Họp điều hành giá 'nóng' vì khẩu trang thời virus corona

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao quản lý thị trường, thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.
Hà Nội: Lập biên bản nhiều cơ sở tại chợ thuốc Hapulico 'hét' giá khẩu trang Xử lý việc tăng giá khẩu trang, thu lợi bất chính vì virus corona

Chiều 31/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá các tình hình tác động tới công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp, tác động tới tình hình kinh tế giá cả thế giới và trong nước. Một trong những loại hàng hóa làm ''nóng'' cuộc họp là khẩu trang và nước rửa tay trong phòng dịch nCoV.

hop dieu hanh gia nong vi khau trang thoi virus corona
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đặt ra vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch nCoV tăng để bảo đảm nguồn cung trong nước và cho khách du lịch cũng như việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch.

Báo cáo Phó Thủ tướng, ông Lê Thành Công - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Vị này cũng cho biết các đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng sẽ khó khăn.

Đồng thời, đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viên rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch”.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.

“Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, đại diện ngành Công thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, Điều 10, Luật Giá cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh lợi dụng thiên tai, địch hoạ để kinh doanh hàng hóa trục lợi. Nghị định số 185 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính cũng quy định mức xử lý với hàng (khẩu trang) giả, kém chất lượng. Điều 196 Bộ luật Hình sự quy định việc găm hàng làm khan hiếm hàng hóa khi thiên tai, địch hoạ sẽ bị phạt từ 30-300 triệu và phạt tù tới 3 năm.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định quản lý thị trường sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành khi kiểm tra, xử lý các hành vi này.

Kết luận về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao quản lý thị trường, thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

Những ngày gần đây, trước thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc, đặc biệt sau khi Bộ Y tế thông tin 3 người Việt đầu tiên dương tính với vi rút corona, chợ Thuốc Hapulico và nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc, thiết bị y tế lúc nào cũng trong tình trạng quá tải người dân tới hỏi mua mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn tay - chân - miệng hòng bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Trước thực trạng này, nhiều cửa hàng thuốc đã đẩy giá lên theo từng khung giờ. Mặt hàng khẩu trang trong các kho được mang ra và tiêu thụ một cách nhanh chóng. Thậm chí, nhiều người dân không cần quan tâm tới ngày sản xuất, miễn là chen lấn để mua cho gia đình được 1-2 hộp khẩu trang về sử dụng.

Ngày 31/1, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh ở chợ thuốc Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) không niêm yết giá, có dấu hiệu găm giữ mặt hàng khẩu trang y tế.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile