Hội An: 100% cơ quan, đơn vị, trường học không sử dụng sản phẩm nhựa một lần

Chính quyền TP Hội An (Quảng Nam) đặt mục tiêu đến cuối năm nay, 100% cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố, không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần    
Quảng Nam: Lại phát hiện cá chết trên sông ở Hội An Quảng Nam: Ban hành danh mục 322 di tích cần bảo vệ Clip: Cá chết trắng sông ở Hội An nghi đánh bắt bằng xung điện công suất lớn Clip: Kè mềm bờ biển Cửa Đại ở Hội An tiếp tục bị sóng xé toạc Quảng Nam: Kịch bản hàng trăm tấn rác thải trôi ra biển Cửa Đại nếu mưa lớn và lũ
hoi an 100 co quan don vi truong hoc khong su dung san pham nhua mot lan
Những sản phẩm thủy tinh được thay thế sử dụng trong các hội nghị ở Hội An

Sáng ngày 12/11, (Thành uỷ Hội An, Quảng Nam) vừa ban hành Chỉ thị về kiểm soát, thiểu rác thải nhựa dùng một lần trên địa bàn thành phố.

Với mục tiêu 100% cơ quan, đơn vị, trường học đến cuối 2019 không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân huỷ; phấn đấu giảm từ 13-15%/năm việc sử dụng sản phẩm này ở các cửa hàng, chợ…, thực hiện đạt yêu cầu việc phân loại rác tại nguồn.

Để thực hiện hiệu quả, Chỉ thị yêu cầu: Trước tiên, các cơ quan, đơn vị, trường học thực hiện ngay việc không sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa, cốc nhựa trong mọi hoạt động, hội nghị, sự kiện, lễ hội, tiếp khách và thay thế bằng các sản phẩm phù hợp, thân thiện môi trường; hạn chế tối đa việc sử dụng các vật từ nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân huỷ...

Cho đến nay, Hội An là TP đầu tiên ở tỉnh Quảng Nam tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường.

Kể từ khi khu phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, du lịch Hội An đã tăng trưởng 20%/năm. Chỉ riêng trong năm 2018, Hội An đón gần 5 triệu lượt khách và 6 tháng đầu năm 2019, con số này là gần 3 triệu lượt khách.

Du lịch phát triển vượt bậc đã tạo áp lực lớn cho Hội An về tất cả các lĩnh vực trong đó đặc biệt là ô nhiễm môi trường và rác thải.

Nếu trong 2017, lượng rác thải ở Hội An là 29.000 tấn thì năm 2018, số này đã tăng gấp rưỡi lên 33.000 tấn mà hầu hết là rác thải từ hoạt động du lịch.

Trước thực trạng trên, Hội An kiên định xây dựng mô hình thành phố sinh thái, thực hiện nhiều giải pháp và mô hình bảo vệ môi trường.

Cụ thể, thành phố đã phát động phong trào “Một giờ vì Hội An sạch hơn” nhằm kêu gọi các cơ quan ban ngành, địa phương và nhân dân trên địa bàn thành phố tổ chức dọn vệ sinh vào chiều thứ sáu hàng tuần. Các hoạt động như phân loại rác tại nguồn, nói không với túi ni lông tại Cù Lao Chàm cũng thu về những kết quả khả quan.

Bên cạnh việc kêu gọi người dân địa phương, du khách cùng chung tay bảo vệ môi trường, Hội An còn vận động doanh nghiệp nâng cao ý thức trách nhiệm, chung tay cùng chính quyền và người dân. Tại Hội An, các công ty du lịch đã thiết kế những tour du khách cùng vớt rác, gìn giữ di sản văn hóa thế giới khỏi vấn nạn “xâm lăng” của rác thải.

Nhờ thay đổi nhận thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp tại Hội An đã tham gia tích cực trong các chiến dịch, các đợt ra quân bảo vệ môi trường và thực hiện nhiều mô hình bảo vệ môi trường do địa phương phát động. Nổi bật trong số đó là mô hình phân loại rác tại nguồn và xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Minh Hải
Xem phiên bản mobile