Hưng Yên: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép "ngang nhiên" hoạt động

Hàng loạt bãi tập kết cát của các cá nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trái phép gây sạt lở, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng các cấp chính quyền huyện Khoái Châu vẫn "bình chân như vại" bất chấp chỉ đạo của Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên.

Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân sống quanh khu vực xã Dạ Trạch, Bình Minh, Hàm Tử... huyện Khoái Châu (Hưng Yên) bức xúc về việc các cấp chính quyền địa phương đang “thờ ơ” trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng chiếm dụng đất công, đất nông nghiệp để tập kết cát sỏi trái phép gây bức xúc cho nhân dân nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết.

Trao đổi với PV, bà N.L.T người dân sinh sống tại khu vực thôn Yên Vĩnh (xã Dạ Trạch) cho biết: "Khu vực này có 3 bãi tập kết cát sỏi trái phép, họ hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, các máy múc, xe hổ vồ chở quá tải đi vào khu vực này rất rầm rộ. Ngày đêm cày nát đường dân sinh, tàn phá đất nông nghiệp gây sạt lở bên bờ sông Hồng".

hung yen hang loat bai tap ket cat trai phep ngang nhien hoat dong
Một bãi cát tại xã Hàm Tử nằm ngay địa giới xã Dạ Trạch.

"Các bãi cát này đã có từ lâu nhưng càng ngày càng thấy quy mô được mở rộng, ban đầu chỉ là vài núi cát nhỏ, đến nay thì hàng nghìn mét vuông đất bị đào xới san lấp biến thành một nơi tập cát khổng lồ gây ảnh hưởng đến người dân. Điển hình là mùa mưa bão gây sạt lở đất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều hệ lụy về sau", anh M.T.V người dân tại đây chia sẻ thêm.

Ghi nhận của PV tại khu vực bến Vĩnh thuộc xã Dạ Trạch và khu vực giáp danh thuộc xã Hàm Tử, Bình Minh... tại đây, hàng loạt bãi tập kết cát sỏi nhiều năm nay vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đứng trên khu vực chân đê sông Hồng thuộc xã Dạ Trạch, rất dễ nhận ra khu vực tập kết vật liệu xây dựng trái phép này. Qua quan sát, cả một khu tập kết vật liệu xây dựng khổng lồ ở đây. Từ chân đê, hàng ngàn mét vuông đất được san gạt bằng phẳng, trên đó là hàng chục núi cát khủng với những chiếc xe tải thi nhau ra vào, những chiếc máy xúc liên hồi gầm gừ để múc cát lên xe bất kể trời nắng mưa.

hung yen hang loat bai tap ket cat trai phep ngang nhien hoat dong
Một bãi cát lớn tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Lộc - Phó Chủ tịch xã Dạ Trạch, ông Lộc cho biết: "Trên địa bàn xã có một bãi tập kết cát thuộc thôn Yên Vĩnh. Bãi cát này họ hoạt động được vài năm. Hiện nay, đang bị dừng hoạt động do cấp trên chỉ đạo, UBND xã cũng đã làm việc với các chủ thầu và các công ty đang khai thác tại đó để yêu cầu họ chấp hành pháp luật".

Khi PV đề nghị ông Lộc cung cấp cụ thể các giấy tờ và hồ sơ liên quan đến việc hoạt động khai thác bãi tập kết này thì vị này từ chối: "Về việc phát ngôn cụ thể hơn thì do đồng chí Chủ tịch xã chứ tôi không nắm rõ và cũng không cung cấp được hồ sơ liên quan".

hung yen hang loat bai tap ket cat trai phep ngang nhien hoat dong
Nhiều chiếc xe tải cỡ lớn chở cát có dấu hiệu quá khổ, che chắn qua loa.

Ngay sau đó, nhóm PV cũng đã đặt lịch làm việc với UBND xã Dạ Trạch và nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Như Đăng - Chủ tịch UBND xã để nắm bắt thêm thông tin nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Thanh Oai - Chủ tịch UBND xã Hàm Tử, ông Oai cho biết: Bãi tập kết đó họ hoạt động từ năm 2006, họ có giấy phép hoạt động, do hiện nay UBND tỉnh quy hoạch khu vực đó làm sân golf nên tôi đã làm thanh lý hợp đồng với công ty và yêu cầu họ di dời.

hung yen hang loat bai tap ket cat trai phep ngang nhien hoat dong
Trụ sở UBND xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Khoảng 25/5 là buộc phía công ty phải di chuyển hết toàn bộ và san bằng khu vực đó, kể cả bãi tập kết của xã Dạ Trạch ngay cạnh bên, họ cũng đang phải di dời trong thời gian tới" ông Oai cho biết thêm.

Được biết, ngày 15/3/2019, ông Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình hoạt động của bến thủy nội địa, tình hình khai thác cát trên sông Hồng và công tác bảo đảm an toàn cho tuyến đường ống xăng, dầu qua sông Hồng.

hung yen hang loat bai tap ket cat trai phep ngang nhien hoat dong

Để làm rõ hơn những thông tin trên, PV đã liên hệ đặt lịch với UBND huyện Khoái Châu nhưng nhiều ngày qua vẫn chưa nhận được hồi âm từ đơn vị này.

Ông Cử đã yêu cầu Sở GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động nạo vét luồng đường thủy kết hợp thu hồi cát trên địa bàn thành phố; kiểm tra, xử lý các phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi trên sông; kiểm tra hoạt động bến thủy nội địa tại các bãi trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, phường, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn; thu hồi những văn bản, hợp đồng cho thuê đất để làm bãi tập kết trái thẩm quyền...

Chỉ đạo của Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên là vậy nhưng, tình trạng tập kết cát tại các xã Dạ Trạch, Hàm Tử và Bình Minh (huyện Khoái Châu) cho thấy, công tác quản lý, giám sát của UBND các xã và các cấp chính quyền huyện Khoái Châu còn thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn, xử lý vận chuyển cát trái phép chưa dứt điểm khiến dư luận đặt ra dấu hỏi về việc có hay không tình trạng bảo kê ở đây.

Tân Chương Hải
Xem phiên bản mobile