Học trò trường tiểu học Xuân Đỉnh sân khấu hóa nội dung cuốn sách hay

Với việc sân khấu hóa, kịch ngắn dựa trên nội dung một cuốn sách hay “Ngày hội đọc sách” của thầy và trò trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã mang đến những trải nghiệm thú vị. Việc đổi mới hình thức tổ chức ngày hội cũng góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.
“Sân khấu hoá” tuyên truyền pháp luật tới học sinh

Theo cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Đỉnh, “Ngày hội đọc sách” là hoạt động thường niên, thú vị và bổ ích của thầy và trò nhà trường với mục tiêu: Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường; Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy, học tập; Xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong giáo viên và học sinh toàn trường; Tôn vinh nét đẹp văn hóa học đường.

Học trò trường Tiểu học Xuân Đỉnh diễn kịch kể chuyện sự tích bánh trưng bánh giày
Học trò trường Tiểu học Xuân Đỉnh diễn kịch kể chuyện sự tích bánh trưng bánh giày

Bên cạnh đó, ngày hội còn góp phần khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường; Nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập.

Thông qua các hoạt động của ngày hội tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện phong trào “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”. Đây cũng là sân chơi giúp học sinh thể hiện kiến thức, ngôn ngữ quê hương và ngôn ngữ quốc tế trong công cuộc hội nhập thế giới.

Tiết mục văn nghệ của học sinh trường Tiểu học Xuân Đỉnh
Tiết mục văn nghệ của học sinh trường Tiểu học Xuân Đỉnh

Trước khi diễn ra ngày hội chính, giáo viên, học sinh, phụ huynh đã cùng trang trí, bổ sung, sắp xếp tủ sách của lớp. Đặc biệt, các lớp tổ chức quay video clip giới thiệu về cuốn sách hay. Video clip tiêu biểu nhất của từng lớp được lựa chọn và gửi về thi cấp trường. Kết quả, 81 video dự thi đến từ các lớp đã được lựa chọn.

Ngày hội chính diễn ra sôi nổi, thu hút học sinh toàn trường tham gia với hai mảng chủ đề: Góc sáng tạo và sân khấu hoá tác phẩm.

Học sinh trải nghiệm tô màu cho tranh
Học sinh trải nghiệm tô màu cho tranh

Với góc sáng tạo, học sinh từng khối sẽ có những trải nghiệm thú vị riêng. Học sinh khối lớp 1đọc sách, truyện về môi trường; Trải nghiệm làm sản phẩm tái chế hay tô màu tranh vẽ bảo vệ môi trường.

Học sinh khối lớp 2 trưng bày sách, truyện,tranh, ảnh theo chủ đề cổ tích. Các em cũng được sắm vai các nhân vật cổ tích và tham gia tìm hiểu kiến thức với trò chơi đố vui có thưởng.

Khối lớp 3 thể hiện sự hiểu biết qua chủ để: Truyền thống lịch sử vẻ vang. Các em còn được trải nghiệm cuộc thi Trạng nguyên nhí và sân khấu hoá: Sự tích bánh trưng bánh giày.

Học sinh khối lớp 4 hồ hởi với hoạt động trang trí bìa sách, truyện, sáng tác thơ, tuyên truyền sách phòng tránh xâm hại trẻ em, diễn kịch sân khấu hóa truyện lích sử: Hai Bà Trưng.

Các bạn nhỏ trổ tài trình diễn thời trang tái chế
Các bạn nhỏ trổ tài trình diễn thời trang tái chế

Khối lớp 5 đã cùng trang trí trưng bày sách báo theo chủ đề “Báo chí Việt Nam”, kể chuyện về nhân vật lịch sử có minh họa, giải câu đố về nhân vật lịch sử, nặn tò he; đọc các báo mà mình yêu thích sau đó nêu cảm nhận…

Đặc biệt, mảng sân khấu hóa trong ngày hội đã mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Học sinh các khối lớp thể hiện tài năng diễn xuất, diễn kịch kể về một câu chuyện cổ tích, nội dung một cuốn sách hay hoặc trích đoạn kể chuyện kể lịch sử.

Khu trưng bày của các khối lớp tại ngày hội
Khu trưng bày của các khối lớp tại ngày hội

Với việc sân khấu hóa, những thông điệp nhân văn, cuốn sách hay đến được với các em học sinh dễ dàng hơn. Ngày hội cũng trở nên hấp dẫn hơn, đồng thời giúp độc giả nhí của trường có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng. Ngày hội còn góp phần xây dựng và bồi dưỡng cho học sinh những thói quen đọc sách và yêu sách để hình thành và phát triển nhân cách tốt.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động