Hoang mang vì dòng chữ "không được xuất khẩu" trên lon Coca Cola

Trên một số nhãn hiệu nước giải khát của Coca Cola tại thị trường Việt Nam xuất hiện dòng chữ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không được xuất khẩu” khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng về chất lượng sản phẩm có thực sự an toàn cho sức khỏe. 
Bộ Y tế nói gì với Masan về 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi? Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu: Vì sao Việt Nam không cấm? Bộ Y tế đang làm rõ vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt từ Việt Nam

Thời gian qua, khách hàng sử dụng một số sản phẩm nước giải khát nhãn hiệu Coca Cola, Fanta, Sprite, Schweppes Tonic do Công ty TNHH NGK Coca - Cola sản xuất lo lắng và hoang mang khi trên mỗi sản phẩm đều có dòng chữ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không được xuất khẩu” mà không hiểu vì lý do gì.

hoang mang vi dong chu khong duoc xuat khau tren lon coca cola
Các sản phẩm nước giải khát của hãng Coca Cola đa dạng về mẫu mã

Trao đổi với PV, chị Mai Vân ở quận Ba Đình, TP Hà Nội lo lắng cho biết: Gia đình rất hay sử dụng đồ uống của hãng Coca Cola. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên các sản phẩm của hãng này lại xuất hiện dòng chữ "Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không được xuất khẩu" khiến tôi hoài nghi, lo lắng về chất lượng sản phẩm.

hoang mang vi dong chu khong duoc xuat khau tren lon coca cola
Tuy nhiên các sản phẩm của hãng này sản xuất chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam, không được xuất khẩu

Một người tiêu dùng khác là chị Phương Chi ở tỉnh Bắc Giang cũng có chung suy nghĩ như vậy. Theo chị Chi, nếu sản phẩm tốt, đạt tiêu chuẩn tại sao lại không được xuất khẩu mà chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam(?).

Anh Duy Tân sống ở Hà Đông, là “tín đồ” nghiện đồ uống có ga của hãng Coca Cola cũng tỏ ra rất lo lắng, e dè khi biết dòng chữ ghi trên sản phẩm như vậy bởi cảm thấy không yên tâm về chất lượng.

hoang mang vi dong chu khong duoc xuat khau tren lon coca cola
Trên hầu hết các sản phẩm do Công ty TNHH NGK Coca - Cola Việt Nam sản xuất đều có dòng chữ tương tự

Nêu quan điểm về vấn đề này, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh (đoàn Luật sư Hà Nội) đặt dấu hỏi về chất lượng sản phẩm nước uống của hãng Coca Cola được sản xuất tại Việt Nam liệu có thực sự an toàn nếu thường xuyên sử dụng. Rất có thể do không đủ điều kiện hoặc có thành phần nào đó bị cấm dùng trong thực phẩm với người nước ngoài nên mới không được xuất khẩu sang các nước khác, chỉ dành cho thị trường Việt Nam.

hoang mang vi dong chu khong duoc xuat khau tren lon coca cola
Dòng chữ của nhà sản xuất ghi trên sản phẩm nước uống Fanta

Những lo lắng, nghi vấn của người dân về chất lượng sản phẩm không phải là không có cơ sở. Ví dụ, một lon Coca Cola với thể tích 500ml nhập khẩu từ Nhật Bản được bán tại Việt Nam với giá 49.000 đồng. Trong khi đó, một lon Coca Cola được sản xuất trong nước với thể tích 330ml nhưng bán với giá chỉ có 9.000 đồng và thành phần nguyên liệu in trên bao bì giữa 2 lon Coca Cola sản xuất ở Nhật Bản và Việt Nam cũng có sự khác nhau.

hoang mang vi dong chu khong duoc xuat khau tren lon coca cola
Lon nước Coca Cola xuất xứ tại Nhật Bản chỉ nhiều hơn 170ml so với lon nước sản xuất tại Việt Nam nhưng có giá bán chênh lệch 5 lần

Qua tìm hiểu, các sản phẩm tương tự trong cùng phân khúc đồ uống hiện nay như nhãn hiệu Pepsi đang bày bán trên thị trường tại Việt Nam hoàn toàn không có dòng chữ như sản phẩm của CocaCola.

Theo khảo sát nhanh của PV, hầu hết người tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm nước uống Coca Cola khi được hỏi về dòng chữ mà nhà sản xuất ghi trên sản phẩm chỉ "Dành cho thị trường Việt Nam. Không được xuất khẩu" đều không hiểu nguyên nhân vì sao. Đa số đều bày tỏ cảm giác lo lắng không yên tâm về chất lượng sản phẩm.

hoang mang vi dong chu khong duoc xuat khau tren lon coca cola
Sản phẩm của hãn hiệu Pepsi đang bày bán trên thị trường tại Việt Nam hoàn toàn không có dòng chữ chỉ định như vậy

Trước đó, Trung tâm Y tế Cộng đồng TP Osaka (Nhật Bản) đã yêu cầu 1 công ty tại Nhật Bản phải thu hồi toàn bộ 18.000 chai tương ớt Chin-Su có xuất xứ Việt Nam do có chứa phụ gia thực phẩm chứa axit benzoic chưa được cho phép sử dụng đối với sản phẩm tương ớt tại Nhật Bản.

Theo kết luận, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-Su bị thu hồi lần lượt là 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10/6/2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6/7/2019.

hoang mang vi dong chu khong duoc xuat khau tren lon coca cola
Masan cho biết, nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, không dành cho xuất khẩu

Phản hồi về thông tin này, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho biết, hiện công ty không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này, "nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Được biết, các sản phẩm nước uống Coca Cola do Công ty TNHH NGK Coca-Cola Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh sản xuất theo sự cho phép của Công ty CocaCola, One Coca - Cola Plaza, N.W., Atlanta, Georgia 30313, Hoa Kỳ.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile