Hôn người dưới 16 tuổi có thể bị kết tội dâm ô trẻ em

Việc số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có hiệu lực sẽ tạo điều kiện cho cơ quan điều tra trong việc xử lý các vụ án dâm ô trẻ em mà đối tượng nhất quyết không thừa nhận hành vi sai trái.
Audio Pháp luật ngày 29/7: Tiếp tục truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em Hành vi nào được coi là dâm ô và bị xử lý như thế nào?

Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em chính thức có hiệu lực từ 5/11.

Cụ thể theo Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP, các trường hợp bị xác định là dâm ô với người dưới 16 tuổi theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 là: Dùng các bộ phận của cơ thể hay dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của nạn nhân; dụ dỗ, ép buộc tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của mình hoặc người khác.

Đáng chú ý, một số hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục như hôn vào miệng, cổ, vai, gáy... của người dưới 16 tuổi, cũng là căn cứ để xác định hành vi dâm ô.

hon nguoi duoi 16 tuoi co the bi ket toi dam o tre em
Hôn người dưới 16 tuổi sẽ bị kết tội dâm ô trẻ em. Ảnh minh họa

Việc Nghị quyết có hiệu lực sẽ tạo điều kiện cho cơ quan điều tra. Có thể kể tới vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (62 tuổi, quê Đà Nẵng) ghì ôm và ép bé gái hôn trong thang máy chung cư Galaxy 9. 

Vào ngày 23/8, Toà án nhân dân Quận 4, tại TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện phó Viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng 18 tháng tù giam về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Dù  bị cáo Nguyễn Hữu Linh không thừa nhận hành vi của mình nhưng camera trong thang máy trong chung cư galaxy đã ghi lại rõ nét hành vi tấn công tình dục của bị cáo Linh đối với bé gái 8 tuổi.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile