Hơn 13.000 cán bộ Y tế được cử vào miền Nam chống dịch Covid-19

Đã có 13.145 cán bộ y tế của Bộ Y tế và các tỉnh/thành Miền Bắc, Miền Trung được cử vào Miền Nam tham gia chống dịch Covid-19.
Mua bột sốt vang nấu thịt bò, người đàn ông phải vào cấp cứu vì ngộ độc Ca ghép gan đầu tiên cho trẻ ung thư gan ở Việt Nam Dự đoán của các chuyên gia về đại dịch Delta

Thông tin từ Bộ Y tế, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam, Bộ Y tế cùng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, khu vực Miền Trung đã cử 13.145 cán bộ y tế tham gia chống dịch.

Trong đó, Bộ Y tế đã điều động 11.411 cán bộ y tế tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương khu vực phía Nam, gồm có 1.054 bác sỹ, 2.145 điều dưỡng và 6.008 giảng viên, sinh viên từ các trường y.

Các tỉnh/thành phố của miền Bắc và miền Trung đã cử 1.734 nhân viên y tế, với 438 bác sỹ và 1.248 cán bộ y tế, tình nguyện viên.

Số còn lại là các nhân viên trợ giúp công tác hành chính, hậu cần, truy vết…, hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm và vận chuyển mẫu xét nghiệm…

Hơn 13 nghìn cán bộ Y tế tham gia chống dịch tại Miền nam
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế và tập thể thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế được chi viện cho Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế

Cùng với hỗ trợ về nhân lực, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ vật tư, trang thiết bị như thành lập Kho dã chiến tại TP Hồ Chí Minh để tập kết vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ Thành phố và các tỉnh phía Nam.

Trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 đến nay, Bộ Y tế đã quản lý, cấp phát 4.975 máy thở (trong đó có 4.080 máy thở dòng cao HFNC), 191 máy xét nghiệm RT-PCR, 93 máy tách chiết, 10 máy ECMO, 50 máy lọc máu và hàng triệu test xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Bộ Y tế đã tích cực vận động, huy động các doanh nghiệp, tổ chức tham gia hỗ trợ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay các doanh nghiệp đã tham gia hỗ trợ 4.315 máy thở các loại, trên 100 máy RT-PCR, 63 máy tách chiết, 63 xe tiêm chủng lưu động, 63 xe vận chuyển vaccine, trên 3 triệu test nhanh kháng nguyên, trên 300.000 test RT-PCR và hàng chục nghìn vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ cá nhân các loại, với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Hơn 13 nghìn cán bộ Y tế tham gia chống dịch tại Miền nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra phòng chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng Tân Bình, đường Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ các loại thuốc điều trị Covid-19 nhằm tạo đẩy mạnh hiệu quả công tác điều trị người bệnh Covid-19, như phối hợp với Vingroup mua, nhập khẩu, tiếp nhận thuốc Remdesivir; chuẩn bị tiếp nhận thuốc để triển khai chương trình điều trị có kiểm soát F0 tại cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh.

Cũng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã phối hợp với tổ chức công đoàn các cấp vận động, huy động, tiếp nhận hàng tỷ đồng kinh phí, hàng hóa thiết yếu từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức để hỗ trợ cho lực lượng cán bộ y tế tuyến đầu tham gia chống dịch, yên tâm công tác, nhất là các cán bộ bị lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Doãn Trung
Xem phiên bản mobile