Sóc Trăng:

Huyện Châu Thành: Những chuyển biến tích cực trong năm 2020

Sóc Trăng - Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song tình hình kinh tế - xã hội của huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) có nhiều chuyển biến tích cực.
Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội đóng góp tích cực vào các nội dung của Đại hội XIII Chủ tịch Fed: Đà tăng “nóng” của Phố Wall không vì chính sách lãi suất 0% Tỷ giá ngoại tệ 26/1: Đồng USD tăng tích cực, lấy đà cho chu kỳ mới

Trong năm 2020, huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện nhiều chương trình dự án nông nghiệp, duy trì và mở rộng được một số mô hình sản xuất tiến bộ như: Triển khai mô hình trình diễn sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP thuộc đề án Cánh đồng sản xuất thông minh tại xã Phú Tân với diện tích 45ha; Mô hình cánh đồng sản xuất lúa an toàn diện tích 434ha với 274 hộ tham gia; Mô hình trồng táo, trồng rau trong nhà lưới...

Nhìn chung, tình hình kinh tế xã hội năm 2020 có nhiều chuyển biến tích cực và là tiền đề để huyện Châu Thành tiếp tục xây dựng, phát triển ổn định trong những năm tới.
Nhìn chung, tình hình kinh tế xã hội năm 2020 có nhiều chuyển biến tích cực và là tiền đề để huyện Châu Thành tiếp tục xây dựng, phát triển ổn định trong những năm tới.

Cùng với đó, huyện cũng tập trung sản xuất rau màu, cây ăn trái theo hướng an toàn, hình thành được vùng chuyên canh; Xây dựng xã Nông thôn mới đạt kết quả khả quan. Thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng so với cùng kỳ. Nhiều dự án lớn của huyện được tỉnh phê duyệt và cấp chủ trương đầu tư. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân được tích cực triển khai thực hiện.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, năm qua huyện Châu Thành có thêm 1 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, nâng tổng số đến nay có 5/7 xã được công nhận, đạt 100% so với Nghị quyết; 2 xã còn lại đạt 15 và 17 tiêu chí. Trong năm, huyện cũng tập trung thực hiện các tiêu chí để đề nghị công nhận sản phẩm OCOP, đến nay có 9 sản phẩm được chứng nhận 4 sao, 2 sản phẩm được chứng nhận 3 sao.

Năm 2020, huyện có 25 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 419 tỷ đồng, đa dạng về ngành nghề. Trên địa bàn huyện có tổng cộng 210 doanh nghiệp hoạt động với tổng số vốn đăng ký 5.217 tỷ đồng. Toàn huyện có 18 HTX (tăng 2 HTX so với năm 2019) với tổng số thành viên là 2.762, tổng vốn điều lệ 14,592 tỷ đồng, HTX nông nghiệp là 16 với tổng số thành viên 2.588, tổng số vốn 9,517 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện có tổng cộng 88 tổ hợp tác với hơn 1.877 tổ viên tham gia.

Bên cạnh việc chăm lo phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho Nhân dân, huyện cũng chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đầu tư trường lớp, trạm y tế xã, đầu tư các thiết chế văn hóa, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho Nhân dân.

Lũy kế đến nay, huyện đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 214 căn nhà cho hộ nghèo; Xây dựng và bàn giao 16 căn nhà Đại đoàn kết với trị giá 640 triệu đồng. Ước tính năm 2020, toàn huyện giảm được 401 hộ nghèo, tương đương giảm 1,51%. Trong đó, hộ nghèo người Khmer giảm 254 hộ, đạt 88,5% chỉ tiêu Nghị quyết; Ước tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến nay là 1,82%; Tỷ lệ hộ nghèo người Khmer là 2,44% (theo tiêu chí cũ).

Nhìn chung, tình hình kinh tế xã hội năm 2020 có nhiều chuyển biến tích cực và là tiền đề để huyện Châu Thành tiếp tục xây dựng, phát triển ổn định trong những năm tới.

Thái Đào
Xem phiên bản mobile