Học và làm theo Bác phải thường xuyên, liên tục…

Đây là mong muốn của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tại chương trình gặp mặt đại biểu dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.
Chuyển đổi số, tăng trải nghiệm cho thanh niên Đoàn viên, người lao động Thủ đô tích cực học tập và làm theo Bác Tuyên dương 75 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, sáng 26/9, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã gặp gỡ, chia sẻ với đại biểu tham đại hội.

Cùng dự chương trình có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Học và làm theo Bác phải thường xuyên, liên tục…
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị

Quy tụ những tấm gương tiêu biểu

Báo cáo về công tác tổ chức đại hội, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, cho biết: Đại hội có 420 đại biểu chính thức, gồm 255 đại biểu nam và 165 đại biểu nữ. Trong đó, đại biểu trẻ nhất mới 16 tuổi.

420 gương mặt nêu trên là những câu chuyện khác nhau nhưng cùng chung đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ; Lấy lời Bác dạy là kim chỉ nam cho mọi hành động; Không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm chinh phục đỉnh cao trên mọi lĩnh vực, trong nghề nghiệp và cuộc sống.

Học và làm theo Bác phải thường xuyên, liên tục…
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết báo cáo về công tác tổ chức đại hội

Trong đó, có đại biểu sở hữu nhiều bằng sáng chế độc quyền trong nước và quốc tế; Có đại biểu khuyết tật vượt qua số phận, nỗ lực bền bỉ trở thành vận động viên giành nhiều huy chương vàng cấp quốc gia, quốc tế; Có nữ thanh niên đạt danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Thế giới, lan tỏa hình ảnh Việt Nam và những điều tốt đẹp về hòa bình trên khắp năm châu. Nhiều thanh niên là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực...

Tại chương trình, đại biểu Phan Ngọc Đoan Trang, Bí thư Thành đoàn Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bản thân học ở Bác 2 bài học lớn đó là tinh thần đoàn kết và chia sẻ yêu thương nhau. Là người cán bộ Đoàn, Trang luôn gần gũi với đoàn viên, thanh niên và lan tỏa hiệu quả việc học tập và làm theo lời Bác.

Học và làm theo Bác phải thường xuyên, liên tục…
Đại biểu Phan Ngọc Đoan Trang, Bí thư Thành đoàn Thủ Đức

Biến suy nghĩ thành hành động, Trang cùng đoàn viên, thanh niên tích cực xây dựng các không gian văn hóa về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình không chỉ được xây dựng trên không gian mạng và cả những nơi sinh hoạt cộng đồng đã giúp đoàn viên, thanh niên và Nhân dân hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, thân thế và tư tưởng của Người.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hoa, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Trường Foods mang đến câu chuyện khởi nghiệp từ năm 18 tuổi. Hiện cô gái trẻ đang là chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối thịt chua với hàng chục nghìn điểm bán hàng trên cả nước, mang đến sinh kế cho nhiều người dân.

Học và làm theo Bác phải thường xuyên, liên tục…
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hoa, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Trường Foods

“Ghi nhớ lời Bác dạy, không ngại khó, ngại khổ và mong muốn để người dân cả nước biết đến đặc sản quê hương, tôi đã cải tiến công thức làm thịt chua. Hiện sản phẩm không chỉ tiêu thụ trên cả nước mà dự định xuất khẩu ra nước ngoài. Trong quá trình khởi nghiệp, bài học tôi tâm đắc nhất là không ngại khó, ngại khổ và không ngừng đổi mới, sáng tạo”, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hoa chia sẻ.

Vận dụng sáng tạo vào thực tiễn

Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, giảng viên trường Đại học Phenikaa cũng bày tỏ niềm vinh dự , tự hào khi trở thành đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Tuy nhiên, tiên sĩ Tùng cho biết, vinh dự đi kèm với trách nhiệm nặng nề phải lan tỏa tinh thần, quyết tâm học tập và làm theo lời Bác đến sinh viên.

“Ghi nhớ lời Bác dạy, là giảng viên cũng là 1 thầy thuốc tôi luôn hết lòng phục vụ Nhân dân. Trước khi về Việt Nam làm việc, tôi đã đi học hỏi, làm việc tại 8 nước, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, ngay từ đầu tôi đã xác định, đi học hỏi rồi quay trở về phục vụ đất nước”, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng chia sẻ.

Học và làm theo Bác phải thường xuyên, liên tục…
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung đã bày tỏ sự xúc động khi lắng nghe ý kiến của 7 đại biểu tại chương trình. “Mỗi người ở những lĩnh vực khác nhau đều toát lên ý chí, niềm tin, lòng yêu nước; Tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và tương lại tươi sáng của đất nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi chúc mừng các đại biểu, sức khỏe niềm vui, tiếp tục cống hiến to lớn hơn trong cuộc đời của mình và đóng góp cho xã hội”, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết đã có nhiều dịp được gặp gỡ trao đổi với thanh niên, mỗi sự kiện đều để lại dấu ấn. Tuy nhiên, đây là cuộc gặp gỡ rất ý nghĩa khi được tổ chức trong khuôn viên nơi ở và làm việc của Bác lúc cuối đời. “Ở nơi linh thiêng ý nghĩa này, chúng ta thêm một lần lắng đọng thấm sâu lời dạy của Bác trong học tập, làm theo tư tưởng của Người”, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết.

Học và làm theo Bác phải thường xuyên, liên tục…
Đại biểu tham dự chương trình

Đồng thời, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao việc tổ chức đại hội và cách làm của Trung ương Đoàn rất phù hợp, có hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ. Chúng ta học làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, không chỉ học ở quan điểm, lời di huấn mà phải thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh, biến tư tưởng trở thành hành động cụ thể.

Đánh giá về phong trào của Đoàn Thanh niên thời gian qua, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng các hoạt động rất sôi nổi. Qua chia sẻ của 7 tấm gương đại diện trên mọi lĩnh vực cho thấy phong trào đã khá toàn diện phủ khắp trên mọi đối tượng. Việc giáo dục thanh niên học tập, noi theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh cần là việc thường xuyên, liên tục mới xây dựng được những điển hình tiên tiến để lan tỏa.

Nhấn mạnh việc Đảng, Nhà nứơc luôn quan tâm ghi nhận đánh giá cao thanh niên, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhắn nhủ thanh niên cần tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thanh niên phải nhiệt tình, bản lĩnh sáng tạo, phát huy tinh thần cống hiến để thực hiện khát vọng xây dựng đất nước.

Nguyễn Dũng, ảnh Phạm Mạnh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động