Hốt hoảng vì vết nứt dài xuất hiện sát mép nhà khi lũ rút ở Quảng Bình

Sau khi nước lũ trên sông Gianh rút thì xuất hiện một vết nứt kéo dài hơn 100 mét cạnh bờ sông và sát ngay nhà nhiều hộ dân thôn Đức Phú, xã Đức Hóa (Tuyên Hóa), khiến cho người dân ở đây hết sức lo lắng.      
Thủ tướng đề nghị đảm bảo an toàn cho học sinh vùng mưa lũ miền Trung Đi nắm tình hình mưa lũ, đoàn cán bộ huyện Tuyên Hóa bị lật ca nô trên sông Quảng Bình: Mưa lũ chia cắt nhiều địa bàn, một người bị lũ cuốn mất tích

Người đầu tiên phát hiện ra vết nứt là anh Mai Trung cho biết, vết nứt này vừa mới xuất hiện vào trưa nay 6/9, khi nước lũ trên sông Gianh bất đầu rút dần.

hot hoang vi vet nut dai xuat hien sat mep nha khi lu rut o quang binh
Vết nứt kéo dài xuất hiện tại nhà người dân.

Ghi nhận của PV, vết nứt này rộng khoảng 2cm, có chiều dài hơn 100m, từ mặt nước lên tận vết nứt này điểm rộng nhất khoảng 15m. Nguy hiểm hơn vết nứt này đi qua nền nhà của hộ gia đình anh Mai Trung. Tại đây, dọc theo đường nứt này có 8 hộ dân đang sinh sống. Đợt lũ trong những ngày qua cũng khiến tình trạng sạt lở tiến vào sát cầu thang nhà ông Mai Tân.

Anh Mai Trung lo lắng cho biết: “Sáng nay khi chính quyền địa phương ra kiểm tra tình hình sạt lở thì chưa thấy hiện tượng gì cả. Tuy nhiên, trưa nay khoảng 12h tôi ngủ dậy đã thấy vết nứt dài thế này rồi,. Vết nứt kéo dài qua nền nhà tôi và có thể thò được cả tay vào. Sau đó tôi gọi mọi người ra xem và báo với chính quyền địa phương. Hàng năm, nhà tôi ở đây tình trạng sạt lở đều diễn ra. Lần mưa lũ này tình trạng sạt lở mạnh hơn. Chắc có lẽ phải di chuyển đi chứ ở thế này nguy hiểm quá”.

Những hộ dân tại thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa cho biết, tình trạng sạt lở tại đây đã diễn ra nhiều năm nay, đặc biệt là cứ vào mùa mưa lũ thì điểm sạt lở lại càng tiến sát nhà hơn.

hot hoang vi vet nut dai xuat hien sat mep nha khi lu rut o quang binh
Vết nứt rộng từ 1 - 3 cm và kéo dài hơn 100m.

Ông Võ Xuân Trường – Chủ tịch UBND xã Đức Hóa, cho biết: “Trong đợt lũ vừa qua, xã Đức Hóa có 40 hộ bị ngập lụt, nhiều đoạn đường bị nước xói lở trôi, ước tính thiệt hại lên đến gần 2 tỷ đồng. Sáng nay chúng tôi ra kiểm tra sạt lở thì vẫn chưa thấy hiện tượng gì. Trưa nay thấy người dân gọi điện báo thì xã đã ra kiểm tra lại. Vết nứt này có chiều dài khoảng 100m, nơi rộng nhất từ sông bờ là khoảng 15m, vết nứt rộng khoảng 2cm. Hiện tượng sụt lún, xuất hiện vết nứt này diễn ra sau khi nước lũ trên sông Gianh đang xuống. Vết nứt đi qua nhà 8 hộ dân. Ngay sau khi phát hiện sự việc chính quyền địa phường đã thông báo để người dân cảnh giác và báo cáo lên huyện. Nếu vết nứt rộng ra thì sẽ di dời những hộ này lên địa điểm an toàn hơn”.

hot hoang vi vet nut dai xuat hien sat mep nha khi lu rut o quang binh
Sạt lở tiến vào sát cầu thang nhà ông Mai Tân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tri Phương – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh về hiện tượng xuất hiện đường nứt tại xã Đức Hóa, chúng tôi đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra. Hiện tượng này có thể do lũ lớn cuốn đất sát bờ trôi xuống sông nền đất sụt xuống tạo ra vết nứt. Trước mắt sẽ yêu cầu địa phương theo dõi hiện tượng này. Nếu vết nứt rộng ra thì sẽ di dời người dân ra khỏi đây để đảm bảo an toàn”.

hot hoang vi vet nut dai xuat hien sat mep nha khi lu rut o quang binh
Sạt lở tiềm ẩn nguy hiểm đối với những hộ dân sống sát bờ sông Gianh.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, do mưa lớn huyện Tuyên Hóa có 1.403 ngôi nhà bị ngập, 3.110 nhà bị cô lập, một nhà bị sập; phải di dời 422 hộ/1.575 khẩu. Một người bị lũ cuốn mất tích, 4 người khác bị thương, gần 7 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng.

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile