Hưng Yên: Không thể để doanh nghiệp nối đuôi nhau phạm pháp!

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp nối đuối nhau ngang nghiên vi phạm pháp luật về đất đai. Người dân đặt ra nghi vấn việc doanh nghiệp cố tình vi phạm, chấp nhận chịu phạt để đưa mọi thứ vào thế đã rồi.
Hưng Yên: Công ty POSHACO bất chấp luật pháp về đất đai Hưng Yên công bố kết luận thanh tra dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden

Nối đuôi nhau vi phạm pháp luật

Thời gian qua, tại tỉnh Hưng Yên, đặc biệt là ở huyện Yên Mỹ, hàng loạt doanh nghiệp nối đuôi nhau vi phạm pháp luật về đất đai, ngang nhiên san lấp mặt bằng trái phép với diện tích cả chục héc ta đất.

Các doanh nghiệp vi phạm pháp luật có thể kể đến như: Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại PLC; Công ty Cổ phần nhựa Tuệ Minh; Công ty TNHH thương mại quốc tế Intraco; Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi; Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ; Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên và mới nhất là Công ty TNHH Đầu tư và Sản xuất POSHACO Hưng Yên.

Hàng loạt những cái tên đã ngang nghiên phạm pháp nhưng lại cùng một hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép. Vậy phải chăng, tại Hưng Yên có lỗ hổng trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

hung yen khong the de doanh nghiep noi duoi nhau pham phap
Vì sao Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên san lấp trái phép 10ha đất mới bị xử phạt?

Mặc dù chính quyền tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc xử phạt để răn đe, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, liệu doanh nghiệp có biết sợ khi mà hậu quả để lại vẫn còn đó, đất trồng lúa của người dân bị mất, những lá đơn kêu cứu lại gõ cửa đến từng cơ quan công quyền.

Trước tình trạng vô phép của các doanh nghiệp, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản yêu cầu các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, đất đai theo chức năng được vụ được giao.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp tự ý san lấp mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Đặc biệt, để nâng cao tính răn đe, UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh sẽ từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Con voi chui lọt lỗ kim

Một điều khó hiểu là các dự án đều có quy mô lớn, và hành vi thực hiện không phải ngày một ngày hai nhưng các vi phạm lại không được ngăn chặn từ lúc khởi phát, để đến khi hàng héc ta đất bị san lấp trái phép thì chính quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý.

"Ở đây, vi phạm nhiều lắm, doanh nghiệp họ chấp nhận chịu phạt cố tình san lấp trái phép để đến khi mọi chuyện đã rồi thì họ cũng được làm. Tiền phạt đáng là bao so với khoản lợi nhuận khổng lồ khi được thực hiện dự án'', một người dân ở xã Tân Lập, Yên Mỹ chia sẻ.

hung yen khong the de doanh nghiep noi duoi nhau pham phap
Huyện Yên Mỹ nổi lên là địa phương để xảy ra vi phạm nhiều nhất tại Hưng Yên.

Người dân đặt vấn đề trên không phải là không có cơ sở, bởi không phải ngẫu nhiên doanh nghiệp họ chịu phạt, chấp nhận tai tiếng, biết sai mà vẫn làm. Đương nhiên, chính quyền các cấp và các ngành chức năng cũng không thể không biết việc này, vấn đề là họ có xử lý hay nhắm mắt làm ngơ vì lợi ích?

Vì vậy, khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa làm tròn trách nhiệm thì trước khi xử phạt doanh nghiệp vi phạm cần phải truy trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ đầu tiên.

Chia sẻ về vấn đề pháp lý, Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Công ty Luật Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc xử lý các hành vi vi phạm về đất đai đều đã được quy định tại Luật Đai đai, Nghị Định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và các văn bản khác có liên quan.

Tuy nhiên, theo Luật sư Hồng, để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật thì cần phải có chế tài mạnh hơn đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm. "Doanh nghiệp họ chịu phạt chỉ là số tiền nhỏ, nhưng lợi ích khi được triển khai dự án là rất lớn. Cứ để doanh nghiệp vi phạm rồi xử phạt sẽ xảy ra tiền lệ xấu'', vị Luật sư nhận định.

Cũng theo Luật sư Hồng, ngoài việc xử lý vi phạm của doanh nghiệp, cơ quan có thẩm quyền cần phải truy cả trách nhiệm những đơn vị, cán bộ phụ trách lĩnh vực mà không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

''Hiện nay, ở nhiều nơi có tình trạng cán bộ, chính quyền làm ngơ, bật đèn xanh cho vi phạm để hưởng lợi ích. Vì vậy, tôi nghĩ cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, lĩnh vực phụ trách khi để xảy ra vi phạm, tránh tình trạng lợi ích nhóm'', vị Luật sư chia sẻ.

Vì một nơi thương tôn luật pháp, thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Hưng Yên cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm pháp luật!

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile