Anh phối khí nên nó mang đầy hơi thở của cuộc sống hôm nay.

Huyền Trang đã rất thành công khi thể hiện ca khúc này. Giọng hát của cô ngày càng đằm, sâu và tinh tế. Cách hát không quá đậm màu dân gian mà chỉ đủ để cảm nhận được sự ngọt ngào, sâu lắng của âm hưởng miền Trung, bên cạnh đó là những nốt cao Trang hát rất sáng, bay bổng và mềm mại, có chút bảng lảng khói sương như mơ như thực, rất đúng với cảm giác tưởng nhớ về những anh hùng đã khuất.

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV
Hình ảnh trong MV "Khát vọng Trường Sơn"

Cả đoàn phim đã đến nghĩa trang Trường Sơn để thực hiện các cảnh quay. Những hình ảnh trong phim vừa đẹp vừa xúc động, thể hiện nỗi đau mất mát của những người hậu phương nhưng cũng vẫn đầy sự lạc quan, bản lĩnh để tiếp tục sống xứng đáng với sự hi sinh của những người lính ngoài tiền tuyến. MV cũng thể hiện sự tri ân và biết ơn của thế hệ trẻ ngày hôm nay đối với những thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV

Huyền Trang tâm sự: “Khi thu âm bài hát này, tôi nhắm mắt và thả hồn vào bài hát, tưởng tượng như mình đang đứng giữa nghĩa trang Trường Sơn để hát cho những người anh hùng liệt sĩ nghe, vì thế đoạn đầu tôi hát như nói, như đang tâm sự với các anh. Thực sự, tôi đã nổi gai ốc khi nhạc cất lên và ngay từ những câu đầu tiên tôi hát. Nó như một sự kết nối giữa hai thế giới, một điểm chạm của cảm xúc khiến tôi thăng hoa và bay bổng trong miền âm nhạc bảng lảng, ma mị của ca khúc này.

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV

Tôi và nhạc sĩ Tuấn Anh đã bàn bạc rất kỹ để phối khí bài hát này sao cho vừa lắng đọng và vừa hùng tráng, vừa mang tính chất tưởng tượng lại vừa ca ngợi sự hi sinh cao cả của những anh hùng liệt sĩ.

Trong đó, ngoài tiếng lòng của một người ca sĩ, còn là tiếng lòng của biết bao người mẹ, người vợ… thế nên những đoạn vocal như có cả tiếng ru của bà, tiếng rặng tre lao xao, tiếng sáo diều vi vút trong ký ức tuổi thơ của những người lính…”.

Tinh thần Trường Sơn gửi đến thế hệ trẻ

MV này được đạo diễn Dương Lan Hương dàn dựng và sản xuất. Cả ekip đã vào tận nghĩa trang Trường Sơn để quay. Huyền Trang chia sẻ: “Nói về việc vào nghĩa trang Trường Sơn để quay clip thì tôi thấy có điều rất lạ. Đó là trước khi thu âm ca khúc này, tôi thường mơ đến nghĩa trang Trường Sơn và luôn có cảm giác như là mình còn nợ điều gì đó rất khó tả.

Trước đây, tôi từng vào nghĩa trang Trường Sơn thắp hương nên đã có những ký ức về nơi linh thiêng ấy. Vậy là chúng tôi bàn nhau và thống nhất rất nhanh, rồi cả đoàn lên đường.

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV

Có một chuyện khác mà tôi muốn chia sẻ thêm, là trước khi quay 15 phút, bỗng nhiên Quảng Trị mưa rất to, mà trước đó khu vực này mấy tháng không có mưa, thế nên cả nghĩa trang dường như được trút đi một lớp bụi sau những tháng ngày nắng nóng, bụi bặm, tôi thực sự xúc động và cảm thấy vô cùng may mắn.

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV

Bên cạnh đó, khi tôi quay xong cảnh đứng hát trong nghĩa trang, tôi đi xung quanh thắp hương thì phát hiện ra những ngôi mộ xung quanh chỗ tôi đứng, toàn là những chiến sĩ quê Đô Lương (Nghệ An) đồng hương với tôi.

Dù nghĩa trang rộng mênh mông hàng ngàn ngôi mộ, vậy mà không hiểu sao tôi lại đứng đúng khu mộ toàn các cô chú đồng hương, đó là một điều lạ lùng không thể giải thích được”.

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV

Năm 2020 Huyền Trang từng ra mắt dự án âm nhạc "Mãi vẹn nguyên" để kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ cũng đúng vào dịp tháng 7 ý nghĩa này. Năm nay, sau hai năm COVID-19, Huyền Trang tiếp tục quay trở lại với đề tài này.

Cô mong muốn rằng MV này không chỉ là món quà cho những người thương binh, không chỉ là một nén tâm nhang dành cho những anh hùng liệt sỹ, mà nó còn thể hiện trách nhiệm của một người nghệ sĩ, của thế hệ trẻ ngày hôm nay luôn phải ghi nhớ, biết ơn công lao trời biển của những thế hệ cha anh đã ngã xuống hoặc dành một phần thân thể cũng như toàn bộ thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV

Nhạc sỹ Võ Thế Hùng từng tâm sự về ca khúc này: “Những câu thơ của anh Nguyễn Hữu Quý chỉ cần đọc lên đã hiện ra đội hình của những người lính trong nghĩa trang:

Nằm kề nhau những nấm mộ giống nhau/ Mười nghìn bát hương mười nghìn ngôi sao cháy/ Mười nghìn tiếng chuông ngân trong im lặng/ Mười nghìn trái tim neo ở đầu nguồn/ Mười nghìn đôi vai từng gánh Trường Sơn/ Mười nghìn đôi tay mở rừng xẻ núi...

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV

Cho đến nay tôi vẫn coi đây là bài thơ chuyển tải hay nhất “tinh thần Trường Sơn” về nghĩa trang này, đó là “mười nghìn Trường Sơn trong một Trường Sơn”, mỗi nấm mộ ở đây là cuộc đời của một người lính trẻ mà sự dâng hiến của họ cho Tổ quốc cũng lớn lao và vĩ đại như dãy Trường Sơn.

Hàng vạn nấm mộ là hàng vạn cuộc đời trai trẻ. Cái quý nhất của mỗi người là sinh mạng cuộc đời mình thì họ đã hiến dâng cho Tổ quốc, hôm nay chúng ta ngồi đây, có những đồng đội được mồ yên mả đẹp nhưng cũng có không ít người lính mà xương cốt đang nằm đâu đó trong những cánh rừng...

Huyền Trang Sao Mai ra mắt MV

Trong ca khúc phổ thơ anh Quý tôi day dứt với khổ thơ cuối: "Mười nghìn tấm bia, còn mười nghìn nữa/ Mười nghìn đồng đội nằm rải Trường Sơn/ Mười nghìn hài cốt chưa về khói hương/ Mười nghìn đơn côi nằm trong cõi vắng/ Mười nghìn cô quạnh lang thang nẻo rừng...

Còn sự hi sinh nào lớn hơn thế, khi chết đi mà thân xác vẫn chưa về?

Đó chính là “tinh thần Trường Sơn”, “sự hi sinh Trường Sơn” mà tôi muốn truyền tải cho thế hệ trẻ hôm nay”.

Hương Thu
Xem phiên bản mobile