Họp bàn phương án đưa 39 người chết ở Anh về nước

Trưa nay (8/11), Chính phủ họp bàn với các cơ quan có liên quan để thống nhất phương án đưa các nạn nhân về nước. Tuy nhiên, thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào các thủ tục pháp lý từ phía Anh.
Thông tin mới về vụ 39 người chết tại Anh: Tất cả đều là người Việt Nam Bộ Công an: 39 người chết trong container ở Anh đều là người Việt Nam
hop ban phuong an dua 39 nguoi chet o anh ve nuoc
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Sáng 8/11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính Mai Tiến Dũng cho biết, trưa nay, Chính phủ họp với các đơn vị có liên quan để đưa ra các phương án đưa nạn nhân về nước.

Về ngày dự kiến đưa về, ông Dũng cho rằng còn phụ thuộc vào Tòa án Anh, cũng như việc cấp giấy chứng tử bên đó. “Khi nào phía Anh hoàn tất các vấn đề về pháp lý thì mới đưa thi thể các nạn nhân xấu số trở về được”, ông Dũng cho biết.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các cơ quan liên quan của Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan của Anh bàn và thống nhất kế hoạch đưa 39 nạn nhân về nước.

“Đã xác định tất cả 39 nạn nhân đều là người Việt Nam. Đây là sự kiện rất đau buồn” – ông Bùi Thanh Sơn nói và cho biết đây là vấn đề nhân đạo nên cơ quan chức năng chỉ công bố số lượng chứ không công bố cụ thể danh tính nạn nhân.

Trả lời về phương tiện, kinh phí, ngày đưa 39 nạn nhân trở về, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, hiện nay những việc này đang được cơ quan chức năng bàn với phía Anh và sẽ công bố trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ Công an đã có thông cáo cho biết, 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019, đều là người Việt Nam. 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi gia đình các nạn nhân trên xe container ở Anh. Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những bậc ông bà, cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, con cháu, người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi. Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt Nam và nhân dân thế giới.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Anh để khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa các nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân.

Xem phiên bản mobile