Hưng Yên: Xét nghiệm 46 trường hợp F1, F2 ca bệnh 219 đều âm tính với Covid-19

Qua báo cáo, xét nghiệm 38 trường hợp F1 và 8 trường hợp F2 của bệnh nhân 219 ở xã Tân Quang (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đều cho kết quả âm tính với Covid-19.
Hưng Yên lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 Hưng Yên: Xã có ca nhiễm Covid-19 lập 12 chốt kiểm soát, 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' một thôn

Theo báo cáo của huyện Văn Lâm (Hưng Yên), hiện huyện này có gần 800 trường hợp trong diện theo dõi, cách ly điều trị tại Trung tâm y tế giám sát sức khỏe tại nhà, nơi cư trú. Trong đó, có 99 trường hợp cách ly tập trung.

Đến chiều ngày 4/4, huyện Văn Lâm đã lấy mẫu xét nghiệm cho 38 trường hợp F1 và 8 trường hợp F2 của bệnh nhân 219 ở xã Tân Quang, tất cả đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Trước đó, sáng 2/4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 219 dương tính với Covid-19 có địa chỉ ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm).

hung yen xet nghiem 46 truong hop f1 f2 ca benh 219 deu am tinh voi covid 19
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Hưng Yên.

Trước đó, bệnh nhân đi chăm sóc mẹ chồng ở cùng phòng với ca bệnh 133 tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi có kết quả ca bệnh 133 dương tính với Covid-19, trường hợp này đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung (Hà Nội) từ ngày 25/3. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này được cách ly tại các cơ sở y tế.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa ký ban hành Công điện số 714/CĐ-CTUBND về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để thực hiện tốt nhất công tác rà soát, cách ly, phòng chống dịch Covid-19 tránh lây lan trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm, triệt để việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh với nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn, khu phố cách ly với thôn, khu phố, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh".

Việc thực hiện cách ly toàn xã hội, vẫn phải bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, không được ngăn sông cấm chợ, rào chắn cản chở giao thông, đi lại của nhân dân. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Vì dịch Covid-19 lây lan khi tiếp xúc gần, nên phải hạn chế gặp nhau, cách ly, giãn cách xã hội tốt sẽ không bùng nên thành ổ dịch lớn.

Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân, từ nay đến ngày 15/4/2020, cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân tạm thời không về quê, thực hiện phương châm đang ở đâu hãy ở nguyên nơi đó, nhà nào ở nhà đó, trừ trường hợp có việc đặc biệt cần thiết phải được sự đồng ý của cơ quan y tế và phải thực hiện cách ly xã hội đúng quy định; tổ chức làm việc tại nhà, sử dụng công nghệ thông tin, trừ lực lượng phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong rà soát, lập danh sách đầy đủ, kịp thời các trường hợp đã đến khám, điều trị, chăm sóc, thăm người bệnh hoặc cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 đến ngày 27/3/2020, để thực hiện các biện pháp xét nghiệm, cách ly, giám sát cách ly theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên cũng chỉ đạo kiên quyết bảo đảm an ninh trật tự trong mọi tình huống, quản lý chặt chẽ tình hình nhân khẩu tại địa bàn, cưỡng chế cách ly kể cả xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp trốn, chống cách ly theo quy định; xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile