Học sinh, thanh niên phố cổ Hà Nội “mục sở thị” kỹ năng chống cháy, cứu nạn

Ngày 16/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với UBND phường Trần Hưng Đạo và Trường THPT Việt Đức tổ chức chương trình trải nghiệm “Tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH)” năm 2022.
99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT Gần một triệu học sinh Hà Nội hân hoan “tựu trường”

Chương trình góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về PCCC & CNCH, thực hành kỹ năng và giới thiệu các phương tiện chữa cháy chuyên dụng để lứa tuổi học sinh sử dụng.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy
Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy

Thượng tá Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Các em học sinh khối THPT gần như trưởng thành về mặt hình thể, tư duy, là đối tượng tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin và sử dụng tốt mạng xã hội. Vì vậy, cần được tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng PCCC & CNCH để có thể tự thoát nạn, cũng như xử lý tình huống ban đầu nếu có cháy”.

Các chiến sĩ đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hoàn Kiếm cùng đội mẫu hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm trong đám cháy bằng xe thang, dây hạ chậm, kỹ năng dập đám cháy ở khay xăng, phuy xăng, bình gas; tham quan tranh vẽ về nâng cao công tác phòng chống cháy nổ…

Học sinh trường Việt Đức hào hứng trải nghiệm
Học sinh trường THPT Việt Đức hào hứng tại chương trình trải nghiệm

Thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế, chương trình mong muốn thông tin tuyên truyền đến các em học sinh, thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn sự khó khăn, gian lao, hiểm nguy của người lính cảnh sát PCCC.

Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ cơ sở các cấp và giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ an toàn cho bản thân, phòng chống tai nạn thương tích và giúp đỡ người khác khi gặp sự cố.

Tham gia làm lính cứu hoả
Tham gia làm lính cứu hoả

Theo ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, vừa qua trên địa bàn Thủ đô liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, điển hình là vụ cháy tại Quán karaoke số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy ngày 1/8/2022, làm 3 chiến sỹ Cảnh sát PCCC hy sinh, khiến cho người dân cả nước không khỏi xúc động.

Thực hành kỹ năng dùng bình chữa cháy
Thực hành kỹ năng dùng bình chữa cháy

Sự việc này cũng như lời cảnh tỉnh, hồi chuông báo động đối với thực trạng mất an toàn PCCC đang tồn tại, hiện hữu trong các khu dân cư, hộ gia đình hiện nay.

Một phần trải nghiệm làm lính cứu hoả trong bộ quần áo chuyên dụng
Một phần trải nghiệm làm lính cứu hoả trong bộ quần áo chuyên dụng

Do vậy, để hạn chế được thiệt hại do những vụ cháy nổ gây ra, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ, thế hệ tương lại của đất nước...

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile