Hội Sách Hà Nội lần thứ VII lan tỏa hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập

TTTĐ - Sáng 7/10, tại Khu vực sân vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, đã diễn ra lễ khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 với chủ đề “Truyền thống và hội nhập”.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Hội Sách Hà Nội lần thứ VII, năm 2022 Hội Sách Hà Nội năm 2022 có chủ đề "Truyền thống và hội nhập" Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ khai mạc ngày 7/10

Tới tham dự khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VII có các đồng chí: Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam.

Lễ khai mạc Hội sách có sự tham dự của các đại biểu quốc tế: Ngài Meynardo Montealegre - Đại sứ nước Cộng hòa Philippin; Ngài Denny Abdi - Đại sứ nước Cộng hòa Indonesia; Bà Oranus Watthayanon - Tham tán công sứ Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan.

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII lan tỏa hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập
Các đồng chí đại biểu Trung ương và thành phố Hà Nội cắt băng khai mạc hội sách

Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy; Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Chử Xuân Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban Tổ chức Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội Sách, đồng chí Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban Tổ chức Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022, cho biết: Hội Sách Hà Nội là sự kiện văn hóa đặc biệt của Thủ đô, được tổ chức thường niên từ năm 2014, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ Nhân dân và du khách đến với Thủ đô; Các đơn vị xuất bản có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sách tới độc giả và quảng bá thương hiệu.

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII lan tỏa hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập
Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban Tổ chức Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 phát biểu khai mạc hội sách

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 đã quy tụ 35 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước với nhiều đầu sách có giá trị và các chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn.

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Hội Sách Hà Nội tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia của một số cơ quan ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Philippin, Thái Lan) hứa hẹn nhiều hoạt động giao lưu văn hóa hấp dẫn, đầy màu sắc.

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII lan tỏa hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập
Các đồng chí đại biểu Trung ương và thành phố Hà Nội tham quan gian trưng bày sách

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 có nhiều hoạt động ý nghĩa xoay quanh chủ đề về sách, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm sách với chủ đề “70 năm ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam” nhằm ôn lại truyền thống đầy tự hào của ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam.

Hội Sách cũng tổ chức trưng bày, triển lãm sách với chủ đề “Thăng Long nghìn năm văn hiến”, phục vụ bạn đọc miễn phí hơn 200 đầu sách là các công trình nghiên cứu về kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự, ngoại giao thuộc Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” của Nhà xuất bản Hà Nội.

Nhấn mạnh Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội, đồng chí Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban Tổ chức khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình, để Hà Nội thân yêu trở thành Thủ đô của sách và tri thức - một Hà Nội giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập quốc tế trong quá trình phát triển.

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII lan tỏa hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy và đồng chí Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tham quan gian trưng bày sách

Đây cũng là hoạt động nhằm triển khai hiệu quả Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).

Đến với Hội Sách Hà Nội 2022, các nhà xuất bản, công ty sách đã chuẩn bị tổ chức nhiều chương trình giao lưu hấp dẫn, ý nghĩa, mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội, dành tặng bạn đọc Thủ đô.

Một số chương trình tiêu biểu sẽ diễn ra trong 3 ngày Hội sách như: Tọa đàm, ra mắt Bộ sách "Vương triều trên đất Thăng Long" - Diễn giả/tác giả: GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, PGS.TS Vũ Văn Quân, PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ (Nhà xuất bản Hà Nội); Tọa đàm xung quanh lịch sử dời đô của vua Lý Công Uẩn và những thành tựu rực rỡ của triều Lý với bộ tiểu thuyết lịch sử "Tám triều vua Lý" (gồm 4 tập) của nhà văn Hoàng Quốc Hải (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam); Lễ ra mắt, giới thiệu sách về Hà Nội “Triệu dấu chân qua những cửa ô” của tác giả Trương Quý (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam); Tập đoàn Thiên Long kết hợp cùng Zenbooks và Saigon Books mang đến một trải nghiệm hấp dẫn, kết hợp ba hoạt động “viết - đọc - vẽ”, các nghệ sĩ viết chữ Calligraphy (chữ viết thư pháp hiện đại) sẽ dùng sản phẩm của Thiên Long để trực tiếp viết tặng bạn đọc trên các bìa sách hay...

Hội Sách Hà Nội lần thứ VII lan tỏa hình ảnh Thủ đô giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập
Người dân Thủ đô đến tham quan các gian trưng bày sách

Cũng như những mùa Hội Sách trước, Hội Sách Hà Nội 2022 mang đến nhiều hoạt động bổ ích dành cho các bạn nhỏ, là sân chơi để các bạn thể hiện niềm yêu sách với nhiều hoạt động như: Giao lưu, giới thiệu sách của các em học sinh Tiểu học, THCS Thủ đô; Workshop Tự tay làm sách - Cùng con kiến tạo thế giới chuyển động của diễn giả Lại Vũ Kiều Trang - Thạc sĩ tâm lý, giảng viên Đại học Văn hóa Hà Nội với sự tham dự của 50 - 100 bé (Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Đinh Tị)... và nhiều chương trình giao lưu văn nghệ thiếu nhi với chủ đề sách và văn hóa đọc.

Qua nhiều năm tổ chức, Hội Sách Hà Nội đã trở thành một điểm hẹn văn hóa yêu thích của các độc giả yêu sách, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc đến với đông đảo bạn đọc trong nước cũng như du khách quốc tế.

Cẩm Tú
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile