Học Bác, thanh niên sống có hoài bão, lý tưởng và trách nhiệm với cộng đồng

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ trẻ Việt Nam đã xác định sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho hành động của thanh niên là phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống anh hùng cách mạng; xung kích sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
Tập huấn kiến thức cho đội ngũ cốt cán chính trị trong thanh niên dân tộc thiểu số Khai mạc hội nghị tập huấn công tác Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội
hoc bac thanh nien song co hoai bao ly tuong va trach nhiem voi cong dong
Anh Nguyễn Nhất Linh, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu tại buổi lễ

Tại Lễ Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019) diễn ra sáng nay 30/8, đại diện thế hệ trẻ cả nước phát biểu cảm nghĩ, anh Nguyễn Nhất Linh - giảng viên, Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: Đáp lại tình cảm, sự quan tâm đặc biệt và kỳ vọng của Bác, thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các thế hệ trẻ Việt Nam đã xác định sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho hành động của thanh niên là phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống anh hùng cách mạng; không ngừng phấn đấu, sẵn sàng hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xung kích sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

“50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người là dịp để tuổi trẻ cả nước bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và nhân dân Việt Nam anh hùng”, anh Nguyễn Nhất Linh nêu.

Thấm nhuần lời căn dặn của Bác trong Di chúc thiêng liêng, thanh niên Việt Nam luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình với quốc gia, dân tộc, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập, lao động, cống hiến, nguyện bằng việc làm, hành động thiết thực đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bản thân anh Nguyễn Nhất Linh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi, trong quá trình học tập và công tác, anh được nhận được nhiều giải thưởng của Đoàn, của thành phố Hà Nội. Anh cũng đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp cơ sở, được xếp loại xuất sắc.

Với trọng trách được giao, Nguyễn Nhất Linh tham gia nhiều chương trình, phong trào lớn như: "Thanh niên tình nguyện", "Tuổi trẻ sáng tạo", "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc"… Theo anh Nguyễn Nhất Linh, thanh niên phải thường xuyên nâng cao năng lực và phẩm chất đạo đức như lời Bác Hồ dạy "Tu dưỡng bản thân như rửa mặt hàng ngày". Thanh niên phải trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội, cụ thể hóa những lời dạy của Bác vào công việc và sinh hoạt hàng ngày, sống có hoài bão, có lý tưởng, có trách nhiệm đóng góp xây dựng cộng đồng, đất nước...

hoc bac thanh nien song co hoai bao ly tuong va trach nhiem voi cong dong
Bà Hoàng Thị Nữ, nguyên cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh xúc động chia sẻ tại Lễ kỷ niệm

Đại diện cho các gương tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bà Hoàng Thị Nữ (70 tuổi), nguyên cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh xúc động kể về quãng thời gian 35 năm được giao nhiệm vụ quản lý hệ thống kho cơ sở của Bảo tàng. Đây là nơi lưu trữ, bảo quản các tài liệu, hiện vật, phim ảnh gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với bà Hoàng Thị Nữ, nhiệm vụ này là niềm vinh dự, tự hào lớn lao, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ, chăm chút, toàn tâm, toàn ý vì công việc và hơn hết là với lòng kính yêu vô hạn đối với Bác.

35 năm công tác tại Bảo tàng, bà Nữ đã trực tiếp tham gia nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê bảo quản khai thác và giới thiệu các di sản của Bác; tham gia sưu tầm, tiếp nhận các tài liệu, hiện vật liên quan đến Bác trong nước và nước ngoài; tham gia xác minh, cung cấp tư liệu để xác minh các sự kiện lịch sử liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo đảm độ chính xác cao...

Tuy chưa một lần được gặp Bác, nhưng trong 35 năm gắn bó với các kỷ vật của Bác, hằng ngày được đọc, được tiếp xúc với những trang bản thảo, trong đó có bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; được nghe giọng của Người nói qua các băng ghi âm; được chứng kiến các hoạt động của Người qua các thước phim; trực tiếp bảo quản nâng niu các hiện vật gắn với sinh hoạt đời thường của Người..., bà Nữ hiểu sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức sáng ngời, nhân cách cao đẹp, những cống hiến to lớn và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Tôi luôn xác định phải giữ gìn làm sao để tuổi thọ của từng tài liệu, hiện vật, phim ảnh về Bác được lâu nhất; làm thế nào để phát huy cao nhất những giá trị di sản của Bác Hồ để lại và tôi luôn coi mỗi kỷ vật của Bác là một phần máu thịt của mình”, bà Nữ bày tỏ.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile