Hơn 5 tấn cá chết trắng tại 2 hồ điều hòa giữa lòng Đà Nẵng

Do cá chết tiếp tục nổi lên mặt hồ, khiến cuộc sống sinh hoạt và buôn bán của những hộ dân quanh hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián (Đà Nẵng) trong nhiều ngày nay bị ảnh hưởng nặng nề. 
Vụ cá chết ở hồ Thạc Gián, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng nói gì ? Đà Nẵng: Cá tiếp tục chết trắng, gây ô nhiễm nặng tại hồ Thạc Gián Đà Nẵng: Cá rô phi chết nổi lềnh bềnh ở hồ Thạc Gián, người dân bức xúc
hon 5 tan ca chet trang tai 2 ho dieu hoa giua long da nang
Cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián trong buổi sáng ngày 16/6

Sáng 17/6, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã thu gom và xử lý được hơn 5 tấn cá chết vớt được tại 2 hồ điều tiết nằm ở khu vực trung tâm của thành phố là Vĩnh Trung và Thạc Gián (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê).

Theo ông Mã, hiện tình trạng cá chết tại 2 hồ trên vẫn tái diễn nên các công nhân vẫn tiếp tục dùng vợt và ghe để thu gom, sau đó mang lên xe tải để phun thuốc, rải vôi khử mùi trước khi đem ra bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) để tiêu hủy theo quy định.

“Mỗi ngày, đơn vị thu gom được gần 1 tấn cá chết, chủ yếu là cá rô phi. Riêng ngày hôm qua (16/6), các công nhân thu gom đến 2 tấn cá chết nhưng sau đó vẫn tiếp tục thu gom do cá chết nổi lên bề mặt hồ liên tục. Dự kiến, tình trạng này sẽ kéo dài đến hết tuần nên đơn vị sẽ tiếp tục cho công nhân túc trực, với cá chết nhằm tránh gây ô nhiễm nặng cho người dân xung quanh” – ông Mã thông tin.

hon 5 tan ca chet trang tai 2 ho dieu hoa giua long da nang
Công nhân môi trường tiến hành phun hóa chất trước khi mang cá đi tiêu hủy

Về nguyên nhân cá chết kéo dài chưa từng thấy kể từ trước đến nay, ông Mã cho rằng do lòng hồ chưa được nạo vét bùn trong một thời gian dài, cộng với thời tiết nắng nóng nên dẫn đến tình trạng cá trong hồ bị chết. Ngoài ra, nước thải từ các nơi bị đổ tràn vào 2 hồ và chưa được xử lý cũng khiến nước hồ bị ô nhiễm nặng.

“Cách đây hơn 5 năm, đơn vị từng có đề xuất cấp trên về việc đầu tư hệ thống sục khí xung quanh 2 hồ (với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng) để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Theo đó, hệ thống sẽ tiến hành hút khí từ bên dưới lòng hồ lên và đưa khí xuống nhằm tăng lượng ô-xy cho hồ, qua đó giúp cải thiện chất lượng nước, giảm độ bẩn trong hồ…” – ông Mã thông tin.

hon 5 tan ca chet trang tai 2 ho dieu hoa giua long da nang
Tình trạng cá chết tại hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Do cá chết tiếp tục nổi lên lòng hồ khiến sinh hoạt và buôn bán của nhiều hồ dân tại xung quanh 2 hồ trong nhiều ngày nay bị ảnh hưởng nặng. Vì chịu không nỗi mùi hôi thối từ cá chết nên nhiều nhà dân đành phải đóng cửa để sinh hoạt tạm.

Anh Ph., chủ quán cà phê nằm trên đường Văn Cao cho biết, hiện mùi hôi thối vẫn tiếp tục bay và nhà và quán khiến việc kinh doanh rơi vào cảnh ế ẩm vì không có khách.

“Mùi hôi thối từ hồ Thạc Gián kéo dài từ sáng đến trưa nay tấp vào nồng nặc rất khó chịu nên gia đình quyết định đóng cửa. Chưa bao giờ người dân phải gặp tình cảnh ô nhiễm kéo dài như bây giờ. Giữa trung tâm thành phố mà ô nhiễm khiến từ cá chết kéo dài là điều không thể chấp nhận được” – anh Ph. bức xúc nói.

hon 5 tan ca chet trang tai 2 ho dieu hoa giua long da nang
Mỗi ngày công nhân môi trường phải tiêu hủy khoảng hơn 01 tấn cá, chủ yếu là cá rô phi

Trước đó, vào ngày 16/6, Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng (Sở TN-MT) cho biết đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên, môi trường vào cuộc lấy mẫu và có báo cáo nhanh.

Theo đó, hiện tượng cá chết xảy ra vào ngày 11/6 tại hồ Thạc Gián chủ yếu là cá rô phi. Công ty Thoát nước và xử lý nước thải sau đó đã cho công nhân thu gom và xử lý được khoảng 100 kg. Sở TN-MT đã chỉ đạo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải tiếp tục theo dõi, với cá chết và xử lý môi trường để không làm ảnh hưởng đến người dân.

hon 5 tan ca chet trang tai 2 ho dieu hoa giua long da nang
Tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và kinh doanh của các hộ dân quanh hồ

Về nguyên nhân cá chết, Sở TN-MT cho rằng kết quả kiểm tra thực tế có 4 vị trí nước thải rò rỉ vào hồ, trong đó có 01 cửa phai hồ Thạc Gián và 3 cửa phai hồ Vĩnh Trung. Qua kết quả lấy mẫu cho thấy, hàm lượng ô xy hòa tan (DO) tại một số vị trí không đảm quy chuẩn bảo cho phép (DO >= 4mg/l) so với cột B1, QCVN 08:MT2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Để khắc phục ô nhiễm tại khu vực xảy ra cá chết, Sở TN-MT Đà Nẵng đã đề xuất UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, khắc phục tình trạng nước thải chảy vào hồ qua các cửa phai. Ngoài ra, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải sửa chữa các bè thủy sinh bị hư hỏng tại hồ để giảm ô nhiễm.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile