Hưng Yên: Công ty POSHACO bất chấp luật pháp về đất đai

Công ty POSHACO Hưng Yên đã bị xử phạt vì ngang nhiên đổ cát, san lấp mặt bằng trên phần đất nông nghiệp của người dân tại huyện Yên Mỹ trong khi chưa hoàn thiện các thủ tục hành chính về đất đai.
Hưng Yên: 'Xử' thêm hàng loạt doanh nghiệp 'vô phép' ở huyện Yên Mỹ

Theo nguồn tin của phóng viên, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa ký văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Yên Mỹ và Công ty TNHH Đầu tư và Sản xuất POSHACO Hưng Yên (Công ty POSHACO) về việc xử lý vi phạm về đất đai.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công ty POSHACO thực hiện nghiêm Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 23/4/2020 của UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, với hành vi đổ cát, san lấp mặt bằng trên phần đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân tại xã Giai Phạm và Đồng Than, huyện Yên Mỹ trong khi chưa hoàn thiện các thủ tục hành chính về đất đai, Công ty POSHACO bị xử phạt cả trăm triệu đồng và buộc phải khắc phục hậu quả.

hung yen cong ty poshaco bat chap luat phap ve dat dai
Thời gian qua, tại tỉnh Hưng Yên hành vi ngang nhiên lấn chiếm, san lấp đất trồng lúa đang rộ lên nhưng phong trào.

Cũng tại văn bản, UBND tỉnh Hưng Yên giao UBND huyện Yên Mỹ chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã Giai Phạm và Đồng Than tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong việc để Công ty POSHACO tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan Nhà nước cho phép. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về đất đai của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai theo thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 8/2019, UBND tỉnh Hưng Yên đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty POSHACO nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất với diện tích khoảng 66.451m2 đất, trong đó 31.901m2 đất thuộc địa phận xã Giai Phạm, 34.650m2 đất thuộc địa phận xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ để thực hiện dự án đầu tư Nhà máy sản xuất tôn màu.

Tuy nhiên, thời gian qua, theo một số hộ gia đình có ruộng và thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án, trong khi họ chưa đồng ý với mức giá bồi thường nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên đổ cát san phẳng đất trồng lúa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác, sản xuất nông nghiệp hiện tại và nhiều năm sau của người dân.

hung yen cong ty poshaco bat chap luat phap ve dat dai
Huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên nổi lên như một thiên đường vi phạm.

Sau đó, ngày 7/4/2020, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã ra văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, làm rõ hành vi vi phạm Công ty POSHACO.

Như chúng tôi đã thông tin, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, tình trạng san lấp mặt bằng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang rộ lên như một phong trào, đặc biệt là tại huyện Yên Mỹ đã để xảy ra rất nhiều vi phạm, hàng loạt doanh nghiệp nối đuôi nhau coi thường luật pháp.

Trong đó, đơn cử là việc UBND huyện Yên Mỹ và cấp chính quyền địa phương đã để Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép với diện tích đã san lấp khoảng 10ha. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên còn có hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn với diện tích khoảng 2,2ha.

Mới đây nhất, ngày 15/4, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành liên tiếp 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai trên địa bàn.

Theo đó, tại Quyết định số 994/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại PLC (ông Nguyễn Anh Đức làm Giám đốc) với số tiền 160 triệu đồng do có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại PLC khi thực hiện dự án tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 2,2 ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất; cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Tương tự, tại Quyết định số 995/QĐ-XPVPHC, chính quyền tỉnh Hưng Yên cũng xử phạt Công ty Cổ phần nhựa Tuệ Minh (ông Nguyễn Đình Chiến làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) với số tiền 160 triệu đồng với hành vi tương tự. Doanh nghiệp này khi thực hiện dự án tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 2,7 ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất; cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Còn tại Quyết định số 996/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt Công ty TNHH thương mại quốc tế Intraco (bà Nguyễn Thúy Hồng làm Giám đốc) 160 triệu đồng khi doanh nghiệp này tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 2,1 ha đất trồng lúa tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất; cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile