Hưng Yên rà soát những người từng thăm, khám tại Bệnh viện Bạch Mai 14 ngày qua

Tỉnh Hưng Yên sẽ tiến hành rà soát, thực hiện theo dõi, cách ly tại nơi cư trú đối với những người tham gia khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua.
Hưng Yên dừng kinh doanh karaoke, massage, game vì dịch Covid-19

Theo thông tin phóng viên nhận được, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo rà soát, thực hiện theo dõi, cách ly tại nơi cư trú (hoặc thực hiện cách ly tại cơ sở y tế khi cần thiết) đối với những người có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covi-19 số 133 (nữ, 66 tuổi, sinh sống tại phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) và những người tham gia khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua.

Chỉ đạo này được UBND tỉnh Hưng Yên đưa ra sau khi Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 3 trường hợp Covid-19. Trong đó 2 nữ điều dưỡng là Bệnh nhân 86 và Bệnh nhân 87, được xác định nhiễm bệnh vào ngày 20/3. Trường hợp thứ 3 là Bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc bệnh ngày 23/3, người này đã điều trị tại Khoa Thần kinh, từ ngày 29/2 đến ngày 22/3.

hung yen ra soat nhung nguoi tung tham kham tai benh vien bach mai 14 ngay qua
Bệnh viện Bạch Mai.

Trong cuộc họp mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá thời điểm này Bệnh viện Bạch Mai được coi như một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã lập một Tổ công tác đặc biệt gồm 15 người để hỗ trợ xử lý ổ dịch tại đây. Khoảng 5.000 người gồm nhân viên y tế và người bệnh tại bệnh viện sẽ được xét nghiệm sàng lọc Covid-19, thời hạn đến 29/3.

Trong một diễn biến khác, tính đến sáng 26/3, toàn tỉnh Hưng Yên đang cách ly 57 người tại các cơ sở y tế trên địa bàn; cách ly tại Cơ sở tập trung số 1 của tỉnh 316 người; cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi lưu trú 437 người. Đến nay, tỉnh Hưng Yên vẫn chưa có ca nhiễm Covid-19 nào.

Tại cuộc họp ngày 24/3, ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, qua kiểm tra, việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế, nhất là công tác giám sát các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, để chủ động ứng phó với dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, ông Phóng yêu cầu thời gian tới, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh; nhanh chóng khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các địa phương phải thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thống kê các trường hợp trở về từ nước ngoài, kịp thời nắm bắt những trường hợp đi về từ vùng dịch để cách ly.

"Các trường hợp cách ly ở nơi cư trú phải thực hiện nghiêm quy trình cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại gia đình thì thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp chống, trốn, không thực hiện cách ly", ông Phóng nhấn mạnh.

Ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 153 ca. Để tranh lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết.
Văn Huy
Xem phiên bản mobile