Huyện Phúc Thọ tích cực phòng, chống sốt xuất huyết

Theo báo cáo của phòng Y tế huyện Phúc Thọ, tổng cộng lũy tích bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện tính từ ngày 1/1 đến 24/10 là 291 ca mắc với 22 ổ dịch tại 20/21 xã, thị trấn.
Kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hoàng Mai Quận Hai Bà Trưng tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết Hà Nội: 12 ca tử vong vì sốt xuất huyết

Một số địa phương có số ca mắc nhiều như Liên Hiệp 55 ca, Thanh Đa 51 ca Hát Môn 37 ca; Tam Hiệp 49 ca; Vân Phúc 20 ca... Số bệnh nhân đã khỏi là 275 bệnh nhân.

Ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện Phúc Thọ đã kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, Trưởng BCĐ là đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, thành viên đại diện các ban, phòng, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện.

Tổ xung kích phòng chống SXH xã Tam Hiệp đến từng hộ dân tuyên truyền chống dịch
Tổ xung kích phòng chống SXH xã Tam Hiệp đến từng hộ dân tuyên truyền chống dịch

Ngoài ra, phân công cụ thể từng thành viên phụ trách các lĩnh vực, các xã, thị trấn. Ban hành nhiều văn chỉ đạo về phòng, chống dịch SXH và các bệnh truyền nhiễm khác.

Mặt khác, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống dịch SXH, kiện toàn BCĐ, kiện toàn đội xung kích diệt bọ gậy, hàng tuần tổng vệ sinh môi trường, đặc biệt tại các ổ dịch đang hoạt động; thông tin, báo cáo kịp thời ca bệnh, xử lý các ổ dịch theo đúng quy định; thường xuyên giám sát các ổ dịch cũ.

Ngành Y tế huyện tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp xử lý, thu dung, điều trị kịp thời, hạn chế ca nặng, chuyển viện.

Bên cạnh đó, thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh; phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng, chống thích hợp.

Đồng thời, duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại tất cả các tuyến huyện, xã; thực hiện xử lý ca bệnh, ổ dịch triệt để.

Trung tâm Y tế (TTYT) cũng tổ chức các đợt chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng; Dự trù thuốc điều trị, các trang thiết bị, hóa chất cho các hoạt động phòng, chống dịch và hoạt động điều trị. Từ đó, luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh, ngăn chặn nguồn bệnh ngay từ đầu.

TTYT huyện cũng tổ chức các lớp tập huấn về phác đồ điều trị SXH Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho cán bộ y tế Trung tâm, trạm y tế xã, thị trấn; Thực hiện phương châm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả ca bệnh, giảm tỷ lệ ca bệnh nặng và hạn chế tử vong.

Đồng thời, tổ chức lồng ghép công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh SXH tại cơ sở y tế để nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân.

Trung tâm còn đẩy mạnh khuyến cáo, hướng dẫn để nâng cao nhận thức cho mọi người trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe để nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch; hợp tác tốt với địa phương khi có tổ chức phun hóa chất diệt muỗi; khi trong gia đình có người nghi ngờ mắc bệnh SXH phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Ngoài ra, phối hợp các cấp, ban ngành, đoàn thể tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong trường học và tại gia đình.

Theo dự báo, sau khi dịch SXH bùng phát phức tạp ở năm 2017, thì năm 2022, thành phố Hà Nội có thể xuất hiện đợt dịch bùng phát lớn, do SXH thường diễn biến theo chu kỳ 4 - 5 năm.

Thời gian tới, ngành Y tế huyện Phúc Thọ tập trung mọi nguồn lực để khống chế dịch, không để dịch bệnh lan rộng; phát hiện sớm ca bệnh và xử lý đúng theo quy trình, hướng dẫn của ngành y tế cấp trên.

Khi phát hiện ổ dịch sẽ xử lý diện rộng; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động