Hơn 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Bóng đèn Điện Quang

Lực lượng chức năng đã khai quật hơn hơn 42 tấn chất thải nguy hại tại xí nghiệp của Công ty Bóng đèn Điện Quang.
Hoàn thành giải phóng mặt bằng, triển khai dự án xử lý chất thải sinh hoạt tại huyện Sóc Sơn Giám sát việc thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

Theo Cổng thông tin Công an Đồng Nai, liên quan đến vụ bắt quả tang doanh nghiệp đèn ống, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, đường số 3, KCN Biên Hòa 1, phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, đổ chất thải công nghiệp chưa qua xử lý môi trường, trong quá trình khai quật những vị trí bên trong, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại.

Trong các ngày 22 và 23/4, lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an TP Biên Hòa cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai tiến hành khai quật các vị trí bên trong xí nghiệp đèn ống của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại; Trong đó, tại hầm bê tông bên trong xí nghiệp có gần 15 tấn, khu vực ngoài sân là hơn 27 tấn. Số chất thải được phát hiện này gồm miếng thủy tinh nhiễm chất thải nguy hại và nước thải từ quá trình xay nghiền bóng đèn thải.

Theo cơ quan chức năng, trong vỏ bóng đèn thải có chứa thủy ngân và lưu huỳnh rất độc hại nếu không được xử lý theo quy định.

Hơn 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Bóng đèn Điện Quang
Khai quật hầm chôn chất thải trong khuôn viên xí nghiệp của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang

Bước đầu, qua test nhanh nước thải, cơ quan chức năng xác định độ pH vượt 7 lần cho phép. Toàn bộ số chất thải này được lực lượng chức năng và xí nghiệp đèn ống thống nhất giao cho một đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

Dự kiến, ngày 25/4, lực lượng công an tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng khai quật tại các vị trí nghi vấn khác bên trong xí nghiệp đèn ống để tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Trước đó, như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, chiều 20/4, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang công nhân Xí nghiệp Đèn ống thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đang thực hiện hành vi tiêu hủy chất thải nguy hại không đúng quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên đang tiến hành tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải. Bước đầu, các nhân viên này khai nhận thực hiện xay nghiền từ ngày 8/3/2022, đến nay.

Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370 nghìn bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được đưa trực tiếp ra hệ thống mương thoát nước.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng công an còn phát hiện hai hầm bê tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp, nghi vấn đây là số chất thải phát sinh trong quá trình xay nghiền vỏ bóng đèn được đổ trái quy định.

Trong ngày 21/4, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khai quật hệ thống thoát nước mưa từ vị trí xay nghiền bóng đèn đến khu vực hầm bê tông chứa nước thải.

Đồng thời, cơ quan công an cũng thực hiện cắt nền bê tông bên trong xí nghiệp ở vị trí nghi hầm chứa chất thải. Qua đó, phát hiện tại đây hầm chứa chất thải từ quá trình nghiền bóng đèn.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, Xí nghiệp Đèn ống thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã vi phạm các lỗi như: Không thu gom chất thải để xử lý theo quy định, tự xử lý các loại chất thải không được đăng ký trong các thủ tục được cơ quan chức năng cho phép, chôn lấp các loại chất thải nguy hại trái quy định tại khuôn viên của công ty.

Báo: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile