Học trực tuyến: Làm sao để vẫn phát huy hiệu quả hậu Covid-19?

Sự nỗ lực và sự đồng hành của phụ huynh trong thời gian qua khi các học sinh học trực tuyến tại nhà không những đã giúp các học sinh nâng cao ý thức tự học, làm chủ công nghệ, mà còn giúp hạn chế những tác động tiêu cực từ môi trường internet tới trẻ em.
Kiểm tra, đánh giá học sinh như thế nào khi dạy online? Học sinh leo đồi, thầy cô gọi điện thoại dạy học trực tuyến Những rắc rối khi học trực tuyến tại Việt Nam Nếu học online bị quấy rối, giáo viên báo công an điều tra Dạy học trực tuyến - Có sự chênh lệch giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn

Học trực tuyến mùa dịch: Trẻ em được rèn thói quen học chủ động

Với nhiều bậc cha mẹ, việc đến trường của con cái không chỉ là để học mà còn để vui chơi, tương tác, giao lưu với các thầy cô, bè bạn luôn là cách học tập tốt nhất, đặc biệt là với các em nhỏ trong quá trình hoàn thiện kỹ năng sống của mình.Tuy nhiên, trong điều kiện dịch Covid-19, để đảm bảo sức khỏe cho các em, duy trì việc học tập, thì học trực tuyến được đánh giá là lựa chọn tối ưu.

hoc truc tuyen lam sao de van phat huy hieu qua hau covid 19
Học trực tuyến đã phát huy hiệu quả trong thời gian học sinh ở nhà tránh dịch Covid-19

Một chương trình học trực tuyến được thiết kế, tổ chức tốt, nội dung phù hợp có thể giúp cho trẻ hào hứng hơn với việc học. Thời gian học online, phụ huynh có thể đồng hành cùng con và đó cũng là thời gian kết nối các bậc phụ huynh với con em mình.

Chia sẻ với chương trình Vì Tầm Vóc Việt, chị Lê Thu Hà, phụ huynh học sinh trường quốc tế TH School đánh giá: “Khi học trực tuyến, con thích vì không phải dậy sớm để đi xe bus đến trường và có thể ngủ nướng thêm một chút. Con cũng có thể xem lại video các bài giảng của thầy cô nhiều lần để hiểu bài cặn kẽ hơn rồi làm bài. Con chủ động trong việc học tập của mình”.

Đồng quan điểm với chị Thu Hà, anh Ahn Tae Sung, cũng là phụ huynh trường quốc tế TH School cho biết: “Con gái tôi khá thích thú với việc học trực tuyến tại nhà. Mỗi sáng, cháu đều trao đổi online với giáo viên của mình là thầy Ryan. Thầy sẽ gửi bài tập về nhà cũng như nội dung tự ôn tập, tự học để cháu học trong một ngày. Trong ngày, bất cứ khi có bất cứ câu hỏi, thắc mắc hoặc nội dung cần trao đổi với thầy, cháu đều có thể liên lạc với thầy. Cháu có thể chia sẻ thông tin học tập cũng như tất cả mọi điều về bài vở ở các “group chat” với các bạn trong lớp và thầy giáo. Tôi thấy rằng, trong thời gian phải nghỉ học và cách ly xã hội vừa qua, dù không đến trường nhưng việc học tập vẫn diễn ra rất tốt với một hệ thống học trực tuyến tương đối hoàn chỉnh”.

hoc truc tuyen lam sao de van phat huy hieu qua hau covid 19
Phụ huynh đã nhận thấy các điểm tích cực của việc học trực tuyến

Nếu những gia đình có bố hoặc mẹ có thể đồng hành, ngồi học cùng con thì việc học trực tuyến là chương trình rất hay. Phụ huynh có thể nắm được nội dung, việc học của con và giúp con củng cố theo các cách phù hợp, như giao bài bổ sung hoặc nhắc nhớ kiến thức thông qua các cuộc chuyện trò vui vẻ. Đó là việc mà khá khó để cha mẹ có thể làm cùng con khi con học trên trường.

Dịch Covid-19 đã phần nào làm thay đổi tư duy cũng như thực tiễn về việc học online trực tuyến. Các cơ quan quản lý giáo dục đã có những kế hoạch phát triển đồng bộ cũng như khai thác tối đa hiệu quả của hình thức học tập này.

Phát biểu trên VTV1, trong chương trình Vì Tầm Vóc Việt, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: Bộ đã đã tập hợp được một kho hàng trăm nghìn bài giảng e-learning, các bài giảng đã được số hóa và chia sẻ công khai trên mạng. Các giáo viên và học sinh, với máy tính và kết nối internet có thể truy cập kho bài giảng này, thực hiện việc học trực tuyến một cách dễ dàng.

hoc truc tuyen lam sao de van phat huy hieu qua hau covid 19
Ông Nguyễn Sơn Hải cho biết hàng trăm nghìn bài giảng e-learning đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo chia sẻ công khai để giao viên và học sinh, phụ huynh dễ dàng tiếp cận

Học trực tuyến: Cha mẹ cần đồng hành với con

Dù học trực tuyến là tối ưu trong hoàn cảnh trẻ em không đến trường trong dịch Covid-19, nhưng sau dịch, khi trường học mở cửa trở lại, việc học trực tuyến vẫn là một lựa chọn phù hợp để các học sinh học các môn học như ngoại ngữ, củng cố các kiến thức văn hóa, hay học các kỹ năng với rất nhiều các khóa học online hữu ích.

Tuy nhiên, việc học trực tuyến sẽ kéo theo những lo ngại về việc trẻ em tiếp xúc quá nhiều với máy tính và các thiết bị số cũng như vấn đề an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng internet. Vì vậy, việc đồng hành cùng con, có những hoạt động giải trí phù hợp sau các giờ học, để con được vui chơi, thư giãn, vận động, cũng như việc đảm bảo an toàn thông tin, kiểm soát môi trường internet của con, là điều các bậc phụ huynh cần lưu tâm.

hoc truc tuyen lam sao de van phat huy hieu qua hau covid 19
Việc dạy và học trực tuyến tại nhà cho học sinh chỉ hiệu quả khi có sự đồng hành của phụ huynh

Phụ huynh nên chú ý kiểm soát thời gian học và giao lưu trực tuyến của con với các bạn. Học sinh không nên ngồi quá lâu trước màn hình máy tính, sẽ dẫn tới thiếu vận động và mắt không được nghỉ ngơi. Xen kẽ giữa các giờ học trực tuyến tối đa là 40-45 phút, phụ huynh có thể khuyến khích con được vận động nhẹ nhàng, cùng làm một việc nhà nho nhỏ hoặc tránh khỏi màn hình, ra hoạt động ngoài trời trong ít phút.

Ngoài ra, việc học trực tuyến đòi hỏi ý thức học tập, ý thức tự giác học tập ở học sinh phải cao nhưng điều này còn hạn chế ở học sinh nhất là học sinh cấp tiểu học. Do đó, sự đồng hành của bố mẹ, sự phối hợp giữa cơ sở giáo dục – gia đình là rất quan trọng trong mọi hoạt động học tập online của con trẻ.

Hiện tại, công tác phòng chống Covid-19, đảm bảo các biện pháp an toàn dịch bệnh trong nhà trường, sẵn sàng đón trẻ quay trở lại học tập vẫn đang được các trường tích cực triển khai và chẳng bao lâu nữa các trường học sẽ mở cửa trở lại. Tuy nhiên, việc học trực tuyến trong suốt thời gian qua đã mang lại những trải nghiệm bổ ích cho cả giáo viên, học sinh và phụ huynh. Đó sẽ là những hành trang tốt để tất cả cùng thích nghi trong một cuộc sống với những điều “bình thường mới” hậu Covid-19.

Là một kênh tham khảo bổ ích cho các phụ huynh, mùa dịch Covid-19 này, Vì Tầm Vóc Việt đã xây dựng cả một series chương trình từ dinh dưỡng, đề kháng, vận động đến học tập và các thói quen phòng dịch…

Rất nhiều em nhỏ, phụ huynh và chuyên gia đã xuất hiện trong chương trình để chia sẻ về những câu chuyện thú vị, những kinh nghiệm và suy nghĩ của bản thân.

Đón xem Vì tầm vóc Việt - Chương trình chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự phát triển của trẻ em

Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1

Youtube: https://bitly.vn/f7o

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Hotline: 0886 044 110

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn TH.

Huyền My
Xem phiên bản mobile