Hội nhóm "báo chốt" CSGT ngập tràn mạng xã hội

Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đang ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, do đó nhiều người đã lập nhóm trên mạng xã hội để mách nhau "tránh chốt".
Tận dụng mạng xã hội để nâng hiệu quả phòng, chống xâm hại trẻ em Tài xế ô tô "tiện tay" bế con chó vào trong xe khi đổ xăng Khởi tố game thủ hiếp dâm "bạn chat" trong nhà nghỉ

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, Cảnh sát giao thông các đơn vị, địa phương được quyền dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định. Nhiều người tham gia giao thông lo lắng về việc có thể bị Cảnh sát giao thông dừng xe bất kỳ lúc nào mà bản thân lại không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông theo quy định.

hoi nhom bao chot csgt ngap tran mang xa hoi
Hàng chục nhóm báo chốt khác nhau xuất hiện trên mạng xã hội

Để qua mặt lực lượng chức năng khi tham gia giao thông, nhiều người đã tự lập nhóm để các thành viên thông báo cho nhau tránh trạm. Đây thường là nhóm công khai nhưng để được admin phê duyệt cho tham gia nhóm người yêu cầu phải trả lời câu hỏi: "Bạn có đồng ý thông báo tránh trạm trên nhóm cho các thành viên hay không? Không trả lời tuyệt đối không được tham gia".

hoi nhom bao chot csgt ngap tran mang xa hoi
Một thành viên thông báo hàng chục chốt lên nhóm với các thành viên.

Những nhóm này chỉ sau ít ngày thành lập đã có hàng trăm nghìn người tham gia và liên tục cập nhật để thông báo cho nhau những thông tin, hình ảnh về địa điểm làm việc của lực lượng công an như các chốt của cảnh sát giao thông, trật tự, lực lượng 141… đang làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Những nhóm này lập ra là để trao đổi thông tin về hoạt động của lực lượng công an trên các tuyến đường, địa bàn nhằm thông báo cho các thành viên trong nhóm để tránh việc kiểm tra xử lý của cơ quan chức năng.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc ngoài việc tăng cường kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ còn tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy. Đồng thời, lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng vào việc xử lý các lỗi gây nguy cơ tai nạn cao như đi sai làn đường, dừng đỗ trên cao tốc, không đội mũ bảo hiểm, lạnh lách, đánh võng, đua xe…

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, hành vi lập nhóm chỉ điểm kiểm soát của lực lượng chức năng là vi phạm quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ và hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile