Hơn 20 quốc gia trên thế giới ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WH0), tính đến nay, đã có trên 220 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và nhiều ca nghi mắc tại 22 quốc gia trên thế giới.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ mắc dịch bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, cơ sở y tế Cấp phép thêm một loại thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 sản xuất trong nước Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người

Mặc dù nhận định bệnh đậu mùa khỉ vẫn nằm trong tầm kiểm soát, với số ca lây nhiễm như hiện nay, WHO và các chuyên gia y tế vẫn đưa ra những cảnh báo và cách phòng căn bệnh đang bùng phát này.

Đậu mùa khỉ là một loại bệnh do virus truyền từ động vật sang người, tương tự như bệnh thủy đậu hoặc bệnh đậu mùa. Bệnh có xu hướng ít nghiêm trọng hơn bệnh đậu mùa. Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ và khỏi trong 2-4 tuần mà không cần điều trị, nhưng đôi khi có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch kém.

Bệnh được gọi là đậu mùa khỉ do lần đầu tiên được phát hiện trên một loại khỉ trong một phòng thí nghiệm ở Đan Mạch vào năm 1958. Khoảng 12 năm sau, những trường hợp đầu tiên trên người được phát hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo ở Tây Phi.

Các nhà khoa học tại Đức đang nghiên cứu virus gây bệnh đậu mùa khỉ khi nước này ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 20/5 (Ảnh Reuters)
Các nhà khoa học tại Đức đang nghiên cứu virus gây bệnh đậu mùa khỉ khi nước này ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 20/5 (Ảnh Reuters)

Tuy nhiên, ngày nay các nhà khoa học cho rằng không chỉ do tiếp xúc với khỉ, căn bệnh này còn có thể lây sang người thông qua tiếp xúc gần với chuột hoặc các loài gặm nhấm khác ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara.

Kể từ đó, căn bệnh này đã lan sang các nước khác nhưng nhìn chung đã được kiểm soát ở khu vực Tây Phi. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, số ca mắc đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Nhìn chung, bệnh đậu mùa khỉ dễ nhận biết nhất thông qua những thay đổi trên da, bắt đầu bằng những tổn thương màu đỏ, trải qua các giai đoạn khác nhau và cuối cùng đóng vảy sau khi giai đoạn ủ bệnh của virus kết thúc. Các triệu chứng phổ biến của bệnh như nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp và kiệt sức.

Giới chức y tế khuyến cáo nếu mọi người phát hiện những tổn thương nhỏ, màu đỏ xuất hiện trên da, nên liên hệ với bác sỹ hoặc cơ quan y tế địa phương, để kịp thời thực hiện các xét nghiệm và truy vết nguồn tiếp xúc, lây nhiễm. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, so với virus SARS-CoV-2, bệnh đậu mùa khỉ khó lây sang người khác hơn nhiều.

Trong khi virus SARS-CoV-2 có thể lây qua các giọt bắn và hạt trong không khí, virus đậu mùa khỉ thường lây lan qua tiếp xúc cơ thể lâu dài và gần gũi với người hoặc động vật bị mắc bệnh.

Chuyên gia của WHO tại Châu Âu Richard Pebody nhấn mạnh rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh sạch sẽ và quan hệ tình dục an toàn là những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ bệnh lây lan.

Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ mắc dịch bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, cơ sở y tế
WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng
Hà Linh
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile