Hủy bỏ giấy xác nhận cấp cho bà Đào Thị Hương Trà

Vụ việc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển của bà Đào Thị Hương Trà đang khiến dư luận xôn xao.
Hàng trăm người chen chúc làm giấy xác nhận ra vào Hải Phòng

Liên quan đến vụ việc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) hủy kết quả trúng tuyển của bà Đào Thị Hương Trà, theo tìm hiểu, mới đây, Học viện Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy xác nhận của học viện cấp ngày 16/10/2019 cho bà Trà.

Cụ thể, Quyết định 2742/QĐ-HVKHXH ngày 8/9/2020 nêu rõ, thu hồi và hủy bỏ giấy xác nhận của Học viện Khoa học xã hội cấp ngày 16/10/2019 cho bà Đào Thị Hương Trà, sinh ngày 22/5/1992 có nội dung “đã hoàn thành khóa đào tạo, bảo vệ thành công luận văn và đã được công nhận học vị Thạc sỹ chuyên ngành Quản lý Khoa học & Công nghệ và đang trong thời gian chờ cấp bằng”.

Lý do thu hồi là vì nội dung trong giấy xác nhận chưa phù hợp về việc công nhận trình độ Thạc sỹ khi chưa có quyết định của Giám đốc Học viện Khoa học xã hội.

Hủy bỏ giấy xác nhận cấp sai cho bà Đào Thị Hương Trà
Quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy xác nhận của Học viện Khoa học xã hội cấp ngày 16/10/2019 cho bà Đào Thị Hương Trà.

Theo Quyết định số 5522/QĐ-HVKHXH ngày 11/11/2019 của Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, bà Đào Thị Hương Trà được công nhận Thạc sỹ và cấp bằng từ 11/11/2019. Như vậy, tính đến thời điểm 16/10/2019 bà Trà chưa được xét công nhận tốt nghiệp, chưa được công nhận học vị Thạc sỹ.

Nhận định tính chất pháp lý về sự việc, Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, việc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển của bà Đào Thị Hương Trà là đúng quy định pháp luật.

Theo Luật sư Trâm, sau khi có văn bản làm rõ của Học viện Khoa học xã hội khẳng định đến ngày 16/10/2019 bà Đào Thị Hương Trà chưa được công nhận học vị Thạc sỹ mà Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo không ban hành quyết định hủy kết quả trúng tuyển của bà Đào Thị Hương Trà thì sẽ vi phạm quy định tuyển dụng viên chức khi chưa có đủ điều kiện dự tuyển như đã được quy định tại Luật Viên chức, Nghị định 161/2018/NĐ-CP và tại nhiều văn bản pháp luật khác có liên quan.

Hủy bỏ giấy xác nhận cấp sai cho bà Đào Thị Hương Trà
Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Ảnh: IT.

Trước đó, liên quan đến đơn thư về việc hủy kết quả trúng tuyển viên chức đối với bà Đào Thị Hương Trà, đại diện lãnh đạo Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mưới sáng tạo khẳng định đã xem xét kỹ lưỡng và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo thông báo số 576/TB-HVKHCN, ngày 16/9/2019 của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo về tuyển dụng viên chức năm 2019, có nêu rõ yêu cầu với vị trí tuyển dụng giảng viên, nghiên cứu viên phải có trình độ chuyên môn phải tốt nghiệp đại học trở lên (một trong các ngành Quản lý Khoa học và Công nghệ, Công nghệ kỹ thuật... và một số chứng chỉ khác theo quy định). Hồ sơ đăng ký dự tuyển cần có bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực...Thời hạn nhận hồ sơ từ ngày 17/9/2020 đến hết ngày 16/10/2020.

Theo quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng viên chức thì quy trình tuyển dụng viên chức sẽ theo 2 vòng, trong đó vòng 1 là đánh giá hồ sơ nếu có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cụ thể tại Thông báo số 576/TB-HVKHCN của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo thì sẽ được đi tiếp vào vòng 2.

Như vậy, chậm nhất đến hết ngày 16/10/2019 (hết thời hạn nộp hồ sơ), các ứng viên dự xét tuyển viên chức năm 2019 của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã phải tốt nghiệp đại học trở lên (hoặc đã phải tốt nghiệp Thạc sỹ, Tiến sỹ) và phải có các chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ như đã được nêu tại yêu cầu của vị trí tuyển dụng thì Hội đồng tuyển dụng viên chức của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo khi đánh giá hồ sơ (vòng 1) mới công nhận có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia vòng 2 tiếp theo. Nếu các văn bằng, chứng chỉ của ứng viên có hiệu lực sau ngày 16/10/2019 thì hồ sơ của ứng viên sẽ không đáp ứng yêu cầu và sẽ bị loại.

Trường hợp hồ sơ của bà Đào Thị Hương Trà chưa có bằng Thạc sỹ nhưng có giấy xác nhận của cơ sở đào tạo và bản cam kết của cá nhân nên được Hội đồng tuyển dụng chấp thuận cho tham gia dự tuyển, nhưng sau này, khi hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định sẽ phải minh chứng được các thông tin đã kê khai trong đơn đăng ký dự tuyển và trong bản cam kết cá nhân là đúng.

Đặc biệt, theo quy định tại Khoản 9, Điều 2, Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ, trường hợp người trúng tuyển không hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định, hoặc đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức sẽ ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển...

Đại diện lãnh đạo Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo cho biết, sau khi trúng tuyển, bà Đào Thị Hương Trà đã không hoàn thiện được hồ sơ dự tuyển để đáp ứng yêu cầu về vị trí tuyển dụng nêu tại Thông báo số 576/TB-HVKHCN của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo và như bà Đào Thị Hương Trà đã cam kết tại đơn đăng ký dự tuyển.

"Căn cứ quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản pháp luật liên quan, căn cứ quy định tại Thông báo số 576/TB- HVKHCN của Học viện về tuyển dụng viên chức năm 2019, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đối mới sáng tạo đã có các quyết định hủy kết quả trúng tuyển viên chức và hủy hợp đồng làm việc của bà Đào Thị Hương Trà", đại diện lãnh đạo Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo khẳng định.

Hòa Hậu
Xem phiên bản mobile