Hoạt động của EVN không đơn thuần chỉ là lỗ hay lãi

Hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không đơn thuần chỉ là lãi/lỗ, mà còn thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội, là công cụ ổn định kinh tế vĩ mô.
Chủ tịch EVN muốn có cơ chế đặc thù cho đầu tư năng lượng Giá điện có thể sẽ phải chịu thêm khoản lỗ của EVN

Chia sẻ trên được ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng Giám đốc EVN đưa ra tại một buổi tọa đàm diễn ra ngày 26/9.

Ông Nguyễn Xuân Nam cho biết, với trách nhiệm là tập đoàn kinh tế Nhà nước, EVN được Đảng, Chính phủ và Nhà nước giao nhiều nhiệm vụ, đa mục tiêu.

Trong đó nhiệm vụ cao nhất của EVN là cung ứng điện cho đất nước, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân, bao gồm cả việc thực hiện trách nhiệm xã hội khi duy trì mức giá bán lẻ điện ổn định theo chỉ đạo của Chính phủ.

Nêu dẫn chứng, ông Nam cho biết, để EVN đưa điện đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thì giá thành sản xuất điện lên đến khoảng 7.000 đồng/kWh.

Tuy nhiên, giá điện EVN bán cho khu vực này hiện nay cũng vẫn duy trì mức khoảng 1.900 đồng/kWh theo đúng chính sách của Đảng, Nhà nước.

Hoạt động của EVN không đơn thuần chỉ là lỗ hay lãi
Ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng Giám đốc EVN

Theo ông Nam, hoạt động của EVN không đơn thuần là lãi/lỗ, mà còn thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội, là công cụ ổn định kinh tế vĩ mô.

Do đó, giá EVN bán ra thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất điện ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… cũng là thực hiện nhiệm vụ chính trị với chính sách mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cũng theo ông Nam, năm 2022, do ảnh hưởng của những bất ổn trên thế giới nên giá các mặt hàng than, khí, dầu,... tăng đột biến.

Có thời điểm giá than đã tăng gấp 5 lần, lên đến 400 USD/tấn, giá dầu cũng tăng gấp đôi trong khi giá mua điện chiếm đến 84% trong cơ cấu giá điện.

Do đó, giá than, khí tăng cao ảnh hưởng rất lớn đến giá thành sản xuất điện, gây khó khăn cho EVN trong cân bằng tài chính. Năm 2023, tuy giá các mặt hàng than, khí, dầu đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao.

Ông Nam cho biết, sau 4 năm, mặc dù giá bán lẻ điện cũng đã được điều chỉnh tăng 3%, nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần khó khăn về tài chính và EVN vẫn phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cân bằng tài chính.

Lãnh đạo EVN cho biết, thực hiện Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, thời gian tới, việc điều hành giá điện sẽ được luật hóa và tiệm cận theo giá thị trường.

Hậu Lộc
Phiên bản di động