Hoàng Anh Gia Lai nói gì khi bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục?

Trong văn bản gửi các cơ quan quản lý chứng khoán, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đã giải trình các vấn đề cần nhấn mạnh liên quan đến các khoản nợ và khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn.
hoang anh gia lai noi gi khi bi nghi ngo kha nang hoat dong lien tuc Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức bị nghi ngờ “khả năng hoạt động liên tục”
hoang anh gia lai noi gi khi bi nghi ngo kha nang hoat dong lien tuc Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức bị phạt và truy thu thuế gần 11 tỷ đồng
hoang anh gia lai noi gi khi bi nghi ngo kha nang hoat dong lien tuc Sếp Hoàng Anh Gia Lai bán gần nửa vốn tại HNG để trả nợ

Như chúng tôi đã thông tin, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 được kiểm toán bởi Ernst & Young Việt Nam.

Theo đó, HAG ghi nhận lãi ròng gần 120 tỷ đồng, gấp đôi so với kết quả trên báo cáo tự lập trước đó nhờ điều chỉnh giảm một số khoản như chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm lỗ từ hoạt động khác và tăng doanh thu hoạt động tài chính.

Tuy nhiên, chi phí tài chính lại tăng mạnh lên hơn 1.721 tỷ đồng. Mặt khác, dù được điều chỉnh giảm, khoản chi phí quản lý doanh nghiệp và lỗ khác của HAG vẫn ở mức cao, lần lượt là 989 tỷ đồng và 894 tỷ đồng.

Theo bảng lưu chuyển tiền tệ, HAG ghi nhận dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm tới hơn 2.917 tỷ đồng; dòng tiền thuần sử dụng vào hoạt động đầu tư cũng âm hơn 353 tỷ đồng. Tuy nhiên, lưu chuyển tiền trong năm 2018 của HAG vẫn dương nhờ thu hơn 7.594 tỷ đồng từ đi vay.

Tính đến cuối năm 2018, tổng các khoản vay ngắn hạn và dài hạn của HAG ở mức 21.753 tỷ đồng, trong đó, nợ dài hạn chiếm gần 70%.

hoang anh gia lai noi gi khi bi nghi ngo kha nang hoat dong lien tuc
Kiểm toán đưa ra các vấn đề cần nhấn mạnh đối với HAG.

Cụ thể, HAG vay nợ thông qua trái phiếu gần 11.000 tỷ đồng, vay dài hạn từ các ngân hàng thương mại hơn 6.142 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HAG còn ghi nhận khoản vay ngắn hạn của Công ty CP ôtô Trường Hải hơn 746 tỷ đồng; vay ngắn hạn và dài hạn của ông Đoàn Nguyên Đức hơn 742 tỷ đồng.

Đáng nói, tại báo cáo này, Công ty kiểm toán E&Y tiếp tục nhấn mạnh sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn. Theo đó, kiểm toán viên cho biết, tính đến ngày 31/12/2018, HAG còn lỗ lũy kế hơn 36 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 6.569 tỷ đồng. Đồng thời, HAG cũng vi phạm một số điều khoản của khoản vay và trái phiếu trong báo cáo hợp nhất năm 2018.

Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK TP HCM, giải trình về vấn đề này, HAG cho biết, khoản lỗ lũy kế của tập đoàn phát sinh do trong năm 2018, có phát sinh các nghiệp vụ liên quan đến giao dịch vốn trong nội bộ tập đoàn với các cổ đông không kiểm soát gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận sau thuế chưa phân phối luỹ kế.

Cụ thể, vào ngày 9/3/2018, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HNG) – công ty con của HAG, đã hoàn tất việc phát hành 119,7 triệu cổ phiếu cho các cổ đông không kiểm soát. Chênh lệch giữa giá trị ghi sổ tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần của tập đoàn trong HNG trước và sau khi phát hành cổ phiếu nói trên là 268,7 tỷ đồng đã được ghi nhận giảm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất.

hoang anh gia lai noi gi khi bi nghi ngo kha nang hoat dong lien tuc
Giải trình của HAG.

Vào ngày 16/3/2018, HAG mua 76,93 triệu cổ phiếu của Hưng Thắng Lợi Gia Lai (chiếm 98% sở hữu) mà Hưng Thắng Lợi đang nắm giữ 5,64% cổ phần HNG. Chênh lệch giữa giá phí đầu tư thêm và giá trị ghi sổ tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần của HAG trong HNG vào ngày giao dịch là 157 tỷ đồng đã được ghi nhận tăng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất.

Vào ngày 31/3/2018, HNG mua thêm 6 triệu cổ phiếu của HAG từ Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai. Chênh lệch giữa giá phí đầu tư thêm và giá trị ghi sổ tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần của HAG trong ADM vào ngày giao dịch là 169,1 tỷ đồng đã đươc ghi nhận giảm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất.

Đến giữa tháng 9/2018, HAG mua thêm 24 triệu cổ phiếu trong HNG từ Công ty CP Phát triển Nhà Hoàng Anh, công ty liên kết của tập đoàn. Chênh lệch giữa giá phí đầu tư thêm và giá trị ghi sổ tương ứng với phần sở hữu giá trị tài sản thuần của tập đoàn trong HNG vào ngày giao dịch là 207,2 tỷ đồng đã được ghi nhận giảm lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất.

Theo HAG, trong 6.569 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn và tài sản ngắn hạn có khoản nợ trái phiếu chuyển đổi trị giá 2.217 tỷ đồng, theo thoả thuận, trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn 3/8/2019. Số chênh lệch còn lại sẽ được HAG dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung.

Cụ thể, về mảng cây ăn trái, trong năm 2018, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trái cây và ớt đạt 3.411 tỷ đồng. Tập đoàn đang tiếp tục đẩy mạnh khai thác những loại cây đến tuổi thu hoạch, đem lại doanh thu cao như thanh long, chuối. Trong những năm sắp tới, những loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, bơ, sầu riêng, mít… đến tuổi khai thác cũng sẽ đem lại cho HAG nguồn thu tăng mạnh.

Về mảng cao su, HAG khẳng định sẽ tiếp tục chăm sóc đợi đến khi giá cao su khả quan sẽ khai thác. Đến nay, HAG đã trồng được 47.228 ha cao su, trong đó mới khai thác 20.942 ha. Bên cạnh đó, nguồn thu từ gỗ cao su cũng hứa hẹn mang về nguồn tiền lớn.

Về vấn đề vi phạm một số điều khoản của khoản vay và trái phiếu tại các ngân hàng: VPBank, BIDV - chi nhánh Gia Lai, Bình Định; Sacombank - chi nhánh Gia Lai; Bình Định... HAG cho biết, tại thời điểm lập báo cáo tài chính, tập đoàn đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm và cũng đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp liên quan.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, HAG đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược với Thaco để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản. Theo đó, Thaco cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng diện tích trồng cây ăn trái (dự kiến trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng diện tích lên khoảng 30.000 ha với các loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh…); đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống; và tiếp tục cùng đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Ngoài ra, vào ngày 24/3/2019, Thaco và HAG ký thêm phụ lục hợp đồng của thoả thuận đầu tư và hợp tác toàn diện này. Theo đó, Thaco sẽ tiếp tục hợp tác với HAG trong lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng thêm diện tích trái cây, đồng thời hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chế biến trái cây để xuất khẩu, hứa hẹn mang về nguồn thu lớn.

Cũng tại báo cáo này, tại báo cáo này, Công ty kiểm toán cũng đưa ý kiến ngoại trừ liên quan nhóm An Phú và nhấn mạnh về các khoản vay.

Theo ý kiến của đơn vị kiểm toán, vào ngày 31/12/2018, HAG ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn khác từ các bên liên quan của Công ty CP Đầu tư Bất động sản An Phú với tổng giá trị hơn 7.594 tỷ đồng (số đầu năm 2018 là hơn 10.570 tỷ đồng.

"Dựa vào các thông tin hiện có, đơn vị kiểm toán không thể thu nhập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định khả năng thu hồi của tổng số dư là 2.593 tỷ đồng trong các số dư trên. Theo đó, chúng tôi không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các khoản mục nói trên hay không và các ảnh hưởng nếu có đến báo cáo tài chính hợp nhất của tập đoàn cho năm tài chính 2018", báo cáo nêu.

Tại văn bản giải trình, HAG lý giải là do các bên liên quan này đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản đa dạng, trong đó nhiều dự án đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho tập đoàn.

"Chúng tôi tin rằng khi các dự án kinh doanh của các bên liên quan này đi vào vận hành thương mại và có lợi nhuận thì việc đánh giá khả năng thu hồi nợ phải thu sẽ trở nên dễ dàng hơn và kiểm toán viên sẽ có đủ thông tin để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn bộ", HAG nhận định.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile