Hội Báo toàn quốc 2022: Tôn vinh, đề cao sứ mệnh trách nhiệm của báo chí

Hội Báo toàn quốc 2022 là dịp để tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam gắn với các hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.
106 đơn vị báo chí tham gia Hội Báo toàn quốc 2022 Khai mạc Hội báo toàn quốc 2022: Sự kiện văn hóa, tầm vóc và quy mô lớn
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu tham quan các gian báo
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu tham quan các gian báo

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022, diễn ra sáng 13/4, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam. Là tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước, Hội Nhà báo Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ, khẳng định bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc

Hội và các cấp hội đã phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề và giáo dục nhà báo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo.

Hội báo toàn quốc là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động phong phú thêm đời sống báo chí; Là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các hội nhà báo.

Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội, nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với đời sống của Nhân dân

“Hội báo toàn quốc năm 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, là dịp để tất cả chúng ta tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam gắn với các hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước, là nơi để những người làm báo cùng trau dồi kinh nghiệm giao lưu với công chúng. Qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân cả nước”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Sở Văn hoá Hà Nội tham quan gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội
Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tham quan gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Đảng ta, mà trực tiếp là đồng chí Tổng Bí thư, đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông, công tác báo chí. Hội nghị Trung ương 4 đã tiếp tục xác định là phải tiếp tục thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch phát triển, quản lý báo chí, xuất bản, tăng cường định hướng, đề cao sứ mệnh trách nhiệm, nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí, quản lý chặt chẽ các trang điện tử, nhất là mạng xã hội; Tăng cường định hướng thông tin, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng Internet, mạng xã hội để xuyên tạc sự thật, kích động gây rối và chia rẽ đoàn kết nội bộ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, phải tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quan điểm của Đảng, nhất là nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Ðể làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng".

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, lúc này hơn lúc nào hết, nhà báo cần phải nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, vừa trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 Điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh với đông đảo đoàn viên, thanh niên các cơ quan thông tấn, báo chí và sinh viên các trường đại học đang theo học ngành báo chí tại khu vực hội trại.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh với các đoàn viên, thanh niên các cơ quan thông tấn, báo chí và sinh viên các trường đại học đang theo học ngành báo chí tại khu vực hội trại

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc những người làm báo cả nước luôn đầy nhiệt huyết và khát vọng chuyên nghiệp, sáng tạo, phát huy những truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh cao cả của báo chí nước nhà trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile