Hồn quê và khát vọng dân tộc trong "Ngọn Chung linh" của Giáo sư, họa sĩ Ngô Xuân Bính

“Ngọn Chung Linh” là chương trình nghệ thuật do Giáo sư, Viện sĩ, Họa sĩ Ngô Xuân Bính cùng Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam xây dựng và tổ chức nhân dịp chào năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão.
Khai mạc triển lãm “Thông Linh” của họa sĩ Ngô Xuân Bính Hà Nội: Khai mạc Triển lãm “EGO - Người” Độc đáo Triển lãm “Ego – Người” tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 Họa sĩ Ngô Xuân Bính “phiêu” tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

Tối 12/1, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), chương trình nghệ thuật đặc biệt Màu thời gian 2023 với chủ đề “Ngọn Chung Linh” được Giáo sư, Viện sĩ, Họa sĩ Ngô Xuân Bính cùng Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam tổ chức.

Mỗi tác phẩm âm nhạc, mỗi chương đoạn trong chương trình là những câu chuyện được chuyển thể để nói về Hào khí Đông A, Hào khí Thăng Long, Hào khí Chung Linh… về tinh thần và khát vọng dân tộc lớn lao.

Đặc biệt, tất cả các tác phẩm âm nhạc trong chương trình “Ngọn Chung Linh” đều được phổ từ thơ của Giáo sư, Viện sĩ, Họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Hồn quê và khát vọng dân tộc trong
Mỗi tác phẩm âm nhạc, mỗi chương đoạn trong chương trình là những câu chuyện được chuyển thể để nói về Hào khí Đông A, Hào khí Thăng Long,...

Họa sĩ Ngô Xuân Bính đã có những vần thơ rất hay về Hà Nội:

“Anh hát cùng em tình ca Hà Nội/ Gieo hạt tơ vàng quấn quanh dải lụa

Hồ Tây/ Anh hát cùng em men say tri ngộ/ Thiên tích Hồ Gươm tương hợp tương cầu/ Ngút trời lộng xanh muôn cánh hoa bay”.

Từ những vần thơ mộc mạc nhưng ẩn chứa nội lực, khát khao đó, nhạc sĩ Quang Huy của Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam đã phổ nhạc thành tác phẩm Hồn thiêng Hà Nội mang âm hưởng dân gian Ca trù nhớ thương và da diết. Hay những nhạc phẩm mang âm hưởng đồng quê như “Những ngôi sao luôn lên nhau”, “Đồng quê” do Nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phổ nhạc đã làm chúng ta thấy, cuộc sống muôn màu, muôn cuộc trở về với quê hương, với đồng quê vẫn là cuộc trở về nhọc nhằn và ấm nồng, ngọt dịu nhất. Dù ở nơi đâu, làm nghề gì, mỗi khi tết đến xuân về ta bỗng nôn nao nhớ về quê hương, nhớ dáng hình của mẹ, dáng hình của những người thân thương của ta, mong được trở về để tri ân.

Hồn quê và khát vọng dân tộc trong

Ca sĩ Hoàng Quyên với nhạc phẩm "Đồng quê"

Bên cạnh đó, nhiều những tác phẩm âm nhạc được thể hiện qua 4 phần của chương trình, được dàn dựng theo thể liên hoàn, phức điệu, dưới các hình thức ca, diễn xướng, múa, nhạc, kết hợp với nghệ thuật sắp đặt, sân khấu phức hợp. Các tác phẩm âm nhạc, nghệ thuật được trình diễn bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cả ba miền Bắc – Trung – Nam, với phần âm nhạc do các nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trần Tiến, Quang Vinh, Đức Trịnh, Tuấn Phương, Trần Phú Cử, Đức Nghĩa, Hồ Trọng Tuấn, Xuân Phương, Cao Xuân Dũng, Quang Huy, Xuân Hùng… thực hiện.

Hồn quê và khát vọng dân tộc trong

Chia sẻ về chương trình Giáo sư, Viện sĩ, Họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: “Lịch sử nước ta đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, thế nước có lúc thịnh lúc suy nhưng với bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, không bao giờ chịu khuất phục, chúng ta đều vượt qua. Đó là nhờ vào tinh thần, vào sức mạnh của cả dân tộc, chúng ta đã tạo nên một hào khí, hào khí tựa Chung Linh. Hào khí Chung Linh, Hào khí Thăng Long không phải xuất phát từ những gì cao sang, xa lạ mà ở chính những gì sâu thẳm trong mỗi con người, bằng tình yêu, bằng khát vọng con người mong muốn vươn lên. Đó là tinh thần dân tộc! Chương trình nghệ thuật Màu thời gian với chủ đề “Ngọn Chung Linh” đề cao tính bản sắc, sân khấu hóa khát vọng dân tộc, giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu đến khán giả, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam”.

Hồn quê và khát vọng dân tộc trong

Với quá trình chuẩn bị công phu, đồ sộ về nội dung, âm thanh, ánh sáng, hiệu ứng sân khấu, mỗi tác phẩm đều làm nổi bật tinh thần, khát vọng của dân tộc được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Khát vọng đó được xây dựng nên từ những ký ức gắn liền quê hương, đất nước, cội nguồn của dân tộc.

Hồn quê và khát vọng dân tộc trong
Hồn quê và khát vọng dân tộc trong
Mỗi tiết mục đều làm nổi bật tinh thần, khát vọng của dân tộc
Hồn quê và khát vọng dân tộc trong
Những hoạt cảnh mang đậm hồ quê
Hồn quê và khát vọng dân tộc trong
MC Lê Anh và Thùy Linh
Hồn quê và khát vọng dân tộc trong

Giáo sư, Viện sĩ, Họa sĩ Ngô Xuân Bính
Bảo Phương
Phiên bản di động