Huyện Đan Phượng đảm bảo công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được các cấp, ngành từ huyện Đan Phượng (Hà Nội) tới các xã,thị trấn triển khai với nhiều giải pháp tích cực góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.
Sôi động “Sân chơi cuối tuần” cho thiếu nhi huyện Đan Phượng Linh hoạt phương án để xử lý các lỗi vi phạm giao thông trên địa bàn huyện Đan Phượng

Theo đó, ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác ATTP của huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo công tác ATTP tại địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã đẩy mạnh thực hiện giám sát ATTP trước các sự kiện quan trọng.

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Đan Phượng
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Đan Phượng

Cụ thể, thực hiện giám sát ATTP tại 18 trường học trên địa bàn huyện. Giám sát đảm bảo ATTP tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022; Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo ATTP trước, trong khi diễn ra sự kiện Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 (SEA Game 31) tại huyện Đan Phượng…

Ngoài ra, giám sát điều kiện ATTP tại các bữa cỗ tập trung đông người trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đối với 645 cơ sở thực phẩm. Kết quả 100% cơ sở được kiểm tra, giám sát đạt chỉ tiêu.

Trung tâm y tế huyện phối hợp với Chi cục ATVSTP và Phòng Y tế thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận ATTP là 113/126, đạt 89,7% (vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 82%).

Bên cạnh đó, công tác thanh kiểm tra cũng được huyện Đan Phượng đặc biệt quan tâm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các đoàn kiểm tra liên ngành của xã, huyện đã kiểm tra được 1.736 lượt. Trong đó số lượt kiểm tra đạt là 1.626/1.736, đạt 93,7%.

Số không đạt chủ yếu là về truy xuất nguồn gốc thực phẩm như chưa có sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm ghi chép không đầy đủ… Trong công tác xét nghiệm, huyện đã thực hiện xét nghiệm 9.309 mẫu, số mẫu đạt là 9.062/9.309, đạt 97,2%.

Ngoài ra, huyện thực hiện duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người tại 12 xã trên địa bàn. Trong đó có 10 xã duy trì và nhân rộng 2 xã là Đồng Tháp và Tân Hộil; Triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Tân Lập B năm học 2022-2023.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện không có sự cố về ATTP xảy ra.

Trong 6 tháng cuối năm, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức cho các đối tượng Ban Chỉ đạo, cán bộ y tế, chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và người tiêu dùng các xã, thị trấn.

Ngoài ra, phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu, Tết Dương lịch; Tổ chức điều tra kiến thức, thực hành của người chế biến, cô nuôi, người lãnh đạo quản lý tại các bếp ăn tập thể.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile