Hưng Yên: Lại một doanh nghiệp bất chấp luật pháp!

Dường như việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang rộ lên như một phong trào tại tỉnh Hưng Yên, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan là doanh nghiệp mới nhất bị xử phạt vì vi phạm luật pháp về đất đai.
Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ có 'chống lệnh' Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Hưng Yên: Kiểm tra việc Công ty May Minh Dương lấn chiếm, xây nhà xưởng trái phép

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 7/4, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan. Ông Trần Văn Việt - Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Theo quyết định xử phạt, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan đã thực hiện hành vi vi phạm là chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, với diện tích từ 1 ha đến dưới 3 ha.

Cụ thể, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên diện tích 21.726 m2 đất trồng lúa khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, bàn giao đất; thời điểm san lấp mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019.

Với hành vi trên, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan bị phạt tiền 160 triệu đồng, và phải dừng ngay việc xây dựng công trình; hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật.

hung yen lai mot doanh nghiep bat chap luat phap
Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Được biết, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy sản xuất sản phẩm cơ khí Phương Lan tại phường Phùng Chí Kiên, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Mục tiêu của dự án là sản xuất, gia công các sản phẩm cơ khí và cơ khí chính xác; dịch vụ kho bãi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, tình trạng san lấp mặt bằng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang ''rộ'' lên như một phong trào và chính quyền tỉnh Hưng Yên cũng đã mạnh tay xử lý vi phạm.

Cụ thể, UBND tỉnh Hưng Yên mới đây đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc.

Theo quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên đã chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép với diện tích đã san lấp khoảng 10ha. Hành vi vi phạm này áp dụng tình tiết tăng nặng do công ty tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Với hành vi trên, Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt tiền 500 triệu đồng và buộc phải dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng dự án; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên còn có hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn với diện tích khoảng 2,2ha; hành vi này cũng bị áp dụng tình tiết tăng nặng.

Với vi phạm trên, Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt thêm 300 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trang ban đầu của đất trước khi vi phạm và dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng dự án; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tổng số tiền mà Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt là 800 triệu đồng.

Mới đây nhất, người dân phản ánh việc Công ty CP sản xuất thương mại Trường Anh Phát đóng trên địa bàn xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động xây dựng nhà xưởng khi chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng; chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân.

Sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu UBND huyện Kim Động kiểm tra, làm rõ nội dungphản ánh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp xây dựng nhà ở, công trình trên đất nông nghiệp; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/4/2020.

Trong một diễn biến liên quan, trước tình trạng vô phép về hoạt động đầu tư, xây dựng của các dự án trên địa bàn, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản yêu cầu các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, đất đai theo chức năng được vụ được giao.

Đồng thời, Chính quyền tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thẩm định, cấp phép để dự án sớm đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả.

"Từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn'', văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc thực hiện và hoàn thiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai theo quy định của pháp luật; không được tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay chấp thuận, thực hiện không đúng nội dung được cấp phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp tự ý san lấp mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile