Hơn 630 thương nhân ký cam kết đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã tiến hành ký cam kết với tổng số 633 lượt thương nhân để đảm bảo nguồn cung xăng dầu.
Bộ Công thương yêu cầu giám sát việc thực hiện cam kết của doanh nghiệp xăng dầu Bộ Tài chính tính tiếp tục điều chỉnh chi phí kinh doanh xăng dầu

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), tính đến hết ngày 15/11, trên địa bàn cả nước, lực lượng Quản lý thị trường đã tiến hành ký cam kết với tổng số 633 lượt thương nhân.

Trong đó, số lượt thương nhân đầu mối đã ký cam kết là 224 lượt; số lượt thương nhân phân phối đã ký cam kết là 409 lượt (bao gồm ký cam kết với cả các công ty con, chi nhánh của thương nhân đầu mối).

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, lực lượng của ngành đã chủ nghiêm túc thực hiện việc ký biên bản cam kết về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đối với thương nhân đầu mối; công ty con, chi nhánh của thương nhân đầu mối; thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý.

Nhìn chung, hầu hết các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu đều thực hiện việc ký cam kết này (trong đó tỷ lệ thương nhân đầu mối; công ty con, chi nhánh của thương nhân đầu mối ký biên bản cam kết đạt 100%). Tuy nhiên vẫn còn gặp phải một số khó khăn, tồn tại trong quá trình trao đổi thông tin, thực hiện ký biên bản cam kết với các thương nhân.

Hơn 630 thương nhân ký cam kết đảm bảo nguồn cung xăng dầu
Lực lượng Quản lý thị trường triển khai giám sát tại các cửa hàng xăng dầu

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, một số thương nhân đầu mối cam kết đảm bảo việc cung ứng xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc thương nhân.

Đối với hệ thống phân phối của thương nhân (tổng đại lý, thương nhân nhượng quyền bán lẻ xăng dầu, đại lý) dựa trên sản lượng tiêu thụ bình quân 9 tháng liền kề trước đó để cung cấp cụ thể từng khách hàng cho từng mặt hàng xăng dầu.

Đáng chú ý, có một số thương nhân phân phối có thực hiện ký cam kết nhưng không cam kết thực hiện đầy đủ nội dung, hoặc không thực hiện ký cam kết nội dung chủ động nguồn hàng, đảm bảo việc cung cấp đầy đủ nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc công ty, hệ thống phân phối xăng dầu của công ty với lý do thương nhân phân phối không chủ động được nguồn hàng trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, ngày 17/11, Bộ Công thương tiếp tục ban hành Công điện số 7322/CĐ-BCT gửi Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về việc giám sát việc thực hiện cam kết, nghiêm túc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, trước tình hình diễn biến thị trường xăng dầu trong nước còn nhiều phức tạp, hiện tượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngừng hoạt động còn xảy ra tại nhiều địa phương, để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu các thương nhân đầu mối; công ty con, chi nhánh của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối hoạt động trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung biên bản cam kết đã ký về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo nội dung chỉ đạo tại Công điện số 7196/CĐ-BCT ngày 12/11/2022 của Bộ Công thương về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản cam kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Thứ hai, lực lượng Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra việc cung cấp, bán xăng dầu của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với việc ngừng, không cung cấp xăng dầu.

Thứ ba, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công thương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả mọi loại hình.

Lãnh đạo Bộ Công thương cũng yêu cầu, Thủ trưởng Cơ quan Quản lý thị trường chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo, tổ chức công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu đối với các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu.

Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn quản lý hoặc không hoàn thành yêu cầu nhiệm vụ, Bộ Công thương sẽ tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với thủ trưởng cơ quan Quản lý thị trường theo quy định.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile