Hơn 83.000 công trình, phần việc thanh niên làm lợi gần 4.200 tỷ đồng

Năm 2022, nhiều công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được thực hiện đã góp phần thúc đẩy sự phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Toàn Đoàn đã thực hiện được 83.132 công trình, phần việc thanh niên, với tổng giá trị làm lợi gần 4.200 tỷ đồng.
Ứng dụng công nghệ trong kiểm tra học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc Tuổi trẻ Phúc Yên: Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 Những tuyến đường quê rực sáng mừng Đại hội Đoàn

Chiều 9/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ hai, khoá XII. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022.

Với khí thế của năm tổ chức Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, sự nỗ lực cố gắng của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, chủ đề công tác năm 2022 “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức” được tập trung triển khai đồng bộ trên các mặt công tác, nhất là công tác tổ chức xây dựng Đoàn.

Nhiều công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được thực hiện đã góp phần thúc đẩy sự phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Toàn Đoàn đã thực hiện được 83.132 công trình, phần việc thanh niên (đã có 900 công trình, phần việc thanh niên cấp tỉnh, 9.773 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện, 72.459 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở) với tổng giá trị làm lợi gần 4.200 tỷ đồng.

Thành đoàn Hà Nội là một trong 35 đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc
Thành đoàn Hà Nội là một trong 35 đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc

Các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới tập trung vào việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Hỗ trợ thôn, bản hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới hướng tới mô hình làng quê đáng sống. Các cấp bộ Đoàn tích cực hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh.

Trung ương Đoàn đã hỗ trợ thanh niên nông thôn chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh đưa sản phẩm của thanh niên lên nền tảng số Techfest VN 247 với 149 gian hàng 2D, 3D và lên sàn vũ trụ ảo Metaverse với 13 trạm trải nghiệm được thiết lập tại các tỉnh, thành đoàn; Đưa sản phẩm của thanh niên lên sàn thương mại điện tử; Tổ chức các Diễn đàn kết nối nông sản, kết nối thanh niên nông thôn trên nền tảng số. Tổ chức các hội chợ, triển khai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của thanh niên.

Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức cho cán bộ đoàn chủ chốt các cấp, các đội thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống thiên tai năm 2022; phát huy vai trò của 700 Đội hình thanh niên tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường cấp xã, xử lý các điểm đen ô nhiễm môi trường; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn thanh niên và người dân phân loại rác tại nguồn và chế biến rác sinh hoạt thành các sản phẩm, phục vụ nông nghiệp.

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn
Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục phát huy được tiềm năng của thế hệ trẻ. Các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên đã có nhiều hoạt động, ý tưởng sáng kiến thiết thực góp phần thúc đẩy, phát triển công cuộc chuyển đổi số của đất nước. Trung ương Đoàn tổ chức “Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2022; Giải thưởng Cán bộ công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ IX, năm 2022.

Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tập huấn “Vai trò của thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng và tuyên truyền chuyển đổi số” dành cho 53 đơn vị Đoàn thanh niên cấp huyện và 873 đơn vị Đoàn cấp xã.

Hơn 83.000 công trình, phần việc thanh niên làm lợi gần 4.200 tỷ đồng
Các cá nhân xuất sắc được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn

Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các cấp bộ Đoàn đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong tìm kiếm, tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đáp ứng được nhu cầu của thanh niên địa phương, đơn vị. Các Tỉnh, Thành đoàn đẩy mạnh triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, tổ chức các hoạt động tư vấn và giới thiệu việc làm cho các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp tiếp tục được quan tâm triển khai, như: Đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức về khởi nghiệp; Tiếp tục triển khai các hoạt động tham vấn, kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên; tuyên truyền, phổ biến chính sách về khởi nghiệp, lập nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên; kết nối nguồn vốn đầu tư, kênh thị trường…

Tại hội nghị, Trung ương Đoàn trao Cờ thi đua cho 35 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022. Trong đó, Thành đoàn Hà Nội là một trong những đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn toàn quốc.

Ứng dụng công nghệ trong kiểm tra học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc Ứng dụng công nghệ trong kiểm tra học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc
Tuổi trẻ Phúc Yên: Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 Tuổi trẻ Phúc Yên: Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027
Những tuyến đường quê rực sáng mừng Đại hội Đoàn Những tuyến đường quê rực sáng mừng Đại hội Đoàn
Nguyễn Dũng
Phiên bản di động