Học sinh lớp 1 sẽ được học kỹ năng phòng chống xâm hại

Theo Thông tư do Bộ GD&ĐT mới ban hành về danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1, từ ngày 21/5, học sinh lớp 1 sẽ được học về phòng chống xâm hại thông qua những thiết bị dạy học trực quan sinh động.
Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ việc thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 có thai Những khoảng trống trong xét xử tội xâm hại tình dục trẻ em Giúp các em nhỏ phòng, chống bạo lực và xâm hại

Thời gian gần đây, vấn nạn xâm hại tình dục diễn ra ngày càng nghiêm trọng tại các trường học. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Thông tư 05/2019/TT-BGDĐT, trong đó có danh mục bổ sung tài liệu dạy kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh lớp 1, có hiệu lực vào ngày 21/5 tới đây.

Theo đó danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 bao gồm: Môn Toán, môn Tiếng Việt, môn Tự nhiên và Xã hội, môn Âm nhạc, môn Mĩ thuật, môn Giáo dục thể chất, môn Đạo đức, hoạt động trải nghiệm và thiết bị dùng chung.

hoc sinh lop 1 se duoc hoc ky nang phong chong xam hai
Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em cùng trường Tiểu học Nam Thành Công đã tổ chức ngoại khóa tuyên truyền về phòng tránh xâm hại trẻ em.

Cụ thể, học sinh lớp 1 được học nội dung này thông qua tranh minh họa ba bước phòng tránh bị xâm hại, gồm: hình ảnh học sinh nói "không" một cách kiên quyết; học sinh lùi lại/bỏ đi hoặc chạy để thoát khỏi tình huống nguy hiểm; học sinh kể lại với người tin cậy những gì đã xảy ra với mình.

Đặc biệt, theo hướng dẫn của bộ, các trường tiểu học cũng sẽ thống nhất sử dụng tranh minh họa quy tắc bảo vệ bé trai và bé gái với dòng chữ: "Hãy nhớ! Không để ai sờ, động chạm vào bộ phận cơ thể được đồ lót che kín. Trừ khi học sinh được bác sĩ khám bệnh".

Linh Anh
Xem phiên bản mobile