Huyện Mê Linh, Hà Nội: Chủ đầu tư không đủ năng lực sẽ bị thu hồi dự án

Huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết thời gian tới sẽ đôn đốc chủ đầu tư các dự án chậm triển khai và trường hợp không phối hợp triển khai hoặc không đủ năng lực sẽ báo cáo Thành phố để thu hồi, giao chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện theo quy định.
Chủ đầu tư Tòa nhà hỗn hợp Thái Nguyên Tower nói gì về chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên TP HCM thanh tra đột xuất các dự án bán nhà hình thành trong tương lai Năng lực của Chủ đầu tư Wyndham Thanh Thủy có đảm bảo để nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng"

Ngày 25/3, Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội, do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Mê Linh về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh - Hoàng Anh Tuấn cho biết, qua kiểm tra, rà soát, hiện nay, trên địa bàn huyện có 60 dự án, trong đó, có 47 dự án đô thị và 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích 2.140ha.

Đoàn giám sát tại Dự án Xây dựng điểm trung chuyển và đầu cuối xe Bus, tại xã Thanh Lâm
Đoàn giám sát tại Dự án Xây dựng điểm trung chuyển và đầu cuối xe Bus, tại xã Thanh Lâm. Ảnh: hanoi.gov.vn.

Cụ thể, trong tổng số 47 dự án đô thị đầu tư có 11 dự án không phải điều chỉnh quy hoạch được tiếp tục triển khai ngay; 32 dự án phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch; 2 dự án mới phê duyệt Nhiệm vụ, chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết; 1 dự án nằm trong quy hoạch mặt nước, Chủ đầu tư đã dừng triển khai dự án (Viettrasimex). Đến nay, UBND Thành phố đã điều chỉnh quy hoạch được 15 dự án, còn lại 17 dự án chưa được điều chỉnh quy hoạch.

Qua rà soát, tổng số 60 dự án chậm triển khai đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện công tác điều chỉnh. Đến nay, UBND TP đã điều chỉnh chủ trương đầu tư được 7 dự án; còn 53 dự án chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Trong số 60 dự án, đến nay, có 21 dự án đã hoàn thành công tác GPMB với diện tích 438,1ha; 28 dự án đang GPMB dở dang với diện tích 607,9ha, còn 179,3ha chưa GPMB; 11 dự án chưa thực hiện công tác GPMB, với diện tích 915ha; UBND huyện đang tích cực cùng với với các chủ đầu tư trong công tác GPMB đối với các dự án.

UBND huyện Mê Linh cũng báo báo chi tiết về tình hình, tiến độ, khó khăn, vướng mắc đối với 6 dự án chậm triển khai trên địa bàn: Dự án Trung tâm thương mại - chung cư và biệt thự cao cấp Vạn Niên (Thị trấn Quang Minh, Công ty CP xây dựng & dịch vụ thương mại Vạn Niên là chủ đầu tư); Dự án Xây dựng Khu nhà chung cư cao tầng và nhà ở cán bộ công nhân các khu công nghiệp tại xã Tiền Phong (chủ đầu tư: Công ty CP đầu tư xây dựng số 18 (Licogi 18)); Dự án Khu nhà ở Làng hoa Tiền Phong (xã Tiền Phong, chủ đầu tư: Công ty CP Đầu tư Bất Động Sản Prime Land); Dự án Xây dựng trung tâm phân phối miền Bắc, lưu giữ và giao nhận hàng hóa (xã Kim Hoa, chủ đầu tư: Công ty TNHH cửa sổ nhựa Châu Âu); Dự án Xây dựng nhà máy may Kimono xuất khẩu (xã Kim Hoa, chủ đầu tư: Công ty cổ phần Ngọc Bích); Dự án Xây dựng điểm trung chuyển và đầu cuối xe Bus (xã Thanh Lâm, chủ đầu tư: Tổng Công ty vận tải Hà Nội).

Dự án huyện Mê Linh chậm tiến độ
Ảnh minh họa.

UBND huyện Mê Linh cho biết khó khăn, vướng mắc của hầu hết các dự án trên là phải dừng triển khai để thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Ngoài ra, nguyên nhân là do liên quan đến chính sách bồi thường GPMB; hay dự án nằm trong khu vực nệm xanh, được xác định chức năng là cây xanh, công viên vui chơi, giải trí, hiện đang chờ Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Quan điểm của huyện Mê Linh thời gian tới là sẽ tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư các dự án nhanh chóng triển khai thực hiện theo quy định, yêu cầu chủ đầu tư các dự án xây dựng, cam kết tiến độ thực hiện cụ thể. Đối với các chủ đầu tư không phối hợp triển khai thực hiện dự án hoặc không đủ năng lực để đầu tư, huyện kiên quyết báo cáo Thành phố để thu hồi dự án và giao cho chủ đầu tư khác có năng lực để thực hiện theo quy định.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị các đơn vị liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc... phải thường xuyên rà soát, cập nhật tiến độ các Dự án trong công tác điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư; nghĩa vụ tài chính, các chính sách bồi thường GPMB…

Đoàn giám sát cũng đề nghị các Sở, ngành của TP tích cực phối hợp và tháo gỡ sớm nhất cho huyện đối với 6 Dự án còn chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Hoàng Duy (t/h)
Xem phiên bản mobile