Hôm nay, giá xăng dầu sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay 17/5 được dự đoán có thể sẽ đi xuống thay vì tăng mạnh như các lần trước đó.
Việt Nam giảm mạnh nhập khẩu xăng dầu Giá xăng nếu không sử dụng quỹ bình ổn sẽ còn tăng nhiều hơn Bộ Công Thương lên tiếng về đề xuất đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu

Như thường lệ, theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành giá xăng dầu, tính từ lần gần nhất là 2/5 thì chiều nay 17/5 sẽ là thời điểm để Liên Bộ Công Thương - Tài chính tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu trong nước.

Theo số liệu được Bộ Công Thương công bố trên website, giá bình quân mặt các mặt hàng xăng dầu trên thị trường Singapore (thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam) đã có dấu hiệu đi xuống.

hom nay gia xang dau se giam manh
Giá bình quân mặt các mặt hàng xăng dầu trên thị trường Singapore (thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam) đã có dấu hiệu đi xuống.

Cụ thể, ngày 2/5, giá xăng RON 92 là 78,64 USD/thùng; xăng RON 95 là 80,45 USD/thùng. Tuy nhiên, đến ngày 15/5 đã giảm xuống mức lần lượt là 75,25 USD/thùng và 77,05 USD/thùng. Tương tự, các mặt hàng dầu cũng giảm nhẹ xuống 82,37 USD/thùng đối với dầu hỏa và 410,67 USD/tấn đối với dầu Mazut.

Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới giảm mạnh, giới kinh doanh dự báo giá trong nước cũng sẽ đi xuống thay vì tăng mạnh như các lần trước. Tuy nhiên, mức giảm mạnh hay nhẹ sẽ phụ thuộc và nhà điều hành khi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Trước đó, tại kỳ điều chỉnh ngày 2/5, xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 985 đồng/lít, lên mức không cao hơn 20.688 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 956 đồng/lít, lên mức không cao hơn 22.191 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 311 đồng/lít, lên mức không cao hơn 17.695 đồng/lít; dầu hỏa tăng 363 đồng/lít, lên mức không cao hơn 16.625 đồng/lít; và dầu mazut 180CST 3.5S tăng 385 đồng/kg, không cao hơn 16.002 đồng/kg.

Chiều 4/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay mặt hàng xăng dầu được điều hành theo kinh tế thị trường có định hướng của Nhà nước, có nghĩa là ngân sách không bỏ tiền ra để điều hành xăng dầu.

Tuy nhiên, trong Nghị định 83 của Chính phủ đã đưa ra Quỹ bình ổn giá xăng dầu, theo đó mỗi lít xăng, dầu nhập khẩu vào Việt Nam sẽ trích ra 300 đồng đưa vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Quỹ này được dùng để chi sử dụng trong các dịp lễ, Tết, các khoảng thời gian nhạy cảm… mà giá xăng, dầu thế giới tăng cao sẽ lấy ra bù vào.

Theo ông Hải, trong thời gian vừa qua, giá xăng dầu trên thế giới xăng rất cao, 4 tháng đầu năm 2019 giá dầu thô biến động tăng cao, ngày 23/4 vừa qua đã đạt mức giá cao nhất trong 6 tháng gần đây, tăng 28,85-32% so với đầu năm 2019. Giá thành phẩm xăng dầu tháng 3 so với tháng 4/2019 cũng tăng 8,5% và liên Bộ Công Thương - Tài chính đã phải sử dụng đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Ông Hải cũng nhấn mạnh vừa rồi giá xăng dầu vẫn tăng nhưng nếu không sử dụng Quỹ sẽ còn tăng nhiều hơn. Việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu giúp cho việc điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số GDP cả năm đồng thời đảm bảo hài hoà lợi ích của 3 bên: Người dân, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và Nhà nước. Chính vì thế, thời gian vừa qua khi giá xăng dầu thế giới biến động mạnh ta đã phải chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất nhiều.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile