Hưng Yên dừng kinh doanh karaoke, massage, game vì dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng yêu cầu cho tạm ngừng hoạt động các quán karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, mát-xa xông hơi, phòng tập gym, quán game và những nơi tụ tập đông người...
Loa phường "len lỏi" ngõ thôn, đẩy lùi tin đồn về dịch Covid-19 Hưng Yên xử lý các tình huống có dịch Covid-19 theo 5 cấp độ

Ngày 19/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hưng Yên (Ban Chỉ đạo tỉnh) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh Hưng Yên, đến sáng 19/3, tỉnh này chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19; hiện đang cách ly 22 trường hợp tại các cơ sở y tế; cách ly 351 trường hợp tại khu cách ly tập trung; cách ly 699 trường hợp tại nhà và nơi lưu trú. Tỉnh đã lấy tổng số 99 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, 91 mẫu đã có kết quả âm tính, 8 mẫu đang chờ kết quả.

hung yen dung kinh doanh karaoke massage game vi dich covid 19
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Báo Hưng Yên.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, do diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở trong và ngoài nước rất phức tạp, khó lường trong khi Hưng Yên có lực lượng người lao động, du học sinh đang làm việc và học tập ở các nước có dịch Covid-19 đã và đang về nước sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Chính vì vậy, để ngăn chặn việc lây nhiễm dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các cấp, các ngành phải quyết liệt trong công tác chỉ đạo, thực hiện theo đúng phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời mong muốn mọi người dân đều phải tham gia chống dịch, ủng hộ công tác phòng, chống dịch, nếu thuộc diện phải cách ly cần chấp hành theo hướng dẫn của ngành chức năng; rà soát lại văn bản và các ý kiến chỉ đạo từ Trung ương đến tỉnh để nghiêm túc triển khai các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương mình.

Theo yêu cầu của Chủ tịch tỉnh Hưng Yên, nếu phát hiện có trường hợp dương tính với Covid-19 cần chuyển đến cơ sở y tế điều trị tích cực, đồng thời áp dụng biện pháp khoanh vùng dập dịch, tổ chức cách ly, phong tỏa… theo các phương án đã đề ra.

Bên cạnh đó, ông Phóng cũng yêu cầu các cấp, các ngành không được chủ quan; kịp thời nắm bắt những trường hợp đi về từ vùng dịch để cách ly; lấy mẫu bệnh phẩm để sớm xét nghiệm. Ngành y tế chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật tư, hóa chất để phòng, chống dịch. Thời gian tới, ngành y tế phối hợp với các địa phương vận động những trường hợp trong diện cách ly tại gia đình nên đến cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố.

Đặc biệt, người đứng đầu UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu cho tạm ngừng hoạt động các quán karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, mát-xa xông hơi, phòng tập gym, quán game và những nơi tụ tập đông người.

Ngoài ra, ông Phóng cũng kêu gọi nếu không thật sự cần thiết, mọi người nên hạn chế ra khỏi nhà; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không tổ chức cưới hỏi trong dịp này; gia đình có đám hiếu, đám giỗ cần tổ chức gọn nhẹ; trong đó các cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện.

Cũng tại Hội nghị, căn cứ vào đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như kiến nghị của các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng nhất trí cho học sinh các cấp học từ mầm non tới trung học cơ sở nghỉ học tới hết ngày 5/4 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile