Hoàn Kiếm: Phát hiện, thu giữ 14 bình khí cười ở các quán bar

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, số lượng bình khí cười (N2O) thu giữ trong một đêm (7/12) vừa qua lên tới 14 bình, lớn nhất trong quý IV năm 2023.
Tổ liên ngành đặc biệt: Ngăn vi phạm ma túy, bóng cười ở phố cổ

Thông tin từ Công an quận Hoàn Kiếm, đêm 7/12 rạng sáng 8/12, các đội nghiệp vụ đã kiểm tra và phát hiện tại cơ sở Titan 39 Hai Bà Trưng (phường Trần Hưng Đạo) thu giữ 2 bình khí N2O; Cơ sở Hybra tại 32 Mã Mây (phường Hàng Buồm) thu giữ 9 bình khí N2O; cơ sở The Shark 21 Tràng Tiền (phường Tràng Tiền) thu 3 bình khí N2O.

Theo đại diện Công an quận Hoàn Kiếm, việc tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến ma túy, "bóng cười" là cần thiết, để hướng tới địa bàn "sạch ma tuý", bóng cười phục vụ tốt việc quảng bá hình ảnh du lịch của Thủ đô tới bạn bè quốc tế.

9 bình khí N2O bị phát hiện đêm 7/12 tại cơ sở 32 Mã Mây
Các bình khí N2O bị phát hiện đêm 7/12 tại cơ sở 32 Mã Mây khi được chủ cơ sở cất giấu kỹ, rất khó phát hiện

Được biết, khí cười (công thức hóa học N2O) là hóa chất không có trong danh mục các chất ma túy, tiền chất theo các Công ước 1961, 1971, 1972 và 1988 của Liên Hợp Quốc; không có trong các danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Hiện nay, khí cười được quản lý theo danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Các doanh nghiệp nhập khẩu khí cười vì mục đích sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm. Hiện chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép nhập khẩu khí cười vì mục đích y tế. Tại các địa điểm giải trí, kinh doanh, khí cười thường được bơm vào quả bóng bay (bóng cười) để hít.

Ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác trên địa bàn cả nước thời gian qua đã có tình trạng khí cười được giới trẻ sử dụng tại các điểm vui chơi, giải trí như quán bar, nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke... việc lạm dụng khí cười có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe như: Bệnh nhân nhẹ có biểu hiện tê chân tay, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, suy giảm sức khỏe.

Trường hợp nặng có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thống tủy sống, tổn thương não và rối loạn tâm thần. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ tác hại của bóng cười nên khó có thể hồi phục tổn thương, gây tàn phế suốt đời.

Bên cạnh đó các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có thể lợi dụng khí cười để “núp bóng”, trộn lẫn ma túy vào khí cười nhằm dụ dỗ, lôi kéo giới trẻ sử dụng trái phép chất ma túy.

Hoa Thành
Phiên bản di động