Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Hoàn thiện thể chế khơi thông nguồn lực, tạo điều kiện phát triển các loại thị trường

Phát biểu bế mạc Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2022, chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Các ý kiến của các diễn giả, chuyên gia trao đổi đều có sự thống nhất, đồng thuận cao trong các nhận định, đánh giá tình hình trong nước và quốc tế, là thông tin tham khảo, căn cứ quan trọng trong hoạch định các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Có nguồn lực đầu tư mà không giải ngân được là có lỗi với dân Sớm bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp hệ thống công trình phòng chống thiên tai Tăng cường phân cấp để không làm"chảy" nguồn lực đầu tư sang địa phương lân cận
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Diễn đàn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Diễn đàn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau một ngày làm việc sôi nổi, trách nhiệm và khẩn trương, Diễn đàn đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Khẳng định chất lượng tại các phiên thảo luận chuyên đề và điểm lại nội dung chính trao đổi tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, diễn đàn lần này đã ghi nhận nhiều ý kiến nhưng đánh giá tình hình thế giới và Việt Nam là thống nhất, có sự đồng thuận cao.

Theo đó, hậu quả nặng nề cả về kinh tế - xã hội của đại dịch COVID- 19 cơ bản kiểm soát và mở cửa trở lại trên đà phục hồi, nhưng cũng phát sinh những tình huống mới, vẫn có nguy cơ dịch chồng dịch. Đầu năm 2022, xung đột địa chính trị làm trầm trọng thêm những khó khăn thế giới phải đương đầu về đứt gãy chuỗi cung ứng làm giá năng lương và lương thực tăng cao. Yếu tố đình đốn và lạm phát tăng cao. Tăng trưởng 2022 giảm một nửa so với 2021 còn lạm phát tăng gấp đôi, nhất là tại các nền kinh tế lớn và nhiều trong số đó là đối tác lớn của Việt Nam. Cùng với đó là biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan diễn biến phức tạp. Công cuộc chuyển đổi số chuyển đổi xanh chuyển đổi năng lượng trên thế giới diễn ra khẩn trương đặt ra nhiều cơ hội cũng như các thách thức.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tán thành với các ý kiến trao đổi tại diễn đàn, trong đó ghi nhận Chính phủ tích cực ban hành các chính sách dù có những độ trễ nhất định nhưng khi chính sách ban hành đều được triển khai nhanh.

Về các nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề, nhiều ý kiến cho rằng lạm phát cao của thế giới là do đứt gãy nguồn cung mà không phải do chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, tùy từng giai đoạn, nguyên nhân của lạm phát có lúc do yếu tố đứt gãy nguồn cung, có lúc có yếu tố tiền tệ và có lúc có sự tác động cả hai yếu tố. Do đó, để có thể thực hiện kiên định chính sách đang thực thi trong chính sách tài khóa, mở rộng dư địa, kiên định chính sách tiền tệ chặt chẽ song vấn có sự linh động cần phải đánh giá được nguyên nhân thực trạng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan lưu ý để nghiên cứu phân tích đối với nhận định cho rằng dự toán thu ngân sách quá thận trọng khiến cho Việt Nam tự thu hẹp không gian của chính sách tài khóa.

Về gói tín dụng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên chất vấn của Quốc hội đã có giải pháp, song với thông điệp nhất quán về kiên định ổn định vĩ mô, bên cạnh giới hạn tổng mức tín dụng còn cần chú trọng về cơ cấu và chất lượng tín dụng, tính toán cơ cấu tín dụng để đưa vốn vào khu vực có nhu cầu thực; Đồng thời cần tăng cường doanh thu dịch vụ gia tăng phi tín; Tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu tái cơ cấu hệ thống ngân hàng...

Về các thị trường như thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, thị trường bất động sản…, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ các loại thị trường đều là “mạch máu” của nền kinh tế. Do đó, cần bảo đảm lưu thông lành mạnh bền vững, tiếp tục hoàn thiện thể chế khơi thông nguồn lực, khắc phục khiếm khuyết và tạo điều kiện phát triển các loại thị trường, thông suốt thị trường trong nước và kết nối với quốc tế.

Các đại biểu tham gia tọa đàm cấp cao.
Các đại biểu tham gia tọa đàm cấp cao

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, một trong những kết quả đạt được tại diễn đàn là các ý kiến đều thống nhất rằng, ngoài tập trung các mục tiêu trước mắt nhưng không quên mục tiêu dài hạn là tái cơ cấu nền kinh tế, bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 10 năm như định hướng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng các ý kiến đều đạt sự đồng thuận, thống nhất. Theo đó, về giải pháp dài hạn cần tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật trong đó có thể chế, chính sách về đất đai. Cùng với đó là vấn đề quy hoạch và liên kết phát triển vùng và khu vực, tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… là những vấn đề được quan tâm đặt ra tại diễn đàn.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan phối hợp tổ chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn kết quả của diễn đàn tiếp tục được phát huy trong các năm tiếp theo và tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tham gia, theo dõi của các cơ quan, tổ chức.

Anh Đức
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile