Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bị "tuýt còi" do khai sai thuế nhiều lần

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa bị cơ quan thuế ra quyết định xử phạt do có hành vi khai sai thuế.
Công ty Bầu Đức chậm thanh toán hơn 1.000 tỷ đồng tiền gốc và lãi trái phiếu Bầu Đức kỳ vọng việc nuôi lợn, gà sẽ giúp cổ phiếu thoát cảnh báo

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) vừa công bố thông tin bất thường gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM liên quan đến việc doanh nghiệp bị xử lý vi phạm về thuế.

Theo đó, ngày 19/1, Hoàng Anh Gia Lai nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế tỉnh Gia Lai.

Theo quyết định xử phạt, Hoàng Anh Gia Lai đã có các hành vi vi phạm như: Khai sai không dẫn đến thiếu thuế trên tời khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

Công ty cũng khai sai căn cứ tính thuế, số tiền thuế được khấu trừ dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bị
Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) - Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Hoàng Anh Gia Lai bị cơ quan thuế nêu tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần hành vi khai sai không dẫn đến thiếu thuế năm 2021 đối với quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng 2, tháng 5 và tháng 11/2021.

Do đó, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt tiền tổng cộng hơn 261,5 triệu đồng cho 2 hành vi vi phạm trên và bị truy thu gần 1,1 tỷ đồng cùng 212 triệu đồng tiền chậm nộp thuế.

Về tình hình kinh doanh, năm 2022, Hoàng Anh Gia Lai đạt 4.574 tỷ đồng doanh thu và 1.181 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (vượt 5% so với kế hoạch đề ra trong năm nay). Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất từ kể từ năm 2015 đến nay của Hoàng Anh Gia Lai.

Trong một diễn biến khác, Hoàng Anh Gia Lai mới đây đã công bố thông tin về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu tới hạn đối với mã trái phiếu HAGLBOND16.26.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai thông báo ngày 30/12/2022 là đến hạn thanh toán của khoản nợ trái phiếu có mã HAGLBOND16.26 trị giá hơn 1.021 tỷ đồng, trong đó tiền gốc là 881 tỷ, tiền lãi hơn 140 tỷ đồng. Tuy nhiên. công ty xin dời thời gian thanh toán sang quý II/2023.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, nguyên nhân chậm thanh toán do nguồn tiền để thanh toán là từ khoản nợ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - hiện đã thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và thanh lý một số tài sản không sinh lợi của tập đoàn.

Ngày 4/1, Hoàng Anh Gia Lai đã phát đi thông cáo báo chí về vấn đề này. Công ty nêu rõ tính đến thời điểm hiện nay, các trái phiếu của doanh nghiệp vẫn đủ tài sản đảm bảo. Về lộ trình trả nợ trái phiếu, công ty đã có thỏa thuận với trái chủ.

Trong năm 2023, Hoàng Anh Gia Lai sẽ sử dụng tiền từ hai nguồn là thu hồi nợ của HAGL Agrico và thanh lý một số tài sản không sinh lợi để đảm bảo kế hoạch trả nợ đã thỏa thuận với trái chủ.

Từ năm 2024, Hoàng Anh Gia Lai sẽ sử dụng dòng tiền tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh để thực hiện đúng kế hoạch trả nợ và dự kiến trái phiếu sẽ được tất toán vào ngày 30/12/2026.

Công ty cũng cho biết đến thời điểm hiện nay tổng nợ trái phiếu và nợ vay ngân hàng chỉ chiếm 40% so với tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022, tính đến cuối tháng 9/2022, tổng nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai ở mức 14.400 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ mức hơn 4.900 tỷ đồng, tương đương bằng 1/3 tổng nợ phải trả.

Theo các chuyên gia tài chính, việc nợ phải trả cao gấp bà vốn chủ sở hữu có nghĩa là nguồn vốn hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai được tài trợ chủ yếu bởi nợ. Về nguyên tắc, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu càng lớn thì khả năng gặp khó khăn trong việc trả nợ càng lớn.

Hậu Lộc
Phiên bản di động