Hưng Yên: Hàng doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Chỉ trong một ngày, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra hàng loạt quyết định xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm phòng cháy, chữa cháy.
Hưng Yên: Xử phạt Công ty Hoàng Gia tự ý san lấp mặt bằng trái phép Hưng Yên: Phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng nhập lậu

Theo đó, trong ngày 21/9, UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt hành chính 5 doanh nghiệp, mỗi đơn vị 80 triệu đồng vì đã có hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Hưng Yên: Hàng doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp bị xử phạt gồm: Công ty TNHH thương mại và sản xuất Diệu Phương, có địa chỉ tại phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu US VICO, có địa chỉ tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào; Công ty TNHH Thái Dương Hưng, có địa chỉ tại phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên; Doanh nghiệp tư nhân Rồng Vàng, có địa chỉ tại thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động; Công ty TNHH sản xuất và thương mại Minh Dũng, có địa chỉ tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm.

Cả 5 công ty trên đều có vi phạm đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Quy định tại Khoản 6 Điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ - CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Tại quyết định xử phạt, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các doanh nghiệp phải tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên, theo quy định của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP đã quy định rõ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy.

Tuy nhiên, với mức phạt chỉ vài chục triệu đồng, trong khi hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà có giá trị lên tới hàng tỷ đồng có thể sẽ không đủ sức răn đe.

Điều này dẫn tới nhiều chủ đầu tư sẵn sàng nộp phạt để có thể tiết kiệm chi phí cho hệ thống phòng cháy chữa cháy, đồng thời phớt lờ các quy định về an toàn cháy nổ mà để đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile