Hướng đi mới trong phát triển thị trường khí

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo Phát triển thị trường khí.
Nhiều năm liền, PV GAS có độ tin cậy các hệ thống khí đạt 100% Nhiều năm liền, PV GAS có độ tin cậy các hệ thống khí đạt 100%
Ban lãnh đạo cấp cao BIDV thăm và làm việc tại PV GAS Ban lãnh đạo cấp cao BIDV thăm và làm việc tại PV GAS
Kỹ sư trẻ Trần Anh Khoa - PV GAS  được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc 2022 Kỹ sư trẻ Trần Anh Khoa - PV GAS được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc 2022
Phát động Tháng Công nhân và tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2022 Phát động Tháng Công nhân và tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2022

Tham dự và chỉ đạo Hội thảo về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có các đại diện gồm: Ông Lê Mạnh Hùng - Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn; Ông Phạm Xuân Cảnh - Thành viên HĐTV Tập đoàn; Ông Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên HĐTV Tập đoàn; Ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; Cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn Tập đoàn.

Về phía PV GAS có các đồng chí là Thành viên Hội đồng Quản trị: Ông Dương Mạnh Sơn - Chủ tịch HĐQT, ông Đỗ Đông Nguyên - Thành viên HĐQT, ông Trương Hồng Sơn - Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc: Ông Hoàng Văn Quang, các Phó Tổng Giám đốc: Ông Phạm Văn Phong, ông Nguyễn Thanh Bình; Cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn và các đơn vị trực thuộc và thành viên của PV GAS.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo và các Ban chuyên môn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Khí Việt Nam.
Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo và các Ban chuyên môn của PVN và PV GAS

Hội thảo Phát triển thị trường khí được tổ chức nhằm đánh giá công tác phát triển thị trường tiêu thụ khí trong thời gian qua, xây dựng định hướng phát triển thị trường tiêu thụ khí trong các năm tiếp theo, đặc biệt các phương án và chiến lược nhằm gia tăng tỷ lệ tiêu thụ khí cho các khách hàng công nghiệp và tỷ lệ tiêu thụ/sử dụng khí cho các nhóm đối tượng khách hàng hóa dầu/sử dụng khí làm nhiên liệu. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các thay đổi trong chính sách năng lượng cũng như các diễn biến địa chính trị phức tạp trên thế giới và khu vực trong thời gian gần đây tác động không nhỏ đến thị trường khí Việt Nam.

Chính vì vậy, Hội thảo là một diễn đàn mở để PVGAS/các đơn vị kinh doanh khí của PV GAS có cơ hội trình bày các khó khăn, thách thức trong công tác phát triển thị trường khí thời gian qua cũng như đề xuất các định hướng, giải pháp phát triển thị trường trong những năm tiếp theo.

Ban Thương mại Dịch vụ Tập đoàn trình bày tham luận
Ban Thương mại Dịch vụ Tập đoàn trình bày tham luận

Tại Hội thảo, đại diện Ban Thương mại Dịch vụ Tập đoàn đã trình bày tham luận về “Nguồn cung khí, chính sách giá khí và các thách thức”; Đại diện PV GAS trình bày cáo cáo về “Mô hình kinh doanh khí của PV GAS, thực trạng và giải pháp phát triển thị trường khí ngoài Điện” và “Các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán khí nội địa và nhập khẩu LNG”.

Theo đánh giá của các tham luận, xu hướng dịch chuyển năng lượng tại Việt Nam đang có tác động lớn đến thị trường tiêu thụ khí, việc phải phát triển hơn nữa thị trường khách hàng ngoài Điện là yêu cầu tất yếu để đảm bảo xu hướng phát triển bền vững, ổn định của PV GAS cũng như đảm bảo phát triển ngành công nghiệp Khí của Tập đoàn. Báo cáo về mô hình kinh doanh khí, chiến lược phát triển thị trường khí do PV GAS trình bày đã cơ bản đưa ra các giải pháp và cơ chế để phát triển thị trường, các định hướng chiến lược của Tập đoàn/PV GAS trong việc xây dựng mô hình kinh doanh, chiến lược thị trường trong tình hình mới.

Trên cơ sở đó, các tham luận đề xuất các cơ chế để Tập đoàn/PV GAS chủ động hơn trong việc đàm phán và phân bổ các nguồn khí mới có giá khí phù hợp để cấp cho các khách hàng ngoài Điện, đồng thời nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, đặc biệt là chính sách về giá khí, để phát triển khách hàng công nghiệp và khách hàng hóa dầu.

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn phát biểu kết luận, chỉ đạo
Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn phát biểu kết luận, chỉ đạo

Trên cơ sở các báo cáo và ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn đã kết luận, ghi nhận và đánh giá cao các nỗ lực và kết quả của PV GAS/các đơn vị kinh doanh của PV GAS trong công tác phát triển thị trường khí thời gian qua. Đặc biệt các kết quả tích cực của công tác kinh doanh đã đóng góp rất đáng kể vào việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch kinh doanh của PV GAS giai đoạn 2020 - 2021 - giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Đồng thời, Tổng Giám đốc Tập đoàn yêu cầu PV GAS cần nhận diện đầy đủ những khó khăn, thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới, trong đó đặc biệt là vấn đề về mô hình kinh doanh, nguồn cung, biến động giá, … đã và đang làm ảnh hưởng rất đáng kể đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm khí. Trong thời gian tới, công tác kinh doanh các sản phẩm khí của PV GAS nói chung và các đơn vị nói riêng sẽ tiếp tục chịu tác động của nhiều yếu tố, bao gồm việc giá khí tăng quá cao làm giảm lợi thế cạnh tranh so với các nhiên liệu thay thế, việc suy giảm nguồn cung khí nội địa, các khó khăn trong việc nhập khẩu LNG… do đó cần thiết phải xây dựng các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và phát triển của thị trường, trong đó ưu tiên giảm sự phụ thuộc về mặt thị trường vào khách hàng Điện.

PVN/PV GAS tổ chức hội thảo phát triển thị trường khí
Hướng đi mới trong phát triển thị trường khí
Hướng đi mới trong phát triển thị trường khí
Lãnh đạo PV GAS và các đại biểu phát biểu tại hội thảo
Lãnh đạo PV GAS và các đại biểu phát biểu tại hội thảo
Lãnh đạo PV GAS và các đại biểu phát biểu tại hội thảo

Trước những thách thức to lớn như nêu trên, để “tiếp tục thực hiện hiệu quả vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam phát triển nhanh chóng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và hội nhập quốc tế”, PV GAS phải tập trung xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp/nhóm giải pháp hướng đến mục tiêu gia tăng thị phần khách hàng ngoài Điện một cách bền vững song song với đảm bảo hiệu quả kinh doanh, nỗ lực nâng tỷ trọng từ mức 20% tổng sản lượng tiêu thụ khí hiện nay lên 50% vào năm 2030.

Tổng Giám đốc Tập đoàn đồng thời đề nghị các Ban chuyên môn, phối hợp chặt chẽ với PV GAS, xác định với bối cảnh của thị trường kinh doanh các sản phẩm khí có nhiều thay đổi so với trước đây, các quyết định liên quan cần được điều chỉnh kịp thời hơn, linh hoạt hơn với các thay đổi nhanh chóng của thị trường, hỗ trợ PV GAS xây dựng Chiến lược kinh doanh khí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035.

PV GAS khởi động dự án tư vấn chiến lược chuyển đổi số, triển khai phần mềm ERP PV GAS khởi động dự án tư vấn chiến lược chuyển đổi số, triển khai phần mềm ERP

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và đối tác EY đã khởi động dự án “Tư vấn chiến lược Chuyển đổi số” và ...

Hội nghị thường kỳ lần thứ XII BCH Đảng bộ PV GAS nhiệm kỳ 2020 - 2025 Hội nghị thường kỳ lần thứ XII BCH Đảng bộ PV GAS nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, ngày 19/7, Đảng ủy Tổng công ty Khí Việt Nam (Đảng ủy PV GAS) tổ chức Hội ...

PV GAS hỗ trợ xây trường tại tỉnh Hậu Giang PV GAS hỗ trợ xây trường tại tỉnh Hậu Giang

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và PV GAS đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng các điểm trường mới trên ...

Khai mạc Đại hội Thể thao PV GAS 2022 Khai mạc Đại hội Thể thao PV GAS 2022

Ngày hội thể thao đáng mong chờ của toàn PV GAS đã đến, với sắc cờ hoa và ngày nắng mới tại thành phố Vũng ...

Xem phiên bản mobile